Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 và một số chính sách dân tộc tại tỉnh Cà Mau

N.Tâm - 17:00, 26/05/2023

Ngày 26/5, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Phía địa phương có ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; ông Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, Tp. Cà Mau cùng tham dự.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, thành phố Cà Mau tham dự.
Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, Tp. Cà Mau tham dự.

Tại buổi công bố quyết định, ông Vũ Mạnh Trường - Phó Chánh Thanh tra UBDT đã thay mặt Đoàn Thanh tra công bố Quyết định số 228/QĐ-TTr do Chánh Thanh tra  UBDT Võ Văn Bảy ký ngày 17/5/2023.

Theo đó, Thanh tra UBDT sẽ thanh tra việc thực hiện chương trình, chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc tại tỉnh Cà Mau, gồm việc thực hiện Chương trình MTQG 1719. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2021 đến thời điểm thanh tra.

Thanh tra về thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2018 - 2021. Thanh tra việc thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2020 - 2022.

Thời hạn thanh tra: 30 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra (không tính ngày nghỉ theo quy định).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi triển khai Quyết định Thanh tra chuyên đề về công tác dân tộc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi công bố Quyết định Thanh tra chuyên đề về công tác dân tộc

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có 33 thành phần dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, với 307.255 hộ, trên 1,2 triệu người. Đồng bào DTTS đông nhất của tỉnh là dân tộc Khmer, với gần 10.000 hộ, khoảng 39.000 người và dân tộc Hoa, với gần 1.600 hộ, khoảng 7.000 người. Còn lại là 30 DTTS khác với khoảng 432 hộ, trên 2.000 người. Theo kết quả rà soát cuối năm 2022, hộ nghèo đồng bào DTTS vẫn còn là 1.042 hộ, chiếm 14,06% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2025, vùng DTTS tỉnh Cà Mau còn 5 xã khu vực III (trong đó, có 2 xã an toàn khu), 1 xã khu vực I và 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn nằm ngoài xã khu vực III.

Quang cảnh Lễ công bố quyết định thanh tra
Quang cảnh Lễ công bố quyết định thanh tra

Kết quả của các chương trình, dự án của chính sách dân tộc trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện đáng kể về điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt của phần lớn hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn tại các địa phương; giúp nhiều hộ ổn định được cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên địa phương còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Do Chương trình mới được phân bổ vốn để triển khai thực hiện từ năm 2022 và Kế hoạch vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương được giao thời điểm giữa năm; trong khi đó, một số nội dung chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về định mức và phương thức thực hiện. Vì vậy, các ngành, địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện, cũng như giải ngân kế hoạch vốn được giao đối với các Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần được giao chủ trì....

Ông Nguyễn Minh Luân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi triển khai quyết định thanh tra
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi triển khai quyết định thanh tra

Sau thảo luận, trao đổi của các đơn vị trong tỉnh đối với Đoàn Thanh tra, ông Võ Văn Bảy đã có những yêu cầu đặt ra để làm rõ, đầy đủ thêm thông tin đã nêu ra trong quyết định. Và mong rằng có sự phối hợp giữa các bên chặt chẽ, đúng quy định để có kết quả tốt nhất trong 30 ngày thực hiện thanh tra trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo về việc triển khai, thực hiện quyết định thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho biết, với đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long đồng bào DTTS sống đan chen cùng với đồng bào dân tộc Kinh và tỷ lệ rất thấp, nên việc triển khai thực hiện chính sách theo các chương trình, dự án tương đối nhỏ lẻ, sẽ gặp trong việc thực hiện chính sách cho đồng bào DTTS. Còn về công tác của Đoàn Thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm chỉ đạo, Đoàn Thanh tra tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình thanh tra, đồng thời đề nghị UBND tỉnh phối hợp, tạo điều kiện để Đoàn Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn Thanh tra và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở Ban Ngành cùng bắt tay cam kết triển khai thực hiện tốt Quyết định Thanh tra
Đoàn Thanh tra và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cùng cam kết triển khai thực hiện tốt Quyết định Thanh tra

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhất trí với nội dung Quyết định thanh tra và thời gian làm việc dự kiến của Đoàn Thanh tra tại tỉnh. Giao Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan đầu mối giúp UBND tỉnh liên hệ với Đoàn Thanh tra. Các sở, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị báo cáo, hồ sơ tài liệu, bố trí thời gian và phân công cán bộ có trách nhiệm làm việc với Đoàn Thanh tra khi có yêu cầu; tạo mọi điều kiện để Đoàn Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, mong muốn Đoàn Thanh tra chỉ rõ những ưu, khuyết điểm trong việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 để địa phương rút kinh nghiệm trong thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 2 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 3 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 3 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 3 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 3 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 9 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.