Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Cần Thơ: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào các mô hình sản xuất nông nghiệp và các hợp tác xã

Hồng Phúc - 09:55, 03/11/2021

Những năm qua, TP. Cần Thơ đã tích cực ứng dụng công nghệ 4.0, chuyển sang nền nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh và đã đạt được những kết quả tích cực.

Máy cảm biến Khí tượng Thủy văn được đặt miễn phí tại cánh đồng lớn ở phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ).
Máy cảm biến Khí tượng Thủy văn được đặt miễn phí tại cánh đồng lớn ở phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ).

Ứng dụng vào thực tiễn

Cũng như nhiều địa phương khác, nông nghiệp 4.0 của TP. Cần Thơ phát triển dựa trên nền tảng giống cây trồng, vật nuôi mới, vật liệu mới; các phần mềm, ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả quản lý, năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng giá trị cho nông sản. 

Năm 2020, TP. Cần Thơ được Đại học Cần Thơ hỗ trợ lắp đặt Thiết bị quan trắc Khí tượng Thủy văn tự động (hay còn gọi là Máy cảm biến Khí tượng Thủy văn) cho ngành Nông nghiệp. Đây là thiết bị do Trường Đại học Cần Thơ sản xuất, lắp ráp. Bình quân mỗi máy trị giá hơn 100 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể từ 3-4 năm. 

Có được những chiếc máy cảm biến thông minh này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP. Cần Thơ đã triển khai áp dụng vào thực tế đồng ruộng, lồng ghép khi thực hiện các nội dung của dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững - VnSAT. Việc lắp đặt các Máy cảm biến Khí tượng Thủy văn cho cánh đồng lớn của các hợp tác xã (HTX) được dự án VnSAT hỗ trợ hạ tầng, kỹ thuật... đã nâng cao hiệu quả lúa vụ hè thu 2020. Những người nông dân tham gia cho biết, kết quả lúa xanh tốt, ít sâu bệnh và giảm được chi phí đầu vào từ 10-15% so với canh tác theo truyền thống.

Cũng ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, vùng chuyên canh trồng rau muống của HTX rau an toàn Hòa Phát (ở Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn) đã lắp đặt hệ thống tưới phun tự động trên diện tích hơn 2ha trong tổng diện tích canh tác 6ha. 

Ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc HTX rau an toàn Hòa Phát  cho biết: “Trước đây, muốn tưới hết vườn rau phải tốn nhiều thời gian, giờ có hệ thống tưới phun tự động, chúng tôi chỉ cần nhấn nút điều khiển trên remote hoặc dùng điện thoại thông minh điều khiển chỉ mất 3-5 phút tưới, giúp tiết kiệm hơn 50% chi phí. Chúng tôi cũng áp dụng máy móc cơ giới vào khâu làm đất và vận chuyển sản phẩm, giảm chi phí nhân công và nâng cao thu nhập. Mỗi công đất có thể trồng rau muống tới 12 vụ/năm, lợi nhuận gần 100 triệu đồng”.

Hệ thống tưới phun tự động tại HTX rau an toàn Hòa Phát.
Hệ thống tưới phun tự động tại HTX rau an toàn Hòa Phát.

HTX Nông nghiệp Tân Thới 1 (huyện Phong Ðiền) cũng đã ứng dụng công nghệ 4.0 để nâng tầm sản phẩm sầu riêng của mình. Theo đó, HTX đã phát triển vườn sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, có ghi chép sổ sách đầy đủ. Trên cơ sở đó, khi ngành chức năng hỗ trợ triển khai truy xuất nguồn gốc bằng mã QR cho sản phẩm thuận lợi hơn. Mỗi trái sầu riêng của HTX, đều được dán tem nhãn, khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR là có thể xác định được nguồn gốc sản phẩm. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng và góp phần nâng tầm sản phẩm sầu riêng của HTX.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0

Trong những năm qua, TP. Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy ứng dụng công nghệ 4.0 cho nông dân nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng nông nghiệp. Cụ thể, tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cho nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng công nghệ thông tin, quảng bá hàng hóa qua mạng, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa; hướng dẫn sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP… 

Các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ áp dụng ngày càng nhiều. Ðiển hình như mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và ứng dụng điện toán đám mây; mô hình điều khiển tưới, phun thuốc bảo vệ thực vật tự động trên vườn cây ăn trái; lắp đặt thiết bị máy quan trắc khí tượng thủy văn tự động trên đồng ruộng… Ðặc biệt, nhiều sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Thành phố được gắn mã QR truy xuất nguồn gốc.

