Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kinh tế tập thể, Hợp tác xã 9 tháng đầu năm: Đảm bảo cung ứng và tiếp tục phát triển

Hồng Phúc - 18:11, 17/11/2021

Đứng trước thách thức của dịch bệnh, đặc biệt trong quý III năm 2021, nhiều HTX mới vẫn được thành lập, đảm bảo cung ứng đủ lương thực, hàng hóa cho Nhân dân tại địa phương và hỗ trợ chi viện cho các tỉnh, địa phương khác.

HTX Dương Quang, thành phố Bắc Kạn với sản phẩm dưa lưới cho thu nhập cao
HTX Dương Quang, thành phố Bắc Kạn với sản phẩm dưa lưới cho thu nhập cao

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc sản xuất tại các Tổ hợp tác (THT), các Hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX (LHHTX), khiến đời sống của các thành viên gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các tỉnh, địa phương có thời gian giãn cách kéo dài.

Theo Tổng cục thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng 1.42% trong 9 tháng đầu năm (so với năm trước). Đại dịch Covid làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sụt giảm nghiêm trọng thương mại toàn cầu, tại nước ta, hầu hết các tỉnh thành đều xuất hiện các ca bệnh, vậy nên nhiều địa phương có thời gian giãn cách dài hơn, càng làm tình hình sản xuất thêm khó khăn.

Trong đó, số lượng HTX bị giảm doanh thu lẫn lợi nhuận lên tới 90%, lao động bị cắt giảm hoặc nghỉ không lương lên đến 50%. Bên cạnh đó, các HTX vận tải, du lịch cũng bị “treo” xe hợp đồng, khiến hàng hóa một phần còn khó được lưu thông, dẫn đến tồn kho nhiều, tồn kho kéo dài. Tính đến tháng 9, cả nước đang tồn đọng 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau, 4 triệu tấn trái cây, 120.000 tấn lợn, 600.000 gia cầm, 80.000 tấn gia cầm…Nhiều tin đồn thất thiệt về hàng hóa cũng làm giao thương nông sản giữa nước ta với Trung Quốc gặp khó khăn hơn.

Thành viên HTX trong thời gian dịch bệnh cũng ít tham gia vay vốn làm ăn, quỹ tín dụng Nhân dân từ đó không thể phát triển thêm về số lượng thành viên, doanh số cho vay giảm, nợ xấu có thể tăng. Mặc dù theo báo cáo của Liên minh HTX, tỉ lệ thành viên và lao động trong khu vực KTTT, HTX được tiêm mũi 1 chiếm 59,72% và mũi 2 đạt 38,2%.

Các HTX đa phần đều có quy mô nhỏ, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, thông tin về dịch bệnh chậm trễ nên khó phản ứng nhanh. Năng lực quản trị, tiếp thị và tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng còn nhiều hạn chế

Nỗ lực dảm bảo cung ứng và phát triển

Đứng trước những thách thức đó, các THT, HTX và LMHTX ở Trung ương đều nhận được sự quan tâm, trợ giúp kịp thời của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, Bộ, ngành để tiếp tục sản xuất. Như Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/07/2021, Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 21/09/2021, Quyết định 1318/QD-TTg ngày 22/07/2021…

Với các địa phương, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố cũng đã ban hành trên 200 văn bản chỉ đạo phát triển KTTT, HTX, tập trung triển khai nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế HTX, KTTT.

Kết quả đạt được, trong 9 tháng đầu năm số lượng HTX mới vẫn được tăng thêm (dù ít nhiều bị ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến con số có giảm so với năm ngoái) đạt 87% chỉ tiêu đề ra năm 2021. Các HTX mới được thành lập 62/63 tỉnh thành, tiêu biểu về số lượng HTX mới kể đến vùng Đông Bắc với 348 HTX, Tây Bắc 250 HTX, Đồng bằng sông Hồng 160 HTX…

Thành tựu trên, góp phần làm sản lượng nông sản tại các vùng kinh tế vẫn được đảm bảo sản xuất ổn định. Duy trì tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất theo chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị sản phẩm, một số nơi vẫn đạt hoặc vượt chỉ tiêu, kế hoạch sản lượng nông sản đề ra. 

