Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công ty Cổ phần Tấn Phát chậm chi tiền tài trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi bỗng dưng “mang nợ”

Ngọc Chí - 17:20, 19/09/2024

Trong quá trình thi công Thủy điện Plei Kần, Công ty Cổ phần Tấn Phát cam kết tài trợ huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) 3 tỷ đồng để làm cầu treo qua sông Pô Kô phục vụ Nhân dân đi lại sản xuất. Tuy nhiên, cầu treo hoàn thành và đưa vào sử dụng đã gần 3 năm mà Công ty vẫn chưa chi đủ số tiền tài trợ. Việc này khiến cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Ngọc Hồi - đơn vị được UBND huyện giao làm chủ đầu tư, bỗng dưng “mang nợ”. Bởi chủ đầu tư không có tiền để thanh toán cho đơn vị thi công.

Cầu treo bắt qua sông Pô Kô nằm phía sau chân đập thủy điện Plei Kần do UBMTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi làm chủ đầu tư
Cầu treo bắt qua sông Pô Kô nằm phía sau chân đập thủy điện Plei Kần do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi làm chủ đầu tư

Theo Hợp đồng tài trợ số 01/2018/HĐTT TPG-NGOC HOI, được Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tấn Phát ký kết vào ngày 28/5/2018 “về việc tài trợ kinh phí xây dựng công trình cầu treo qua sông Pô Kô tại Tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi” thì Công ty Cổ phần Tấn Phát tài trợ kinh phí 3 tỷ đồng cho UBND huyện Ngọc Hồi thực hiện đầu tư xây dựng cầu treo.

Căn cứ Hợp đồng tài trợ, ngày 25/12/2019, UBND huyện Ngọc Hồi có Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cầu treo qua sông Pô Kô tại Tổ dân phố 3. Giao UBMTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ 258 triệu đồng; trong đó, Công ty Cổ phần Tấn Phát tài trợ 3 tỷ đồng, số còn lại là nguồn ngân sách huyện và các nguồn hợp pháp khác.

Cầu treo được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021 mà đến nay Công ty Cổ phần Tấn Phát vẫn chưa chi đủ số tiền tài trợ như cam kết
Cầu treo được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021 mà đến nay Công ty Cổ phần Tấn Phát vẫn chưa chi đủ số tiền tài trợ như cam kết

Sau thời gian thi công, đến ngày 28/10/2021, công trình cầu treo qua sông Pô Kô tại Tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay Công ty Cổ phần Tấn Phát mới chi số tiền tài trợ là 1 tỷ đồng, còn lại 2 tỷ đồng vẫn chưa được chi như cam kết.

Ông Dương Đức Ngọc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi cho biết: Đến nay, Công ty Cổ phần Tấn Phát tài trợ chưa đủ số tiền cam kết, chính vì vậy mà rất khó khăn cho chúng tôi trong việc thanh quyết toán tiền cho bên thi công. Do chưa thanh toán được tiền thì bên đơn vị thi công người ta có một số việc gây khó khăn đối với chủ đầu tư.

Trước việc Công ty Cổ phần Tấn Phát chậm chi tiền tài trợ, ngày 31/01/2023, UBND huyện Ngọc Hồi đã chủ trì làm việc với Công ty Cổ phần Tấn Phát. Qua buổi làm việc thì Công ty đề nghị huyện tạo điều kiện cho Công ty được thanh toán từng đợt và cam kết thanh toán hết số tiền còn lại trước tháng 12/2023. Đến ngày 09/11/2023, Công ty có văn bản gửi UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi xin lùi thời gian thực hiện tài trợ đến ngày 30/6/2024.

Cây cầu treo này phục vụ việc vận chuyển nông sản của người dân thị trấn Plei Kần qua lại hai bên sông Pô Kô
Cây cầu treo này phục vụ việc vận chuyển nông sản của người dân thị trấn Plei Kần qua lại hai bên sông Pô Kô

Ngày 13/6/2024, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi tiếp tục có Thông báo Kết luận cuộc họp giải quyết bồi thường thiệt hại do thi công, vận hành các công trình thủy điện và tài trợ xây dựng cầu treo Tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, trong đó có nội dung đề nghị Công ty Cổ phần Tấn Phát sớm tài trợ số kinh phí còn lại theo cam kết. Tuy nhiên, đến nay Công ty Cổ phần Tấn Phát vẫn chưa thực hiện như cam kết.

Ông Dương Đức Ngọc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi cho biết: Với vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, tôi cũng mong muốn Công ty Cổ phần Tấn Phát nghiên cứu tài trợ số tiền còn lại cho huyện theo từng thời điểm. Ví dụ như từ nay đến cuối năm 2024 cố gắng tài trợ cho huyện 1 tỷ đồng, còn lại 1 tỷ đồng nữa thì cố gắng vào khoảng tháng 6/2025 để chúng tôi có nguồn tiền thanh toán cho đơn vị thi công.

Có thể thấy, việc Công ty Cổ phần Tấn Phát không thực hiện chi đủ số tiền tài trợ theo như trong Hợp đồng tài trợ đã ký kết với UBND huyện Ngọc Hồi thì vô hình chung làm cho chủ đầu công trình cầu treo là Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi bỗng dưng “mang nợ” số tiền lớn với đơn vị thi công. Đây được xem là bài học kinh nghiệm đối với chính quyền địa phương khi thực hiện việc ký kết các hợp đồng tài trợ với doanh nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phá chuyên án lừa đảo nơi vùng biên Lai Châu

Phá chuyên án lừa đảo nơi vùng biên Lai Châu

Sau nhiều tháng kiên trì đấu tranh, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Campuchia triệt phá thành công Chuyên án 0525L - đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Hơn 60 đối tượng người Việt Nam bị bắt giữ tại tỉnh Kampot và được di lý an toàn về Lai Châu, khẳng định hiệu quả của hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.