Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Kỹ thuật trồng cây măng tây

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Công tác Dân tộc - PV - 11:18, 22/02/2018
Măng tây xanh là loại rau cao cấp, có thân thảo dạng bụi, lá kim. Cây có khả năng khai thác từ 4 – 8 năm. Đây là đối tượng cây trồng mới, có thị trường tiêu thụ lớn mà mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đưa cây vầu thành cây thoát nghèo

Đưa cây vầu thành cây thoát nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 08:30, 22/02/2018
Hiện trên địa bàn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 2.500ha rừng vầu, đây là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Tuy nhiên, quá trình khai thác bừa bãi đã khiến rừng vầu tự nhiên dần cạn kiệt. Do đó, năm 2014 huyện Quan Sơn đã triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình trồng thâm canh và phục tráng rừng vầu tại xã Tam Lư”.
Nông dân Bình Phước trồng rau sạch lợi nhuận cao

Nông dân Bình Phước trồng rau sạch lợi nhuận cao

Công tác Dân tộc - PV - 16:03, 08/02/2018
Về làng rau ở khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp những vườn rau xanh mướt. Do đất đai phì nhiêu cộng với nguồn nước thuận lợi cho việc trồng các loại rau màu, vì vậy, cứ vào dịp Tết đến, người dân nơi đây lại tất bật gieo trồng theo hướng an toàn để tăng thu nhập.
Cơ hội để đồng bào DTTS được tăng cường tiếp cận thông tin

Cơ hội để đồng bào DTTS được tăng cường tiếp cận thông tin

Công tác Dân tộc - PV - 15:22, 08/02/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 13/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin. Với Nghị định này, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có cơ hội nhiều hơn trong việc được tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, để Nghị định đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả như mong muốn, rất cần những giải pháp hiệu quả, bền vững.
Sơn tra mở lối thoát nghèo

Sơn tra mở lối thoát nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11:17, 08/02/2018
Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao. Ở Bắc Yên (Sơn La), cây sơn tra được định hướng trở thành sản phẩm hàng hóa, mở lối thoát nghèo cho người dân.
Chính sách cho cộng tác viên dân số khu vực miền núi: Còn nhiều bất cập

Chính sách cho cộng tác viên dân số khu vực miền núi: Còn nhiều bất cập

Công tác Dân tộc - PV - 10:14, 08/02/2018
Cộng tác viên (CTV) dân số là lực lượng quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật dân số đến với người dân. Việc làm vất vả, thầm lặng của họ đã giúp chính quyền nhiều địa phương vươn lên phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay chế độ cho đội ngũ CTV dân số vẫn còn nhiều bất cập.
Không để ai bị bỏ lại phía sau

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - PV - 22:29, 07/02/2018
Năm 2017 là năm phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trước thềm năm mới, công tác giảm nghèo, chăm lo Tết cho đồng bào gặp khó khăn, các đối tượng chính sách càng cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.
Để người dân thoát nghèo bền vững

Để người dân thoát nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - PV - 22:21, 07/02/2018
Là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Quảng Bình, những năm qua nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước mà cụ thể là các chương trình hỗ trợ “Giảm nghèo bền vững” đã giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
“5 không 3 sạch” ở Bắc Bình

“5 không 3 sạch” ở Bắc Bình

Công tác Dân tộc - PV - 22:19, 07/02/2018
Là huyện còn khó khăn của tỉnh Bình Thuận, nhiều gia đình vùng sâu vùng xa còn thiếu các mô hình thoát nghèo bền vững nên huyện Bắc Bình xác định lấy Hội phụ nữ làm nòng cốt đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới. Bằng nhiều cách làm sáng tạo cuộc vận động “5 không 3 sạch” đã đi sâu vào cuộc sống giúp hàng trăm gia đình vươn lên khá giả, bộ mặt các xóm làng ngày một khởi sắc.
Ủy ban Dân tộc: Quyết tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng năm 2018

Ủy ban Dân tộc: Quyết tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng năm 2018

Công tác Dân tộc - PV - 22:14, 07/02/2018
Ngày 6/02, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng lần thứ 24, nhiệm kỳ 2015-2020 về tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy; Bí thư, Phó Bí thư các Chi bộ trực thuộc; Ban Thường vụ Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh cơ quan.
Uỷ ban Dân tộc: Tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho đồng bào DTTS nghèo vùng Tây Nam bộ

Uỷ ban Dân tộc: Tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho đồng bào DTTS nghèo vùng Tây Nam bộ

Công tác Dân tộc - PV - 22:13, 07/02/2018
Trong 2 ngày (5-6/2), Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở 2 tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau.
Người tận tụy vì dân làng

