Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 và một số chính sách dân tộc tại tỉnh Cà Mau

N.Tâm - 17:00, 26/05/2023

Ngày 26/5, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Phía địa phương có ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; ông Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, Tp. Cà Mau cùng tham dự.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, thành phố Cà Mau tham dự.
Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, Tp. Cà Mau tham dự.

Tại buổi công bố quyết định, ông Vũ Mạnh Trường - Phó Chánh Thanh tra UBDT đã thay mặt Đoàn Thanh tra công bố Quyết định số 228/QĐ-TTr do Chánh Thanh tra  UBDT Võ Văn Bảy ký ngày 17/5/2023.

Theo đó, Thanh tra UBDT sẽ thanh tra việc thực hiện chương trình, chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc tại tỉnh Cà Mau, gồm việc thực hiện Chương trình MTQG 1719. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2021 đến thời điểm thanh tra.

Thanh tra về thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2018 - 2021. Thanh tra việc thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2020 - 2022.

Thời hạn thanh tra: 30 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra (không tính ngày nghỉ theo quy định).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi triển khai Quyết định Thanh tra chuyên đề về công tác dân tộc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi công bố Quyết định Thanh tra chuyên đề về công tác dân tộc

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có 33 thành phần dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, với 307.255 hộ, trên 1,2 triệu người. Đồng bào DTTS đông nhất của tỉnh là dân tộc Khmer, với gần 10.000 hộ, khoảng 39.000 người và dân tộc Hoa, với gần 1.600 hộ, khoảng 7.000 người. Còn lại là 30 DTTS khác với khoảng 432 hộ, trên 2.000 người. Theo kết quả rà soát cuối năm 2022, hộ nghèo đồng bào DTTS vẫn còn là 1.042 hộ, chiếm 14,06% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2025, vùng DTTS tỉnh Cà Mau còn 5 xã khu vực III (trong đó, có 2 xã an toàn khu), 1 xã khu vực I và 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn nằm ngoài xã khu vực III.

Quang cảnh Lễ công bố quyết định thanh tra
Quang cảnh Lễ công bố quyết định thanh tra

Kết quả của các chương trình, dự án của chính sách dân tộc trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện đáng kể về điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt của phần lớn hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn tại các địa phương; giúp nhiều hộ ổn định được cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên địa phương còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Do Chương trình mới được phân bổ vốn để triển khai thực hiện từ năm 2022 và Kế hoạch vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương được giao thời điểm giữa năm; trong khi đó, một số nội dung chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về định mức và phương thức thực hiện. Vì vậy, các ngành, địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện, cũng như giải ngân kế hoạch vốn được giao đối với các Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần được giao chủ trì....

Ông Nguyễn Minh Luân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi triển khai quyết định thanh tra
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi triển khai quyết định thanh tra

Sau thảo luận, trao đổi của các đơn vị trong tỉnh đối với Đoàn Thanh tra, ông Võ Văn Bảy đã có những yêu cầu đặt ra để làm rõ, đầy đủ thêm thông tin đã nêu ra trong quyết định. Và mong rằng có sự phối hợp giữa các bên chặt chẽ, đúng quy định để có kết quả tốt nhất trong 30 ngày thực hiện thanh tra trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo về việc triển khai, thực hiện quyết định thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho biết, với đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long đồng bào DTTS sống đan chen cùng với đồng bào dân tộc Kinh và tỷ lệ rất thấp, nên việc triển khai thực hiện chính sách theo các chương trình, dự án tương đối nhỏ lẻ, sẽ gặp trong việc thực hiện chính sách cho đồng bào DTTS. Còn về công tác của Đoàn Thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm chỉ đạo, Đoàn Thanh tra tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình thanh tra, đồng thời đề nghị UBND tỉnh phối hợp, tạo điều kiện để Đoàn Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn Thanh tra và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở Ban Ngành cùng bắt tay cam kết triển khai thực hiện tốt Quyết định Thanh tra
Đoàn Thanh tra và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cùng cam kết triển khai thực hiện tốt Quyết định Thanh tra

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhất trí với nội dung Quyết định thanh tra và thời gian làm việc dự kiến của Đoàn Thanh tra tại tỉnh. Giao Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan đầu mối giúp UBND tỉnh liên hệ với Đoàn Thanh tra. Các sở, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị báo cáo, hồ sơ tài liệu, bố trí thời gian và phân công cán bộ có trách nhiệm làm việc với Đoàn Thanh tra khi có yêu cầu; tạo mọi điều kiện để Đoàn Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, mong muốn Đoàn Thanh tra chỉ rõ những ưu, khuyết điểm trong việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 để địa phương rút kinh nghiệm trong thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn 2 năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhanh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 5 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 5 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 5 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 5 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).