Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Cô học trò giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới

Nguyệt Anh - 18:35, 22/11/2020

Trong môi trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, nhiều em học sinh đã bộc lộ niềm đam mê và khả năng sáng tạo khoa học kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao vào cuộc sống. Tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), cô học trò Lê Nhật Minh, lớp 11C2A là một ví dụ. Em vừa xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới 2020 (WICO).

Lê Nhật Minh (bên phải) miệt mài tìm tòi những sách y khoa bằng tiếng Anh để làm Dự án.
Lê Nhật Minh (bên phải) miệt mài tìm tòi những sách y khoa bằng tiếng Anh để làm Dự án.

Đam mê nghiên cứu

Lê Nhật Minh sinh ra và lớn lên trong gia đình có mẹ và anh trai đều theo con đường nghiên cứu. Ngay từ nhỏ, em luôn để ý mẹ hướng dẫn các lớp anh chị thực hiện các công trình nghiên cứu nên cảm thấy rất thích thú. Em luôn mong ước khi lớn lên sẽ được tham gia những hoạt động nghiên cứu khoa học .

Trong những năm học phổ thông, chứng kiến nhiều người mắc căn bệnh ung thư đã sớm phải rời bỏ thế giới này, vì vậy, Nhật Minh đã nung nấu ý tưởng phải nghiên cứu ra phương thuốc điều trị căn bệnh ung thư.

Với những kiến thức em tự mày mò nghiên cứu từ những năm học lớp 9, khi lên lớp 10, Nhật Minh đã mạnh dạn trao đổi với thầy cô giáo trong trường về ý tưởng và muốn nghiên cứu sâu hơn trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường.

Thấy ý tưởng táo bạo, TS. Phùng Thị Kim Huệ, giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương đã cùng với nhóm nghiên cứu của các em từng bước xây dựng đề cương để tham gia bảo vệ ý tưởng tại Hội đồng khoa học cấp trường.

Được Hội đồng chấp thuận, cô học trò Lê Nhật Minh và bạn Võ Trọng Nhân cùng bắt tay vào nghiên cứu Dự án "Nghiên cứu khả năng đánh dấu và ức chế tế bào gốc ung thư từ hệ nano phát quang đất hiếm - kháng thể (TMC), định hướng điều trị đích căn bệnh ung thư”.

Vì là một đề tài khó, tài liệu tham khảo ít nên nhiều hôm Nhật Minh phải thức suốt đêm để dịch những tài liệu y khoa bằng tiếng Anh sang tiếng Việt để thu thập các thông tin hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu. Hành trình này kéo dài hàng tháng trời, đôi mắt của cô học trò Nhật Minh cũng bị thâm quầng vì mất ngủ.

“Thời gian thực nghiệm quá ít, trong khi phải làm hơn 20 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm ít nhất 3 lần, chưa kể những lần thất bại buộc phải làm đi làm lại. Nhiều lần, em từng có ý nghĩ chán nản, muốn từ bỏ nhưng rồi nhờ sự động viên của cô giáo hướng dẫn, của gia đình và bạn bè, em lại tiếp tục làm mãi cho đến lúc thành công mới thôi”, Nhật Minh kể lại.

Lê Nhật Minh cùng Dự án hỗ trợ, điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư. Ảnh: MT
Lê Nhật Minh cùng Dự án hỗ trợ, điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư. Ảnh: MT

Gặt hái thành công

Được sự hỗ trợ tận tình của cán bộ Viện Nghiên cứu sức khỏe và Phát triển Giáo dục Tây Nguyên, Viện Khoa học Vật liệu và Viện Công nghệ Sinh học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cùng các chuyên gia đầu ngành, Dự án "Nghiên cứu khả năng đánh dấu và ức chế tế bào gốc ung thư từ hệ nano phát quang đất hiếm - kháng thể (TMC), định hướng điều trị đích căn bệnh ung thư” của em Lê Nhật Minh và Võ Trọng Nhân đã gặt hái thành công ngoài mong đợi.

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019 - 2020 diễn ra từ ngày 18- 20/6 tại TP. Đà Nẵng, đề tài của Lê Nhật Minh và Võ Trọng Nhân đã đạt giải Nhì.

Vinh dự hơn, đề tài này cũng được chọn đi dự thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới (WICO) 2020. Vì trong cuộc thi này, yêu cầu khả năng thuyết trình tiếng Anh phải tốt nên Nhật Minh đã quyết tâm theo đuổi Dự án của mình.

