Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: HTX kiểu mới phát huy hiệu quả

Mạnh Hà - 09:23, 17/11/2021

Tại Cao Bằng, những năm qua, với việc chuyển đổi mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu cũ sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đã và đang đem lại nhiều lợi ích, tạo ra nội lực giúp các HTX trên địa bàn tỉnh tạo đột phá, phát triển ổn định và bền vững.

HTX Yên Công (xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng) sản xuất nấm hương theo phương thức hữu cơ.
HTX Yên Công (xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng) sản xuất nấm hương theo phương thức hữu cơ.

Cao Bằng là tỉnh có điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nông nghiệp, có thể tạo ra nhiều loại nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ điều kiện đó, nhiều HTX kiểu mới đã tập trung vào phát triển các lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp.

Đầu năm 2010, HTX nông nghiệp Yên Công, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng đầu tư nhà xưởng sản xuất nấm hương theo phương thức hữu cơ, 100% không sử dụng phân bón hóa học. Đến nay, mô hình đã cho thấy những kết quả tích cực, đem lại thu nhập ổn định cho xã viên, kể cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 với chiều hướng diễn biến khó lường.

Vụ đầu tiên, HTX thu hoạch được hơn 8 tấn nấm. Năm 2021, HTX đầu tư thêm 2 tỷ đồng, tiếp cận với các nguồn vốn từ Liên minh HTX Cao Bằng,  mở rộng diện tích trồng nấm lên hơn 4.000 m2, cấy hơn 10 vạn phôi nấm, dự kiến cho thu hoạch từ 35 - 40 tấn nấm hương. Các sản phẩm nấm hương của HTX đang trong quá trình xây dựng, đăng kí chỉ dẫn địa lý và bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OPCOP của địa phương.

Chị Nông Thị Yên, Giám đốc HTX Yên Công chia sẻ: Sản phẩm nấm hữu cơ của HTX ngay từ nguyên liệu đầu vào được lựa chọn rất cẩn thận, sạch, không dùng các loại hóa chất, chất kích thích. Chúng tôi đang mở rộng phát triển để đưa sản phẩm tới các thị trường lớn hơn ở trong và ngoài nước.

Theo Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng, đến nay toàn tỉnh Cao Bằng có trên 374 HTX, thu hút trên 3.400 thành viên, với tổng vốn điều lệ trên 750 tỷ đồng; trong đó, 119 HTX hoạt động lĩnh vực nông, lâm nghiệp và dịch vụ nông nghiệp.

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng đã tập trung các nguồn lực, thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các HTX phát triển và thụ hưởng các chính sách của Nhà nước. Theo đó, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ gần 300 HTX đổi mới, tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012; hỗ trợ 120 HTX thành lập mới đúng luật định; thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX với số vốn trên 10 tỷ đồng, tạo điều kiện để các HTX được tiếp cận nguồn vốn…

 Đặc biệt, các HTX giữ vai trò chủ đạo trong mối liên kết giữa hộ nông dân, HTX, doanh nghiệp, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh như: miến dong, rau sạch hữu cơ, lợn hương, lợn đen, thịt hun khói…

Việc chuyển đổi mô hình HTX kiểu cũ sang mô hình HTX kiểu mới, tạo thuận lợi cho các HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ổn định, nhất là đối với một số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Vai trò của HTX đã được nâng lên thông qua việc thực hiện tốt các khâu tổ chức sản xuất, mở rộng các dịch vụ, mở rộng các liên kết từ cung ứng sản phẩm đầu vào tới tiêu thụ sản phẩm theo hướng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường.

Ông Ngô Hà Tuấn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục làm tốt việc tham mưu trong tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển, đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của các đơn vị thành viên.

Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng tiếp tục tăng cường củng cố, mở rộng và phát triển kinh tế tập thể trong các lĩnh vực, trong đó khuyến khích phát triển HTX kiểu mới trong các lĩnh vực nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển chuỗi giá trị, từng bước hình thành các cụm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến để tăng giá trị của sản phẩm, dịch vụ… Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, HTX trong thời kì đổi mới; lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho các HTX…

Tin cùng chuyên mục
Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Sáng 3/12, tại TP. Lai Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế dưới tán rừng các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai và trực tuyến tới 12 điểm cầu các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Phòng khám đa khoa Đức Trí: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Phòng khám đa khoa Đức Trí: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 8 phút trước
Ngày 13/7/2021, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết định số 3278/QĐ-SYT (QĐ 3278) về việc thu hồi giấy phép hoạt động phòng khám, chữa bệnh đối với phòng khám đa khoa Đức Trí trực thuộc Công ty cổ phần Y Dược Đức Trí. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc phòng khám này hiện vẫn ngang nhiên hoạt động.
“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

Sắc màu 54 - Duy Ly - 14 phút trước
“Vũ điệu kết đoàn” , là tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi bà Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, một người con của vùng đất Sơn La - nơi có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. “Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc, mà còn là thông điệp của tình đoàn kết, sự gắn bó của các dân tộc; góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.