Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021

Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.

Anh Lý Sèo Phù (áo xanh bên trái) bên chuồng nuôi trâu nhốt của gia đình
Anh Lý Sèo Phù (áo xanh bên trái) bên chuồng nuôi trâu nhốt của gia đình (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất biên giới còn nhiều khó khăn, trải qua bao đời, gia đình anh Phù phải chịu cảnh đói ăn khi giáp hạt. Không cam chịu cảnh đói nghèo, anh Phù luôn trăn trở, suy nghĩ tìm phương cách để tăng thu nhập cho gia đình từ trên chính mảnh đất của quê hương mình?

Quê hương Thanh Thủy nơi anh Phù sinh ra chủ chu yếu là đồi núi cao, địa hình chia cắt mạnh, chỉ canh tác được một vụ lúa trong năm do phải lệ thuộc vào nguồn nước mưa. Từ thực tế khó khăn đó, anh Phù suy nghĩ, muốn tăng thu nhập cho gia đình thì phải đầu tư vào chăn nuôi đại gia súc. Nhưng để phát triển chăn nuôi thì phải có nguồn vốn đầu tư ban đầu, gia đình mình nghèo, lấy đâu ra vốn?

Sau khi bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được hỗ trợ vay vốn để đầu tư chăn nuôi, năm 2017, gia đình anh Phù được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp, làm hồ sơ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Xuyên với số tiền 75 triệu đồng. Anh Phù dùng vốn vay này đầu tư mua 3 con bê hết 50 triệu đồng. 25 triệu còn lại, anh đầu tư làm chuồng trại, trồng 0,5 ha cỏ làm thức ăn chăn nuôi và mua thêm lợn nái về nuôi giống.

Sau gần 1 năm, anh Phù bán 3 con bò được gần 110 triệu đồng. Từ số này, anh Phù tiếp tục đầu tư mua 4 con bê, 1 con trâu giống và mở rộng quy mô chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà thả đồi. Cuối năm 2018, số tiền thu được từ chăn nuôi bò, lợn và gà thả đồi, anh Phù đã trả hết nợ ngân hàng và còn dư trên 200 triệu đồng.

Cũng trong năm 2018, tận dụng nguồn nước suối chảy gần nhà, anh Phù đã cùng gia đình và thuê nhân lực đào được trên 2.500 mét vuông ao thả cá. Các loại cá được anh Phù nuôi chủ yếu là cá trắm cỏ, các rô phi, cá chép, cá mè hoa… 

Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm gia đình anh Phù thu về khoảng trên 400 triệu đồng tử chăn nuôi, sau khi trừ mọi chi phí, lãi khoảng 250 triệu đồng. Ngoài phát triển chăn nuôi tổng hợp, gia đình anh Phù còn trồng gần 2 ha ngô và lúa một vụ để phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi.

Nói về bí quyết phát triển chăn nuôi thành công, anh Phù cho rằng, cần phải thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đã thành công, áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Nhận xét về anh Lý Sèo Phù, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy- Lý Xuân Lìn nói: “Gia đình anh Lý Sèo Phù là hộ dân tộc Mông điển hình của xã luôn có ý chí vươn lên thoát nghèo. Anh Phù giỏi tính toán làm ăn nên chỉ trong vài năm đã vươn lên trở thành hộ khá giả trên vùng cao này. Trong những năm qua, xã đã lấy mô hình phát triển chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Phù để tuyên truyền cho bà con trong xã học tập và làm theo”.

Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 4 phút trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 8 phút trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 11 phút trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 20 phút trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 38 phút trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 41 phút trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 43 phút trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.
Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Kinh tế - Việt Hải - 1 giờ trước
Từ bến ở thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên giới 30a, tỉnh Nghệ An. Như là một "ốc đảo" giữa lòng hồ rộng lớn, Xốp Cháo đến nay vẫn là bản 3 "không": Không đường giao thông, không điện lưới và không sóng điện thoại. Để giúp Xốp Cháo vươn lên, hiện tại dòng vốn chính sách đang được đưa về, giúp những người dân Khơ Mú từng bước vượt qua nghèo khó vốn đã thâm căn cố đế bao đời.