Thể hiện năng lực viết báo cáo, năng lực trình bày trước Hội đồng Giám khảo và cạnh tranh với rất nhiều đề tài trên thế giới, cô học trò phố núi đã xuất sắc là chủ nhân của tấm Huy chương Vàng WICO 2020.

"Vì thời gian cho các cuộc thi ngắn nên thí nghiệm chưa được như em mong muốn. Chính vì vậy, hiện tại, em đang nghiên cứu giai đoạn 2 của Dự án này. Em mong muốn những kết quả đạt được sẽ có tính ứng dụng tốt và sớm đưa ra thực tế để giúp cho quá trình điều trị bệnh nhân bị ung thư”, Minh bộc bạch.

Ngoài tấm Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới (WICO) 2020, Lê Nhật Minh còn xuất sắc đạt học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết trung bình các môn học là 9,2. Nhật Minh cũng đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tạo Thanh - thiếu niên nhi đồng năm 2020.

Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)- ngôi trường vinh dự có học trò Lê Nhật Minh đạt Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới
Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)- ngôi trường vinh dự có học trò Lê Nhật Minh đạt Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới

Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới (World Invention and Creativity Olympiad) là cuộc thi dành cho các nhóm học sinh phổ thông với những phát minh và sáng chế thực tiễn. Cuộc thi được tổ chức bởi Hiệp hội phát minh sáng chế các trường đại học Hàn Quốc và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ với sự tham gia của nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, New Zealand…

Cuộc thi nhằm mục đích khơi gợi năng khiếu và niềm yêu thích khoa học kỹ thuật, là một cửa ngõ giáo dục hiện đại và đầy tính tương tác, tạo cơ hội phát triển bản thân cho các em học sinh và nâng bước họ trên con đường học tập trong tương lai.

Đây là lần thứ 9 Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO được tổ chức với sự tham dự của hơn 1.500 người (các nhà sáng chế) từ 25 quốc gia tham gia (Việt Nam, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand,…).

Do tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Seoul Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Cậu học trò người Hà Lăng với đam mê sáng chế

Cậu học trò người Hà Lăng với đam mê sáng chế

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cậu học trò A Thấy (người Hà Lăng- thuộc dân tộc Xơ Đăng), lớp 11B1, Trường PTDTNT huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum luôn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Năm học 2019-2020, A Thấy đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học với sáng chế “Thiết bị đóng ngắt mạch điện tự động”.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đối với vùng đồng bào DTTS

Tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đối với vùng đồng bào DTTS

Sáng ngày 05/03, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh.
Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Pháp luật - Lê Hường - 19:13, 05/03/2021
Ngày 12/1/2021, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết :Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!". Bài viết phản ánh tình trạng rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại.. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông đã có thông tin chính thức về tình trạng này.
Chiều 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Chiều 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 18:30, 05/03/2021
Tính đến 18 giờ ngày 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Thời sự - PV - 17:55, 05/03/2021
Triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức việc tiêm ngừa một cách an toàn, hiệu lực, hiệu quả; phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố thì phải bình tĩnh xử lý.
Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Lê Vũ – Trần Linh - 17:46, 05/03/2021
Thời gian qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các bậc học trên địa bàn toàn quốc đều đã điều chỉnh phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên, việc dạy và học này còn tồn tại một số bất cập, cần điều chỉnh kịp thời, bởi chúng ta không nên xem nhẹ và cho rằng, dạy học online là một giải pháp tình thế, mà có thể là kênh dạy và học trong tương lai nếu dịch bệnh kéo dài, hay gặp lý do nào khác.
Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Kinh tế - Mai Hương - 17:42, 05/03/2021
Bằng quyết tâm, sự cần cù, chịu khó, chàng trai thế hệ 9X Vũ Đức Anh đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi ngay tại mảnh đất quê hương xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang); trở thành tỷ phú của làng và là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp để các thế hệ trẻ noi gương học tập.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

Tin tức - PV - 14:32, 05/03/2021
Từ ngày 02/03/2021, VietinBank chính thức ra mắt thị trường ba Gói dịch vụ tài khoản với chính sách miễn giảm phí lớn chưa từng có dành cho Khách hàng doanh nghiệp gồm: VietinBank - Ngân hàng giao dịch của tôi, V - Capital Account, V - SME.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.