Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trung tâm Thông tin và Tạp chí Dân tộc: Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

PV - 07:20, 10/09/2019

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Tạp chí Dân tộc thuộc Ủy ban Dân tộc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, các đồng chí Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông; Lê Sơn Hải đã tới dự và chúc mừng các đơn vị nhân sự kiện này.

Sáng ngày 9/9, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Ủy ban Dân tộc (UBDT) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (9/9/1999-9/9/2019). Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng đến dự và tặng hoa chúc mừng Trung tâm Thông tin.

Lãnh đạo UBDT tặng hoa Tạp chí Dân tộc trong Lễ kỷ niệm. Lãnh đạo UBDT tặng hoa Tạp chí Dân tộc trong Lễ kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Thông tin đã trình bày diễn văn, báo cáo một số kết quả của chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành của Trung tâm Thông tin. Trong suốt hành trình 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo UBDT, sự phối hợp, giúp đỡ của các vụ, đơn vị trong UBDT cũng như sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, cùng với sự đoàn kết nhất trí và nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Trung tâm Thông tin qua các thời kỳ; vị thế của Trung tâm Thông tin không ngừng được nâng lên, các nhiệm vụ được giao hằng năm đều hoàn thành tốt.

Nhân dịp này, Trung tâm Thông tin UBDT đã phối hợp với Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (thành viên thuộc Tập đoàn Viễn thông VNPT) tổ chức Hội thảo “Giải pháp công nghệ thông tin tích hợp trên nền tảng chuyển đổi số để xây dựng Chính phủ điện tử của UBDT”. Hội thảo đã được nghe giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT), cập nhật theo mô hình Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBDT, Trung tâm Thông tin-UBDT và Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông-VNPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Công nghệ thông tin và Viễn thông (CNTT-VT) giai đoạn 2019-2025 với mục tiêu: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT-VT hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, chú trọng các lĩnh vực kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể Trung tâm Thông tin. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể Trung tâm Thông tin.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng nhấn mạnh: Đồng bào DTTS chiếm 14,3% trong tổng số dân số toàn quốc, nhưng việc ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế-xã hội còn rất hạn chế. Trước thực trạng đó, lãnh đạo UBDT đã giao cho Trung tâm Thông tin nghiên cứu xây dựng Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT cho đồng bào DTTS để phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng DTTS và miền núi”. Mục tiêu nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi ứng dụng CNTT trong sản xuất, nắm bắt thông tin, nâng cao dân trí... từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa vùng DTTS với các khu vực phát triển trong cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo an ninh, trật tự vùng đồng DTTS; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương.

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm Thông tin và 12 cá nhân của Trung tâm Thông tin đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT trong lĩnh vực dân tộc.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Tạp chí Dân tộc đã long trọng tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 20 năm Tạp chí Dân tộc xuất bản số đầu tiên (9/9/1999-9/9/2019). Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải cùng với lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT; Tổng biên tập qua các thời kỳ và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Tạp chí Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể đại biểu đến tham dự hội thảo Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể đại biểu đến tham dự hội thảo

Phát biểu tại Lễ gặp mặt, ông Nguyễn Quang Hải, Tổng Biên tạp Tạp chí Dân tộc cho biết qua nhiều thế hệ, đội ngũ cán bộ của Tạp chí Dân tộc luôn phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt những dấu ấn kế tiếp nhau trong chặng đường phát triển. Đến tháng 9/2019, đã có 222 số tạp chí được xuất bản với số lượng hàng triệu cuốn. Ấn phẩm của Tòa soạn đã được gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương…

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí Dân tộc đã kiên định thực hiện tôn chỉ, mục đích, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và hòa nhập vào dòng chảy của báo chí hiện đại. Đồng thời bày tỏ tình cảm trân trọng đối với sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo UBDT, sự phối hợp, động viên của các cơ quan, đơn vị, đối tác, cộng tác viên…

Tại buổi kỷ niệm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã thay mặt lãnh đạo UBDT gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại Tạp chí Dân tộc nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, cũng như ngày ra số đầu tiên. Thứ trưởng đánh giá cao những cống hiến của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động trong suốt thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng mong rằng tập thể Tạp chí Dân tộc tiếp tục gắn bó chặt chẽ, đoàn kết thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tạp chí trở thành kênh thông tin nghiên cứu lý luận sắc bén của UBDT. Từ đó, góp phần tích cực tham mưu cho lãnh đạo UBDT trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và 6 cá nhân có nhiều đóng góp cho đơn vị trong 20 năm qua của Tạp chí Dân tộc. Nhân dịp này, Tạp chí Dân tộc cũng đã nhận được Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có nhiều đóng góp cho ngành Thông tin và Truyền thông; Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động nghiệp vụ và xây dựng tổ chức Hội.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế với quan điểm thể chế, cơ chế, chính sách chính là nguồn lực, đầu tư cho nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển; cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực cho sự phát triển, ưu tiên cho tăng trưởng.
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 3 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 4 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 4 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 4 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 4 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 4 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.