Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công an Sóc Trăng sát cánh cùng người dân chống dịch

N.Tâm - H.Diễm - 18:00, 19/08/2021

Những bước chân vội vã trên đường truy vết, những đêm thức trắng trực chốt, những phần quà nhỏ gửi đến bà con nghèo nơi phum sóc... của lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng, không chỉ kịp thời động viên đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vượt qua khó khăn mùa đại dịch, mà còn khẳng định hơn tinh thần trách nhiệm của các chiến sĩ Công an đang quyết liệt thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 vì sự bình yên cho Nhân dân.

Công an tỉnh Sóc Trăng chia sẻ khó khăn với bà con Khmer ở vùng cách ly y tế ( ảnh CTV)
Công an tỉnh Sóc Trăng chia sẻ khó khăn với bà con Khmer ở vùng cách ly y tế ( ảnh CTV)

Ngày đêm chống dịch

Sóc Trăng là tỉnh đông đồng bào Khmer nhất khu vực Tây Nam Bộ. Từ khi dịch Covid - 19 bùng phát trở lại, tại các xã có đông đồng bào DTTS lần lượt phải thực hiện cách ly phong tỏa, lực lượng Công an, ngoài nhiệm vụ được giao, rất nhiều tập thể đơn vị, chiến sĩ Công an đã tình nguyện đến với đồng bào và xông pha tuyến đầu chống dịch.

Thị xã Ngã Năm, là đơn vị cấp huyện nằm giáp với 2 tỉnh Hậu Giang và Bạc Liêu nên việc bố trí các chốt kiểm soát, được thực hiện chặt chẽ ở các tuyến đường nông thôn, các khu vực giáp ranh, với chủ lực là các chiến sĩ Cảnh sát khu vực, lực lượng bảo vệ dân phố.

 Mỗi tổ trực đảm bảo 24/24, kịp thời xử lí những trường hợp ra ngoài khi không cần thiết, giúp dân nhận và vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, các chiến sĩ tuần tra, kiểm soát ở các tuyến đường xuyên suốt trong ngày, nhằm đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch.

Luôn hết mình với công việc, Đại úy Dương Sà Kha, Đội xây dựng phong trào và toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc - Công an thị xã Ngã Năm, đang tham gia giữ gìn trật tự tại khu cách ly tập trung số 5, chia sẻ: Mấy tháng liền, anh không về thăm nhà được, chỉ có thể gọi điện thăm hỏi gia đình, cũng như nhắc mọi người chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

"Là chiến sĩ công an, có chung một trách nhiệm là bảo vệ Nhân dân. Thôi thì việc nhà gác lại. Đặc biệt, công việc phát sinh trong điều kiện hết sức khó khăn, vất vả tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm dịch bệnh, nhưng anh em ai cũng nỗ lực, trách nhiệm cùng với các lực lượng ở địa phương phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, Đại úy Kha bộc bạch.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng tặng quà các chùa Khmer trong khu vực phong tỏa
Đại tá Nguyễn Minh Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng tặng quà các chùa Khmer trong khu vực phong tỏa

Trên trận tuyến phòng, chống Covid-19, lực lượng Công an, ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự, trực chốt kiểm soát, còn có một bộ phận ngày đêm truy vết F0, F1... bóc tách, chặn đường lây lan ra cộng đồng.

Đầu tháng 7 vừa qua, thị xã Vĩnh Châu liên tiếp xuất hiện F0 trong cộng đồng, nhiều cán bộ chiến sĩ của đơn vị được tăng cường vào các đội truy vết, cùng ngành Y tế sớm bóc tách các F0, F1... ra khỏi cộng đồng. Việc truy vết, điều tra các trường hợp liên quan được xem là một trong những biện pháp quan trọng, trong công tác phòng, chống Covid-19.

Hiểu rõ nhiệm vụ nên bất kể ngày, đêm... hễ có thông tin về ca bệnh là các chiến sĩ Công an lại lên đường. Bên ngoài bộ quân phục, các anh còn mặc thêm đồ bảo hộ y tế kín mít, nóng nực, nhưng những bước chân thầm lặng của các anh vẫn vững chãi trong điều kiện thời tiết lúc nóng, lúc mưa tầm tã và làm việc ở những khu vực nguy cơ cao, để khai thác thông tin, thu thập lịch trình di chuyển, tiếp xúc của ca bệnh và người tiếp xúc ca bệnh.

Trung tá Nguyễn Việt Thống, Phó Đội trưởng Đội An ninh Công an thị xã Vĩnh Châu (người tham gia đội truy vết) cho biết, đội truy vết của anh có 3 thành viên. Bất kể lúc nào, có lệnh là các anh lấy “đồ nghề” di chuyển thật nhanh đến địa điểm truy vết. Địa bàn thị xã Vĩnh Châu rất rộng, với chiều dài bờ biển hơn 40km, dân cư thưa thớt, đa số là đồng bào Khmer nên công việc rất vất vả.

Trung tá Thống chia sẻ: “Xác định tầm quan trọng của công tác này nên anh em ai cũng nỗ lực hết mình, với mong muốn dịch sớm bị đẩy lùi để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường”.

Lực lượng Công an Sóc Trăng ngày đêm trực chốt
Lực lượng Công an Sóc Trăng ngày đêm trực chốt

Chung tay chia sẻ khó khăn với hộ thiếu khó

Chia sẻ khó khăn trong lúc dịch bệnh, giúp người dân đảm bảo đời sống trong thời gian dãn cách, cách ly phòng, chống dịch bệnh “ai ở đâu, ở yên đó”. Nhiều cán bộ chiến sĩ trong ngành đã có những hành động cụ thể, hỗ trợ người dân ở vùng khó khăn, vùng cách ly y tế cả về vật chất và tinh thần..

Anh Lê Văn Hùng, Công an viên xã An Mỹ, huyện Kế Sách, dù hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, song với tình tương thân tương ái, anh Hùng đã tự bỏ tiền ra mua một tấn gạo, đến tận nơi để trao tặng tay cho những bà con nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu, bệnh tật bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hành động đẹp của người chiến sĩ Công an viên này đã tạo được dấu ấn và lan tỏa những điều tốt đẹp đến mọi người, gây dựng niềm tin vào lực lượng tuyến đầu, góp phần vào công cuộc chống dịch.

Theo thống kê bước đầu, từ lúc dịch bùng phát mạnh đến nay, Công an tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ gần 3.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn trong các vùng cách ly y tế, đồng bào Khmer, người lao động tại thị xã Vĩnh Châu, huyện Thạnh Trị, huyện Long Phú, huyện Mỹ Xuyên và TP. Sóc Trăng...

Mỗi phần quà gồm lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm. Đây là việc làm thiết thực của Công an tỉnh Sóc Trăng nhằm sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, lượng lực cũng mong muốn, người dân an tâm, vững tin vào công cuộc chống dịch của địa phương, cùng chung tay với cả hệ thống chính trị ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.