Người tận tụy vì dân làng

Công tác Dân tộc - PV - 22:11, 07/02/2018
Luôn miệt mài tìm kiếm các mô hình làm kinh tế mới để hướng dẫn cho bà con nông dân trong thôn, trong xã làm theo, cựu chiến binh Am Moăn (70 tuổi, ở thôn A Cha, xã A Xing, Hướng Hóa, Quảng Trị) được mọi người qúy mến, tôn trọng.
Phát triển đảng viên ở vùng DTTS: Cần những cách làm sáng tạo từ cơ sở

Phát triển đảng viên ở vùng DTTS: Cần những cách làm sáng tạo từ cơ sở

Công tác Dân tộc - PV - 14:55, 06/02/2018
Những năm qua, hệ thống cơ sở Đảng ở vùng DTTS đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chú trọng. Công tác phát triển đảng viên, củng cố cơ sở Đảng ngày một vững chắc tạo tiền đề cho xã hội ổn định và phát triển, đời sống người dân ngày một nâng lên. Những đảng viên người DTTS đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương.
Hiệu quả chính sách cấp phát báo chí cho đồng bào DTTS

Hiệu quả chính sách cấp phát báo chí cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - PV - 14:52, 06/02/2018
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đầu tư cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhằm nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, chính sách cấp không thu tiền một số loại báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo các Quyết định 2472, 1977/QĐ-TTg và nay là Quyết định 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, học tập những mô hình kinh tế điển hình… nhằm xoá đói giảm nghèo cho vùng miền núi. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn một số vấn đề về chính sách cấp phát báo chí không thu tiền cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Giữ gìn chữ viết dân tộc Mông: Cách làm hay ở Kỳ Sơn

Giữ gìn chữ viết dân tộc Mông: Cách làm hay ở Kỳ Sơn

Công tác Dân tộc - PV - 14:51, 06/02/2018
Để bảo tồn và phát huy chữ viết của mình, thời gian qua, người Mông ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã có nhiều cách làm hay. Từ những việc đơn giản như: trao đổi công việc hằng ngày, viết thư tay, tin nhắn qua điện thoại, hay thể hiện những bài hát… đều được viết bằng chữ của người Mông để mọi người cùng gìn giữ.
Bánh xén từ góc bếp đến ước mơ xuất khẩu

Bánh xén từ góc bếp đến ước mơ xuất khẩu

Công tác Dân tộc - PV - 11:11, 06/02/2018
i đã từng đến với thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên hẳn sẽ không thể quên mùi vị đặc trưng từ món bánh xén (khẩu xén) cổ truyền của dân tộc Thái, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Thật tự hào hơn, khi chiếc bánh xén đã không chỉ bó buộc trong mỗi gian bếp từng hộ gia đình mà vươn ra đến chợ, bán cho khách du lịch. Đồng bào nơi đây còn đang ấp ủ ước mơ đưa chiếc bánh xén ra các tỉnh, thành khác thậm chí “vượt biên” ra nước ngoài.
Nông thôn mới và khát vọng thoát nghèo

Nông thôn mới và khát vọng thoát nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 09:41, 06/02/2018
Từ hệ thống các chính sách đã và đang được triển khai, vùng DTTS và miền núi nước ta đã có nhiều khởi sắc, thể hiện rõ nhất ở kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết thúc năm 2017, nhiều xã ở khu vực này đã cán đích, trong đó có không ít xã biên giới, xã bãi ngang ven biển. Đây sẽ là những “đầu tàu” kéo phong trào xây dựng NTM ở vùng khó về đích trong tương lai gần.
Dấu ấn 135 trên những miền quê mới

Dấu ấn 135 trên những miền quê mới

Công tác Dân tộc - PV - 09:15, 05/02/2018
Xuân này, về những vùng xa xôi, nghèo khó nhất của đất nước, không thể không vui mừng trước bức tranh nông thôn miền núi đã có những thay đổi rõ nét. Từ những thôn bản ở vùng sâu, xa nhất đến các xã và cụm xã ĐBKK, ở đâu cũng bắt gặp những công trình ghi dấu ấn “135”.
Xuân này về miền Tây

Xuân này về miền Tây

Công tác Dân tộc - PV - 09:05, 05/02/2018
Xuất phát điểm thấp, nội lực yếu nhưng kết thúc năm 2017, nhiều địa phương khó khăn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã “cán đích” trong xây dựng nông thôn mới; đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Kết quả này đã phản ánh một cách đầy đủ quyết tâm “chuyển mình” của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các tầng lớp nhân dân từ việc vận dụng hiệu quả các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước.
Báo Dân tộc và Phát triển: Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Báo Dân tộc và Phát triển: Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Công tác Dân tộc - PV - 21:37, 03/02/2018
Sáng ngày 02/02/2018, Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Đọc nhiều