Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nông dân khó tiếp cận chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của tỉnh

Trọng Bảo - 15:01, 21/06/2022

Là tỉnh vùng cao biên giới, Lào Cai đặc biệt chú trọng đến việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn. Theo đó, nhiều cơ chế, chính sách đã được địa phương ban hành nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững. Tuy nhiên, có một thực tế, hiện nay rất nhiều nông dân khó tiếp cận với các chính sách để phát triển sản xuất.

HTX nông nghiệp Thanh Phong đang gặp nhiều khó khăn do không tiếp cận được nguồn hỗ trợ
HTX nông nghiệp Thanh Phong đang gặp nhiều khó khăn do không tiếp cận được nguồn hỗ trợ

Điển hình của việc nông dân khó tiếp cận chính sách, là Nghị quyết 26/2020/NQ-HĐND ngày 04/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai về “Một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn” (Nghị quyết 26).

Chưa kịp áp dụng đã thay đổi quy định

Năm 2020, HTX nông nghiệp Thanh Phong, huyện Bảo Yên đã xây dựng chuồng trại, mua giống bò vàng địa phương chăn nuôi sinh sản, với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng theo chính sách hỗ trợ sản xuất từ Nghị quyết 12/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đến ngày 01/10/2020, sau khi thẩm tra, nghiệm thu UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 3343/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ông Phạm Thanh Xuân, thành viên HTX cho biết: Theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, thì HTX Thanh Phong được hỗ trợ sau đầu tư theo Nghị quyết 12, với mức hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng đầu tư con giống và chuồng trại. Tuy nhiên, khi HTX chưa được hưởng mức hỗ trợ này, thì đến ngày 04/12/2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 26 thay thế cho Nghị quyết 12 trước đó.

Trong Nghị quyết 26, tại điều 22 có ghi rõ điều khoản chuyển tiếp đó là: Các nội dung đang thực hiện và đáp ứng quy định về ưu đãi, hỗ trợ theo Nghị quyết 12 mà đã được UBND tỉnh phê duyệt triển khai thực hiện trước khi có Nghị quyết 26 có hiệu lực, thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 12…

"Chủ trương là vậy, những khi chúng tôi có ý kiến đề xuất hỗ trợ thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đơn vị thường trực triển khai Nghị quyết 26) không chấp thuận, mà yêu cầu làm hồ sơ hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết 26”, ông Xuân nói .

Thực tế cho thấy, với Nghị quyết 26 thì, mức hỗ trợ sau đầu tư chỉ hỗ trợ phần chuồng trại, không hỗ trợ về con giống nên mức hỗ trợ thấp hơn Nghị quyết 12. Ngoài ra, với Nghị quyết 12, thì tỉnh chủ trương hỗ trợ, khuyến khích các HTX, tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo tồn các nguồn gien quý của địa phương.

“Chúng tôi tuân thủ theo Nghị quyết 12 nên đầu tư chuồng trại quy mô hơn để nuôi sinh sản và bảo tồn giống bò vàng của địa phương. Nếu bình thường, để chăn nuôi gia súc thì chúng tôi có thể đầu tư chuồng trại và chăn nuôi bò thịt, thì hiệu quả hơn nhiều, mức đầu tư cũng sẽ thấp hơn, vì chăn nuôi bò sinh sản yêu cầu chuồng trại, con giống cao hơn so với bò thịt.  Tuy nhiên, theo trả lời của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chúng tôi không được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 12, như vậy sẽ rất thiệt thòi cho các xã viên. Nông dân chúng tôi cũng không thể thay đổi kịp theo Nghị quyết”, ông Xuân chia sẻ.

