Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng công nghệ thông tin kiểm soát giấy đi đường khi giãn cách

PV - 14:28, 11/08/2021

Thành phố Hà Nội cần có cách làm khoa học và chuẩn xác hơn nữa trong việc xác nhận, kiểm soát giấy đi đường. Trong đó, một trong những giải pháp cần xem xét là tập trung ứng dụng công nghệ thông tin để cấp và kiểm soát giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Kiểm tra giấy đi đường của người dân. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Kiểm tra giấy đi đường của người dân. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trước những bất cập trong việc xác nhận, kiểm soát giấy đi đường của doanh nghiệp, người lao động trong doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội, UBND thành phố đã có những điều chỉnh phù hợp hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc xác nhận giấy đi đường chỉ là phần "ngọn", không kiểm soát được việc doanh nghiệp có đủ điều kiện làm việc này không. Thực tế có doanh nghiệp phá sản, giải thể, vi phạm pháp luật, chuyển trụ sở… cũng không báo cho chính quyền sở tại. Do vậy, thành phố Hà Nội cần có cách làm khoa học và chuẩn xác hơn nữa trong việc xác nhận, kiểm soát giấy đi đường. Trong đó, một trong những giải pháp cần xem xét là tập trung ứng dụng công nghệ thông tin để cấp và kiểm soát giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Hiện nay, hai cơ quan Thuế và Bảo hiểm xã hội nắm chắc nhất về số doanh nghiệp đang hoạt động, số lượng lao động của doanh nghiệp. Thành phố Hà Nội cần huy động kho dữ liệu của hai đơn vị này, từ đó cung cấp danh sách tên doanh nghiệp, mã số thuế, số điện thoại, số lao động mà doanh nghiệp đang đóng bảo hiểm cho UBND các phường để thực hiện việc xác nhận.

Được biết, hiện nay Cục Thuế Hà Nội đang quản lý khoảng 311.000 doanh nghiệp, với đầy đủ mã số thuế và ngành nghề kinh doanh. Từ đó, sẽ lọc ra được những doanh nghiệp nào đang hoạt động ở ngành nghề thiết yếu, cung cấp cho chính quyền địa phương theo giấy phép đăng ký kinh doanh.

Mặt khác, Bảo hiểm xã hội thành phố, qua phần mềm VssID (bảo hiểm số), sẽ biết được từng doanh nghiệp có bao nhiêu lao động đang đóng bảo hiểm hiểm, độ tuổi của lao động. Các thông số trên sẽ giúp chính quyền biết được doanh nghiệp có xin xác nhận vượt quá số lao động thực tế hay không hoặc có “cài” thêm người ngoài vào danh sách xin giấy xác nhận hay không.

Hơn nữa, điều kiện công nghệ thông tin của thành phố hiện nay cho phép doanh nghiệp đẩy dữ liệu về cổng dữ liệu tập trung của thành phố. Từ đó, thành phố Hà Nội xem xét, đủ điều kiện sẽ cấp cho một mã QR theo quy định. Khi đi đường, người của doanh nghiệp được cấp mã chỉ cần sử dụng mã này quét, cùng với chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để được xem xét qua chốt một cách nhanh chóng. Trong trường hợp cần hậu kiểm, cán bộ tại chốt có thể liên lạc với UBND các phường để phối hợp kiểm tra thông tin của công ty, doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp giấy chứng nhận đi đường, cũng như kiểm soát người đi đường là việc làm rất cần thiết. Có thể, khi triển khai, bước đầu gây tốn kém kinh phí cho đầu tư công nghệ, tuy nhiên trước bối cảnh dịch có thể kéo dài, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp giảm được áp lực cho chốt kiểm soát dịch COVID-19; bớt đi tụ tập đông người tại các trụ sở UBND phường để xin xác nhận.

Quan trọng nhất, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát đi lại sẽ tạo thuận lợi người dân, doanh nghiệp, giúp họ không mất thời gian cho việc xác nhận ở phường. Hơn nữa, qua công nghệ thông tin, doanh nghiệp cũng không dám làm sai, cấp không đúng cho người bên ngoài bởi doanh nghiệp có thể bị giám sát chặt chẽ từ cơ quan Thuế và Bảo hiểm xã hội.

Dù áp dụng công nghệ hay cách thức gì trong quản lý, cũng có thể tạo ra kẽ hở để nhiều đối tượng lợi dụng, chống đối. Bởi vậy, quan trọng nhất là mỗi người dân Thủ đô hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định của Chỉ thị 16, “ai ở đâu, ở yên đó” để phòng, chống dịch khi chính quyền buộc phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. /.

Tin nổi bật trang chủ
Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Kinh tế - Hà Anh - 23:21, 18/10/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 23:02, 18/10/2021
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 22:33, 18/10/2021
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Thời sự - Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - PVCĐ - 21:20, 18/10/2021
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp:
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

Tin địa phương - M. Triết, T. Tầm - 20:52, 18/10/2021
Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quốc Việt, sinh năm 1973 (cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), trú tại số 46, Nguyễn Trường Tộ, khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Đông thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Việt, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ vận chuyển 100 tấn đường cát nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Hoàn thành xuất sắc vai trò

Hoàn thành xuất sắc vai trò "Sứ giả hòa bình" của Việt Nam

Thời sự - PV - 20:48, 18/10/2021
Chiều 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 20:40, 18/10/2021
Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 19:05, 18/10/2021
Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 18/10/2021
Ngày 18/10, Việt Nam có 3.168 ca mắc mới COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.