Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ cấu lại nợ, linh hoạt trong tiếp cận vốn vay cho thành viên và HTX mùa dịch Covid-19

Nhật Minh - 17:32, 08/12/2021

Nghị định 45/2021/NĐ-CP ngày 31/03/2021 của Chính phủ được ví như “làn gió mới” làm mát kịp thời các điểm hợp tác xã, tổ hợp tác gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.


Thành viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ ở xã Chương Xá (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) chăm sóc cây măng tây
Thành viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ ở xã Chương Xá (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) chăm sóc cây măng tây

Việc thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ, phát triển hợp tác xã, đã kịp thời khắc phục những vướng mắc trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn từ dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực. Với nghị định 45/2021/NĐ-CP, chủ yếu tạo điều kiện cho các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), Liên hiệp hợp tác xã (LHHTX) và thành viên thuộc các tổ chức này, có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, vượt qua giai đoạn khó khăn để vững bước đi lên.

Một cánh cửa cởi mở hơn

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Công Bằng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã cho biết, Nghị định 45/2021/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 45) ngày 31/03/2021 của Chính phủ ban hành đánh dấu bước phát triển mới với Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam, cũng như hệ thống Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX.

Những điểm mới của Nghị định 45 về Quỹ phát triển HTX cho phép không chỉ các HTX, LHHTX, THT mà còn cả các thành viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Do tình hình của dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều HTX mới vẫn chưa thể thành lập, cộng thêm thông tin khó khăn, lẫn tình hình giao thương bị ngăn trở, nông sản “treo” kệ nên nhiều HTX và thành viên gặp khó khăn không nhỏ.

Đại dịch Covid-19 (nhất là làn sóng dịch thứ 4), tác động rất nặng nề đến các doanh nghiệp cũng như HTX, THT. Với HTX thì mức độ ảnh hưởng có phần nặng nề hơn, bởi đây là nơi có nguồn lực yếu, dễ bị tổn thương, khả năng chống chịu kém. Vậy nên cần có 1 cơ chế cởi mở hơn, để các thành viên HTX có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, không chỉ để vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn có thể tiến hành tái sản xuất ngay lập tức.

Theo ông Phạm Công Bằng, Nghị định 45 về Quỹ phát triển HTX có những điểm mới nổi bật như (1) Đã thống nhất về cơ chế, tăng cường liên kết hệ thống, hoạt động gọn nhẹ, các Quỹ đều hoạt động độc lập và tự chịu trách nhiệm; (2) Quy định vốn điều lệ Quỹ địa phương tối thiểu 20 tỷ đồng; (3) Mở rộng đối tượng cho vay đến thành viên HTX, thành viên THT; (4) Các Quỹ cho vay cả vốn ngắn, trung và dài hạn; (5) điều kiện cho vay thông thoáng hơn; (6) Có cơ chế mở rộng huy động vốn thị trường; (7) Xác định cơ chế quản lý và thẩm quyền quản lý Quỹ cụ thể.

Trong đó, điểm mới nhất đáng được quan tâm về Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam là, nếu như theo cơ chế cũ, Quỹ chỉ cho vay với đối tượng là HTX, LHHTX và chỉ cho vay đầu tư để hình thành nên tài sản cố định, trong khi nhu cầu vay vốn của thành viên HTX, THT cũng rất lớn và bức thiết. Bởi trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19, không ít các HTX, THT và thành viên thuộc tổ chức bị ảnh hưởng nặng nề. hàng hóa tồn kho, thông tin trì trệ, không thể thông quan…

Nghị định 45 xuất hiện giải quyết kịp nỗi bức bách của các thành viên HTX, THT khi giờ đây, bà con cũng có thể trực tiếp tham gia vay vốn ưu đãi để tái sản xuất.

Bên cạnh đó, Nghị định 45 còn giới hạn cho vay, với 1 khách hàng không quá 15% vốn điều lệ thực có. Với trường hợp cho vay với 1 khách hàng và người liên quan, thì giá trị vốn vay có thể đạt con số 25%.

Hoàn thiện kế hoạch hỗ trợ

Những điểm mới của Nghị định 45 về Quỹ phát triển HTX cho phép không chỉ các HTX, LHHTX, THT mà còn cả các thành viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.
Những điểm mới của Nghị định 45 về Quỹ phát triển HTX cho phép không chỉ các HTX, Liên hiệp HTX, THT mà còn cả các thành viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.

Theo chỉ đạo của Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Quỹ HTX Việt Nam (Quỹ Trung ương), ngoài việc hoàn thiện quy chế theo Nghị định 45, thì việc hỗ trợ cho Liên minh HTX các tỉnh, Thành phố trong việc thành lập các Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX – chuyển đổi mô hình cho các Quỹ địa phương (đã thành lập) hoạt động theo quy định của Nghị định 45, cũng là điều cần khẩn trương thực hiện.

Để có thể nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ trên, Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam ban hành kế hoạch 351/KH – LMHTXVN ngày 08/06/2021 nhằm triển khai Nghị định số 45. Theo đó, phân loại để hướng dẫn nhiều tỉnh chưa thành lập Quỹ được biết, còn với những tỉnh đã thành lập Quỹ thì các bước triển khai như thế nào, thời gian ra sao được Liên minh quy định rất cụ thể.

Đồng thời thành lập Tổ hỗ trợ, tư vấn hỗ trợ về việc triển khai Nghị định số 45. Tổ này đồng thời kết hợp với Quỹ phát triển HTX nhằm một mục tiêu duy nhất – trợ giúp các tỉnh sớm thành lập được Quỹ của riêng mình. Quỹ HTX Việt Nam sẽ dự thảo hệ thống các văn bản, thông qua đó hướng dẫn Liên minh HTX và các Quỹ tỉnh, thành phố thực hiện Nghị định số 45. 

Sau đó, các văn bản dự thảo này lại thông qua Tổ hỗ trợ, tư vấn triển khai Nghị định số 45, tiếp tục hoàn thiện để trình Thường trực Liên minh HTX thông qua, cuối cùng gửi cho Liên minh HTX các tỉnh, thành phố. Mục tiêu quan trọng vẫn là, đảm bảo tiến độ lẫn chất lượng, tuân thủ đúng quy định của Nghị định 45 sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, giúp bà con sớm an tâm tái sản xuất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.