Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nam Bộ: Tận dụng 7 ngày “vàng” giãn cách, dồn lực đẩy lùi Covid-19

N.Tâm – H.Diễm - 19:24, 12/08/2021

Khu vực Tây Nam Bộ đã và đang dồn lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, thời điểm này, các địa phương trong khu vực đang tận dụng triệt để 7 ngày còn lại của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để sớm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới.


Xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn

Tại Sóc Trăng, nơi có đồng bào DTTS đông nhất khu vực Tây Nam Bộ, qua 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, nhiều khu vực đã được gỡ phong tỏa, các chùm ca lây nhiễm phức tạp cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khu, xã đông đồng bào DTTS còn nằm trong vùng cách ly y tế hoặc phong tỏa để chống dịch.

Để giữ vững thành quả đạt được, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, mới đây ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã phát đi lời kêu gọi, đề nghị cán bộ,  Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên; các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và đồng bào các dân tộc trong tỉnh cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, tận dụng tối đa 7 ngày còn lại thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, “ai ở đâu thì ở đó", chiến lược 5K + vắc xin. 

"Với tâm thế như hiện nay và đang được nâng cao hơn nữa, tôi tin rằng với sự đồng lòng, đoàn kết, của mọi người dân, Sóc Trăng của chúng ta sớm khống chế được dịch bệnh, để cuộc sống của người dân được yên lành, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh.

Phật tử và các vị sư thực hiện rất tốt quy định 5K
Phật tử và các vị sư thực hiện rất tốt quy định 5K

Còn đối với tỉnh An Giang, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm ấp cách ly với khóm ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện và yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó".

Trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình thông tin: “Tỉnh đang chỉ đạo ngành Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai thần tốc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đến từng hộ gia đình (lấy mẫu PCR gộp hoặc test nhanh mẫu đại diện của từng hộ gia đình) để kịp thời phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; khẩn trương tầm soát, truy vết, cách ly, dập dịch hiệu quả; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch trong tỉnh...”.

Ông Bình chia sẻ thêm, Giám đốc Công an tỉnh sẽ phối hợp với các huyện, thị thành phố, tiếp tục quản lý chặt địa bàn, nhất là những người dân từ nơi khác đến, xử lý nghiêm, kiên quyết khởi tố các cá nhân làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng có liên quan, cần thực hiện tốt quyết định số 1856/QĐ-UBND về hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS và miền núi và khu vực biên giới./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 5 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 23:02, 30/09/2022
Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 30/09/2022
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.