Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nam Bộ: Tận dụng 7 ngày “vàng” giãn cách, dồn lực đẩy lùi Covid-19

N.Tâm – H.Diễm - 19:24, 12/08/2021

Khu vực Tây Nam Bộ đã và đang dồn lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, thời điểm này, các địa phương trong khu vực đang tận dụng triệt để 7 ngày còn lại của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để sớm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới.


Xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn

Tại Sóc Trăng, nơi có đồng bào DTTS đông nhất khu vực Tây Nam Bộ, qua 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, nhiều khu vực đã được gỡ phong tỏa, các chùm ca lây nhiễm phức tạp cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khu, xã đông đồng bào DTTS còn nằm trong vùng cách ly y tế hoặc phong tỏa để chống dịch.

Để giữ vững thành quả đạt được, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, mới đây ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã phát đi lời kêu gọi, đề nghị cán bộ,  Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên; các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và đồng bào các dân tộc trong tỉnh cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, tận dụng tối đa 7 ngày còn lại thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, “ai ở đâu thì ở đó", chiến lược 5K + vắc xin. 

"Với tâm thế như hiện nay và đang được nâng cao hơn nữa, tôi tin rằng với sự đồng lòng, đoàn kết, của mọi người dân, Sóc Trăng của chúng ta sớm khống chế được dịch bệnh, để cuộc sống của người dân được yên lành, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh.

Phật tử và các vị sư thực hiện rất tốt quy định 5K
Phật tử và các vị sư thực hiện rất tốt quy định 5K

Còn đối với tỉnh An Giang, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm ấp cách ly với khóm ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện và yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó".

Trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình thông tin: “Tỉnh đang chỉ đạo ngành Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai thần tốc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đến từng hộ gia đình (lấy mẫu PCR gộp hoặc test nhanh mẫu đại diện của từng hộ gia đình) để kịp thời phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; khẩn trương tầm soát, truy vết, cách ly, dập dịch hiệu quả; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch trong tỉnh...”.

Ông Bình chia sẻ thêm, Giám đốc Công an tỉnh sẽ phối hợp với các huyện, thị thành phố, tiếp tục quản lý chặt địa bàn, nhất là những người dân từ nơi khác đến, xử lý nghiêm, kiên quyết khởi tố các cá nhân làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng có liên quan, cần thực hiện tốt quyết định số 1856/QĐ-UBND về hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS và miền núi và khu vực biên giới./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 3 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 4 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 4 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.