Qua đó, các HTX, LHHTX vừa là lực lượng chủ lực để sản xuất, đồng thời góp phần tham gia bình ổn giá, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, hỗ trợ, cứu trợ, trung chuyển, phục vụ không chỉ cho nhu cầu lương thực, thực phâm tại địa bàn mà còn góp phần tham gia cứu trợ, chi viện cho các địa phương khác phải giãn cách kéo dài.

Bên cạnh đó, các HTX đều đẩy mạnh chuyển đổi phương thức, hình thức vận chuyển, nâng cao chất lượng lẫn sản lượng, đạt chất lượng VietGap, Global Gap, sạch, hữu cơ, thích ứng với mọi điều kiện mà khó khăn do dịch Covid-19 đề ra. Một số HTX nhanh nhẹn đã kịp thời chuyển đổi các đối tượng canh tác, từ cây rau dài ngày sang rau ngắn ngày đều phù hợp với nhu cầu cung ứng tại chính địa bàn (Hà Nội bỏ trồng củ cải toàn diện sang rau ăn lá ngắn ngày, cải ngọt, cái muối dưa, Hòa Bình chuyển từ cà gai leo sang trồng mía…)

Tại các địa phương nhận chi viện, cứu trợ, như HTX Giọt phù sa tỉnh Cần Thơ chuyển hướng sang bán hàng online trên các kênh TMĐT Sendo, Shopee, hoặc qua Facebook, Zalo. Vừa tiêu thụ được nông sản, lại tăng tính kết nối mà vẫn đảm bảo an toàn trong thời điểm giãn cách.

Sau cùng, toàn bộ các HTX đều nghiêm túc chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19, làm tốt công tác hỗ trợ, ủng hộ vùng chịu tác động của đại dịch.

Bằng tất cả những nỗ lực đó, quá trình chuyển đổi từ hình thức canh tác, đối tượng canh tác lẫn phương thức buôn bán, vận chuyển đã giúp các HTX không chỉ đảm bảo tạo ra nguồn thu nhập trong thời kỳ dịch bệnh, mà còn có thể chi viên cho các địa phương gặp nhiều khó khăn hơn.

Tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ quan trọng

Trong giai đoạn quý IV, 3 tháng cuối năm 2021, vẫn còn một số nhiệm vụ, thách thức đặt ra với các HTX, KTTT cần giải quyết. Đó là, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ phát triển KTTT, HTX đã nêu tại Nghị quyết số 88 NQ/LMHTXVN ngày 22/03/2021 của Ban chấp hành Liên minh HTXVN. Mở rộng, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hỗ trợ theo nhu cầu của HTX, LHHTX, THT về vốn tín dụng để tập trung tối đa cho việc phục hồi sản xuất kinh doanh.

Công tác vận tải hàng hóa, ứng dụng kịp thời công nghệ thông tin hiện đại cũng cần được chú trọng, xem xét. Thông tin phải nhanh và kịp thời, tránh việc hàng hóa vận chuyển bị trì trệ hoặc không thể thông qua. Các kênh mua bán đạt hiệu quả cao trong thời điểm dịch vẫn cần tập trung phát triển (Sendo, Zalo…).

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, gắn với chuỗi giá trị sản phẩm Quốc gia, vùng địa phương. Thống kê, đánh giá các thông tin sản xuất kịp thời về sản lượng sản xuất, đã tiêu thụ và tồn kho. Tránh tình trạng lương thực thực phẩm một số nơi còn chênh lệch.

Sau cùng, cần tiếp tục thu hút các HTX, LHHTX là thành viên của Liên minh HTX cấp tỉnh để có điều kiệnthực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Đằng sau những vinh quang

Đằng sau những vinh quang

Thể thao - Giải trí - PV - 9 phút trước
Thể thao Việt Nam liên tục đón tin vui trong những ngày qua khi lực sĩ Lê Văn Công giành tấm HCB tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021 diễn ra tại Georgia, còn tay vợt Lý Hoàng Nam vô địch giải quần vợt nhà nghề ở Mexico.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 1 giờ trước
Trong những ngày qua, tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài; đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, hằng chục nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng và đã có 5 người tử vong. Đặc biệt hai tỉnh Bình Định, Phú Yên đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 1 giờ trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 2 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 3 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 4 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.