Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Công nghệ thông tin phải hướng đến ứng dụng phù hợp với đối tượng đồng bào DTTS”

Minh Thu - 12:08, 11/05/2021

Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Trung tâm Thông tin (TTTT) ngày 11/5. Tham dự buổi làm việc có Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn; đại diện Lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo tình hình hoạt động của TTTT với Bộ trưởng, Chủ nhiệm tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc TTTT cho biết: Thời gian qua, TTTT đã xây dựng các văn bản ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT); duy trì cập nhật tin, bài, ảnh lên Cổng thông tin điện tử UBDT. Duy trì, quản trị Phân hệ quản lý văn bản, hỗ trợ các Vụ, đơn vị sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành; phát triển mạng tin học, hệ thống thư điện tử, hệ thống bảo mật, Cổng thông tin điện tử và an ninh mạng của UBDT; hỗ trợ cán bộ, công chức và người lao động UBDT khai thác, sử dụng các phần mềm và cơ sở dữ liệu. Duy trì Trang tin tiếng Anh và hoạt động của Ban chỉ đạo Trang tin đối ngoại UBDT. Duy trì cung cấp bản tin phục vụ lãnh đạo UBDT, lãnh đạo các Vụ, đơn vị và Ban Dân tộc các tỉnh, thành. Duy trì 5 đường truyền cáp quang Internet. Duy trì, quản trị, bảo dưỡng định kỳ hạ tầng kỹ thuật, hệ thống máy chủ, mạng tin học của UBDT.

Cùng với đó, TTTT làm đầu mối, tham mưu thực hiện các nhiệm vụ về Chính phủ điện tử và Chương trình chuyển đổi số của Chính phủ; tham mưu việc kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử của UBDT.

Tại buổi làm việc, TTTT đã đề xuất với Bộ trưởng, Chủ nhiệm một số nội dung như: Tạo điều kiện cho TTTT chủ trì các nhiệm vụ liên quan đến ứng dụng CNTT của UBDT để triển khai, nhằm đảm bảo công tác lưu trữ, khai thác và quản lý tài sản được thống nhất, tránh lãng phí. Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử của UBDT. Đầu tư xây dựng lại Hệ thống quản lý văn bản theo kiến trúc Chính phủ điện tử mới để kết nối với các Ban Dân tộc, phục vụ chuyển đổi số trong quản lý về công tác dân tộc. Xây dựng hệ thống an ninh cho hệ thống máy chủ, máy trạm và hệ thống mạng của UBDT. Giao cho TTTT chủ trì các đề tài khoa học về CNTT để phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc và xây dựng cơ sở dữ liệu DTTS.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chia sẻ khó khăn với TTTT, đồng thời cho rằng, TTTT phải có quyết tâm, có mục tiêu về CNTT theo từng giai đoạn cụ thể. Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về lộ trình ứng dụng CNTT; hướng đến ứng dụng phù hợp với đối tượng đồng bào DTTS bằng nhiều hình thức, đảm bảo kịp thời, chính xác. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị TTTT cần chủ trì, tham mưu cho lãnh đạo UBDT kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử của UBDT. Cần rà soát, định danh, giao việc, có quy định, hướng dẫn cụ thể đối với những công việc liên quan đến CNTT trong nội bộ cơ quan UBDT. Đề xuất được những nhiệm vụ mới, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham mưu cho lãnh đạo UBDT đánh giá định kỳ về việc vận hành, thực hiện, ứng dụng CNTT trong cơ quan UBDT. Phối hợp chặt chẽ với các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT thực hiện tốt nhiệm vụ được giao…    

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 phút trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 16 phút trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 23 phút trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 28 phút trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản đã về đến Việt Nam

Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản đã về đến Việt Nam

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do Chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ New Zealand, Argentina, Pakistan, Romania trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.