Thực tế đó cho thấy, việc chú trọng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của TP. Cần Thơ đã và đang mang lại những thành quả đáng khích lệ. Trong thời gian tới, Thành phố vẫn khuyến khích các HTX ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, trong đó bao gồm các lĩnh vực: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, công nghệ tự động hóa và sản xuất vật tư nông nghiệp, công nghệ thông tin trong quản lý và kinh doanh nông sản.

Theo nhiều chuyên gia đầu ngành, việc phát triển nông nghiệp 4.0 tại TP. Cần Thơ cần được nghiên cứu, xem xét thấu đáo. Địa phương không nên rập khuôn theo các mô hình nông nghiệp 4.0 đã thành công ở nước ngoài cũng như không nhất thiết phải áp dụng tất cả công nghệ liên quan đến nông nghiệp 4.0. Thay vào đó phải chọn lựa giải pháp sao cho phù hợp đặc thù riêng về điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương.

 Bên cạnh đó, Thành phố cũng nên chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật công nghệ, thiết bị thông minh cho cán bộ quản lý, nông dân, HTX. Như vậy mới có thể thúc đẩy ứng dụng được các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp 4.0 một cách toàn diện. 

Tin cùng chuyên mục
Hoạt động nghiên cứu khoa học phải gắn với ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Hoạt động nghiên cứu khoa học phải gắn với ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hoạt động nghiên cứu phải gắn với ứng dụng và phát triển công nghệ, gắn với sản xuất, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp và các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng khẳng định, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Thời gian dài sống bấp bênh, thấp thỏm sau khi nhường đất cho công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Đắk Lắk - hồ Krông Pắk Thượng, giờ đây hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông đã chuyển đến khu tái định cư (TĐC) bắt đầu cuộc sống mới. Sau gần 1 năm, khu TĐC xanh màu hy vọng với những cánh đồng lúa trĩu bông. Ở nơi đó, chính quyền địa phương, các ngành chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp tục tháo gỡ khó khăn để người dân an cư, lạc nghiệp.
Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Thời sự - PV - 22:22, 28/11/2021
Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ Liên Hợp Quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người.
Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 20:22, 28/11/2021
Trong 2 ngày 27 và 28/11, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Vân Đồn năm 2021 tại xã Bình Dân. Tại Ngày hội, một đám cưới cổ của người Sán Dìu đã được tái hiện, cùng với nghi lễ cầu cho trời đất mưa thuận gió hòa.
Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 28/11/2021
Ngày 28/11, Cả nước có 12.936 ca COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố trong đó có 7.100 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.712 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 18:32, 28/11/2021
Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.
Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Quỳnh - 18:14, 28/11/2021
Tại vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021 được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thí sinh Vũ Thị Ngọc Hướng , người dân tộc Giáy (thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã xuất sắc giành giải Vàng với dự án “Du lịch trải nghiệm online cùng người bản địa Sa Pa”.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Đắm say những điệu múa của người M’nông

Đắm say những điệu múa của người M’nông

Sắc màu 54 - Lam Anh (t/h) - 18:04, 28/11/2021
Bao đời nay, trong các dịp lễ hội, những điệu múa truyền thống lại được đồng bào M’nông thể hiện một cách sinh động, đắm say. Họ nắm chặt tay nhau cùng nhảy múa xung quanh ngọn lửa với ước vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.
Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời sự - PV - 17:59, 28/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, cần giải phóng tối đa nguồn lực con người, hoàn thành dứt điểm dự án xây dựng khu đô thị Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, tăng thẩm quyền, tăng phân cấp, tăng tự chủ, linh hoạt, nâng cao vai trò, vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Media - BDT - 17:30, 28/11/2021
Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Giáo dục - Hiếu Anh- Gia Hải - 17:24, 28/11/2021
Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Media - Nhóm PV - 15:10, 28/11/2021
Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.