Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cô gái Sán Dìu” và hành trình gắn bó với tiếng Ả Rập

Văn Hoa - 08:45, 09/02/2021

“13 năm gắn bó với tiếng Ả Rập và theo đuổi chuyên ngành được coi là khác lạ so với giới trẻ, tôi đã có cơ hội đặt chân tới hơn 20 quốc gia trên thế giới, học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ. Đây cũng là cơ hội để tôi đưa bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung, bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu nói riêng đến gần hơn với bạn bè thế giới”. Đó là những chia sẻ của cô Phạm Thị Thùy Vân, 31 tuổi, dân tộc Sán Dìu, tỉnh Thái Nguyên, Phó Trưởng Khoa Nhà nước và Văn hóa Ả Rập, Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại sứ UAE tại Việt Nam trao quà cho Phạm Thị Thùy Vân nhân Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Ả Rập 18/12.
Đại sứ UAE tại Việt Nam trao quà cho Phạm Thị Thùy Vân nhân Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Ả Rập 18/12.

Mở rộng tầm nhìn

Thùy Vân may mắn là sinh viên khóa 3 chuyên ngành tiếng Ả Rập của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, bởi 4 năm nhà trường mới tổ chức một khóa đào tạo tiếng Ả Rập. Khi biết Thùy Vân chọn học tiếng Ả Rập, bạn bè và người quen đều ngạc nhiên vì đây là một ngành học còn ít người quan tâm đến.

Với thành tích học tập khá, năm 2009, Thùy Vân nhận được học bổng của Chính phủ đi du học một năm tại Ai Cập. Tại đây, Thùy Vân đã có những trải nghiệm tuyệt vời ở đất nước đầy màu sắc văn hóa và lịch sử này. Năm 2011, Thùy Vân tốt nghiệp Đại học và được giữ lại Trường Đại học Ngoại ngữ làm giảng viên tại Trường cho tới nay.

Với đặc thù công việc, Thùy Vân thường xuyên được đi công tác, giao lưu và học tập tại nước ngoài. Cho tới nay, Thùy Vân đã đặt chân tới khoảng 20 quốc gia trên thế giới với nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Thùy Vân hào hứng kể: “Một trong những điểm tôi yêu thích nhất là sự hiếu khách. Những ngày tháng tôi đi thực tế tại Oman, nơi tôi ở là một khu vực khá hẻo lánh và xa trung tâm thành phố. Mỗi lần tôi muốn đi đâu hoặc muốn đến chợ, thay vì gọi taxi, tôi chỉ việc đứng bên đường vẫy tay và xin đi nhờ. Ngay lập tức, người dân ở đó sẽ dừng lại cho tôi đi nhờ đến nơi tôi cần đến, thậm chí là chờ để đón tôi về nếu họ có thời gian. Có lần, trước khi đưa tôi về chỗ ở, họ còn mời tôi đến nhà uống trà và dùng bữa tối với gia đình họ”.

Theo chia sẻ của Vân, trái với hình dung của mọi người về một khu vực bạo loạn và khủng bố, các quốc gia Ả Rập phần lớn đều rất phát triển và có an ninh tuyệt đối cao. Họ tôn trọng, bảo vệ trẻ em và phụ nữ, nhất là ở những nơi công cộng. Đặc biệt, họ quan tâm đầu tư cho thế hệ trẻ và có cách gìn giữ bản sắc văn hóa khá đặc biệt.

Khai thác dầu mỏ là ngành kinh tế chủ yếu, nên các quốc gia Ả Rập cho rằng, trong tương lai nguồn tài nguyên sẽ bị cạn kiệt, do đó họ quan tâm, chú trọng đặc biệt cho thế hệ trẻ vì đây chính là nguồn lực phát triển đất nước. Học sinh được thừa hưởng miễn phí nền giáo dục - y tế hiện đại. Đặc biệt, ngay từ nhỏ, học sinh đã được rèn luyện tư duy phản biện (nêu ra 1 vấn đề, học sinh có quyền được lập luận đồng ý hay không đồng ý bằng chính kiến của mình).

Người Ả Rập luôn cố gắng gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trước sự bùng nổ và du nhập mạnh mẽ của văn hóa phương Tây. Họ giáo dục trẻ em từ nhỏ học thuộc kinh Koran và bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay, dù kinh tế, khoa học - kỹ thuật rất phát triển, nhưng cả đàn ông lẫn phụ nữ ở các quốc gia Ả Rập đều mặc trang phục truyền thống hằng ngày cũng như những dịp quan trọng thay vì trang phục phương Tây

Phạm Thị Thùy Vân trong trang phục dân tộc Sán Dìu truyền thống.
Phạm Thị Thùy Vân trong trang phục dân tộc Sán Dìu truyền thống.

Đưa văn hóa Sán Dìu ra thế giới

Không chỉ được khám phá, tìm hiểu bản sắc văn hóa, thiên nhiên con người vùng đất Ả Rập, Thùy Vân còn có cơ hội đưa bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu nói riêng, bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

“Cô gái Sán Dìu” là biệt danh mà các đại diện UNESCO ở Việt Nam và các bạn bè quốc tế thường gọi Thùy Vân. Trong các sự kiện, khi giới thiệu về trang phục các dân tộc ở Việt Nam, Thùy Vân tự hào chia sẻ mình là một trong những DTTS và quảng bá các hình ảnh của dân tộc mình. Và chính biệt danh ấy, Thùy Vân đã đại diện cho văn hóa, sức trẻ Việt Nam ra thế giới trong nhiều sự kiện, tuần lễ văn hóa của Việt Nam ở nước ngoài. Mới đây, Thùy Vân vinh dự là thuyết minh viên trong tuần lễ giới thiệu Văn hoá Việt Nam ở Ả Rập Xê Út; tham dự Đại hội đồng thể thao quân sự quốc tế lần thứ 74 năm 2019, tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh...

Ngoài công việc là một giảng viên tiếng Ả Rập, Thùy Vân còn hoạt động như một phiên dịch viên chuyên nghiệp, chuyên dịch cho các phái đoàn, dịch hội nghị và các sự kiện trong nước và quốc tế. Sự thành công của mỗi sự kiện là công sức đóng góp có hiệu quả của Thùy Vân, đó cũng là niềm vui trong mọi công việc của cô.

Thùy Vân bảo rằng, cô luôn tự hào mình là người dân tộc Sán Dìu. Thùy Vân sẽ cố gắng hơn nữa để đạt được những thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp, đóng góp cho sự phát triển quê hương, đất nước.

“Chưa khi nào, cả thế giới chỉ nằm nhỏ gọn trong chiếc điện thoại trên bàn tay bạn. Vì thế hãy chủ động học tập, chủ động tìm tòi, học hỏi và phát triển bản thân. Hãy tìm ra lĩnh vực mình yêu thích, tìm hiểu và kiên trì theo đuổi. Bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn mỗi ngày trên con đường tiến tới ước mơ”, Thùy Vân nhắn gửi tới các bạn trẻ Việt Nam nói chung, bạn trẻ người DTTS nói riêng trên con đường lập thân, lập nghiệp thời hội nhập. /.

Tin cùng chuyên mục
Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pinăng Thị Huệ (dân tộc Raglai) luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang, trở thành 1 trong 22 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 15 phút trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 4 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 4 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Loan - 5 giờ trước
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.