Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 và một số chính sách dân tộc tại tỉnh Cà Mau

N.Tâm - 17:00, 26/05/2023

Ngày 26/5, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Phía địa phương có ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; ông Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, Tp. Cà Mau cùng tham dự.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, thành phố Cà Mau tham dự.
Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan và các huyện, Tp. Cà Mau tham dự.

Tại buổi công bố quyết định, ông Vũ Mạnh Trường - Phó Chánh Thanh tra UBDT đã thay mặt Đoàn Thanh tra công bố Quyết định số 228/QĐ-TTr do Chánh Thanh tra  UBDT Võ Văn Bảy ký ngày 17/5/2023.

Theo đó, Thanh tra UBDT sẽ thanh tra việc thực hiện chương trình, chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc tại tỉnh Cà Mau, gồm việc thực hiện Chương trình MTQG 1719. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2021 đến thời điểm thanh tra.

Thanh tra về thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2018 - 2021. Thanh tra việc thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Thời kỳ thanh tra: Từ năm 2020 - 2022.

Thời hạn thanh tra: 30 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra (không tính ngày nghỉ theo quy định).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi triển khai Quyết định Thanh tra chuyên đề về công tác dân tộc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi công bố Quyết định Thanh tra chuyên đề về công tác dân tộc

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có 33 thành phần dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, với 307.255 hộ, trên 1,2 triệu người. Đồng bào DTTS đông nhất của tỉnh là dân tộc Khmer, với gần 10.000 hộ, khoảng 39.000 người và dân tộc Hoa, với gần 1.600 hộ, khoảng 7.000 người. Còn lại là 30 DTTS khác với khoảng 432 hộ, trên 2.000 người. Theo kết quả rà soát cuối năm 2022, hộ nghèo đồng bào DTTS vẫn còn là 1.042 hộ, chiếm 14,06% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2025, vùng DTTS tỉnh Cà Mau còn 5 xã khu vực III (trong đó, có 2 xã an toàn khu), 1 xã khu vực I và 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn nằm ngoài xã khu vực III.

Quang cảnh Lễ công bố quyết định thanh tra
Quang cảnh Lễ công bố quyết định thanh tra

Kết quả của các chương trình, dự án của chính sách dân tộc trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện đáng kể về điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt của phần lớn hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn tại các địa phương; giúp nhiều hộ ổn định được cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên địa phương còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Do Chương trình mới được phân bổ vốn để triển khai thực hiện từ năm 2022 và Kế hoạch vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương được giao thời điểm giữa năm; trong khi đó, một số nội dung chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về định mức và phương thức thực hiện. Vì vậy, các ngành, địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện, cũng như giải ngân kế hoạch vốn được giao đối với các Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần được giao chủ trì....

Ông Nguyễn Minh Luân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi triển khai quyết định thanh tra
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi triển khai quyết định thanh tra

Sau thảo luận, trao đổi của các đơn vị trong tỉnh đối với Đoàn Thanh tra, ông Võ Văn Bảy đã có những yêu cầu đặt ra để làm rõ, đầy đủ thêm thông tin đã nêu ra trong quyết định. Và mong rằng có sự phối hợp giữa các bên chặt chẽ, đúng quy định để có kết quả tốt nhất trong 30 ngày thực hiện thanh tra trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo về việc triển khai, thực hiện quyết định thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho biết, với đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long đồng bào DTTS sống đan chen cùng với đồng bào dân tộc Kinh và tỷ lệ rất thấp, nên việc triển khai thực hiện chính sách theo các chương trình, dự án tương đối nhỏ lẻ, sẽ gặp trong việc thực hiện chính sách cho đồng bào DTTS. Còn về công tác của Đoàn Thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm chỉ đạo, Đoàn Thanh tra tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình thanh tra, đồng thời đề nghị UBND tỉnh phối hợp, tạo điều kiện để Đoàn Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn Thanh tra và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở Ban Ngành cùng bắt tay cam kết triển khai thực hiện tốt Quyết định Thanh tra
Đoàn Thanh tra và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cùng cam kết triển khai thực hiện tốt Quyết định Thanh tra

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhất trí với nội dung Quyết định thanh tra và thời gian làm việc dự kiến của Đoàn Thanh tra tại tỉnh. Giao Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan đầu mối giúp UBND tỉnh liên hệ với Đoàn Thanh tra. Các sở, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị báo cáo, hồ sơ tài liệu, bố trí thời gian và phân công cán bộ có trách nhiệm làm việc với Đoàn Thanh tra khi có yêu cầu; tạo mọi điều kiện để Đoàn Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, mong muốn Đoàn Thanh tra chỉ rõ những ưu, khuyết điểm trong việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 để địa phương rút kinh nghiệm trong thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…