HTX Tâm Hợi huyện Bảo Thắng chuyên thu mua, chế biến các sản phẩm về quế xuất khẩu sang các nước Châu Âu và Trung Đông. Bình quân mỗi tháng HTX chế biến trên 200 tấn quế thành phẩm, giải quyết cho gần 100 lao động người địa phương. Với mong muốn tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết 26 để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy móc trang thiết bị, tận thu được tất cả các sản phẩm, nhưng đến hiện tại HTX vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

Bà Tạ Thị Hợi, Giám đốc HTX Tâm Hợi phản ánh: Đến nay, chúng tôi cũng chưa biết là mắc ở đâu, mắc vì cái gì. Đất đai chúng tôi có bây giờ chúng tôi muốn chuyển đổi mở rộng diện tích nhà xưởng cũng không được; các thủ tục, hồ sơ rất phức tạp và cơ quan chức năng đều trả lời chúng tôi chưa đáp ứng đủ các điều kiện, mặc dù sản phẩm của chúng tôi đã xuất khẩu đi hàng chục nước trên thế giới nhiều năm nay.

"Chúng tôi mong muốn, tỉnh có sự điều chỉnh về các thủ tục phù hợp với trình độ, năng lực của các HTX cũng như của bà con nông dân… Sớm chấp thuận chủ trương đầu tư cho chúng tôi để mở rộng sản xuất góp phần nâng cao năng lực tiêu thụ các sản phẩm về quế cho bà con”, bà Tạ Thị Hợi, Giám đốc HTX Tâm Hợi kiến nghị.

Quá nhiều quy định và thủ tục để được thụ hưởng

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, hiện nay các quy định về thủ tục, hồ sơ theo Nghị quyết 26 còn quá nhiều khâu, nhiều ngành, mất rất nhiều thời gian nên chưa thực sự khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Bà Tạ Thị Hợi, Giám đốc HTX Tâm Hợi mong muốn, tỉnh Lào Cai sớm có những điều chỉnh các quy định để bà con nông dân, doanh nghiệp tiếp cận với nguồn hỗ trợ theo Nghị quyết 26
Bà Tạ Thị Hợi, Giám đốc HTX Tâm Hợi mong muốn, tỉnh Lào Cai sớm có những điều chỉnh các quy định để bà con nông dân, doanh nghiệp tiếp cận với nguồn hỗ trợ theo Nghị quyết 26

“Nghị quyết 26 thể hiện sự quan tâm của tỉnh Lào Cai đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại bà con nông dân không thiết tha với nguồn hỗ trợ này vì các thủ tục còn nhiều, phải quan nhiều ngành thẩm định. Chúng tôi rất mong muốn, tỉnh sớm có những điều chỉnh chính sách để phù hợp với điệu kiện thực tế cũng như năng lực của bà con nông dân, các tổ chức doanh nghiệp”, ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng nhấn mạnh về thực trạng

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai (cơ quan thường trực triển khai Nghị quyết 26) thì, Nghị quyết số 26 có 21 nội dung, đến nay mới có 03 chính sách đã được giải ngân, hỗ trợ là: chính sách phòng, chống dịch; hỗ trợ trồng chè chất lượng cao; hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP). 

Nguyên nhân chính của việc các chính sách chưa được triển khai là, một số nội dung chính sách theo văn bản hướng dẫn phải làm nhiều hồ sơ, quy trình thực hiện nhiều bước, nhiều khâu theo quy định/luật của từng lĩnh vực chuyên ngành. Ngoài ra, do nhu cầu và khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất, tài chính của các tổ chức, cá nhân; do thiếu thông tin về giá đất, giá đất đa dạng, khó thỏa thuận…

Thiết nghĩ, với những khó khăn, bất cập trong triển khai hỗ trợ cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị quyết 26, tỉnh Lào Cai cần sớm có những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế để bà con nông dân, các tổ chức có thể tiếp cận, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp vùng cao theo hướng hàng hóa, bền vững...


Tin cùng chuyên mục
Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”

Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2026”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Trụ sở UBDT 349 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, kết nối tới các điểm đầu: Sóc Trăng, Long An, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan

U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan "giật mình"

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Không chỉ U19 Thái Lan mà cả U19 Indonesia cũng phải “giật mình” trước sự chuẩn bị của U19 Việt Nam cho giải vô địch Đông Nam Á khi đội bóng của HLV Đinh Thế Nam đánh bại CLB Hải Phòng đội đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2022 ngay trên sân Lạch Tray.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Theo Đặc phái viên tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.