Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện về những "thủ lĩnh" phụ nữ ở Môn Sơn

An Yên - 15:07, 15/02/2023

Điều thú vị ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) là, hầu hết người đứng đầu thôn, bản hiện nay đều là phụ nữ. Đó, chính là bước chuyển biến mới trong nhận thức, suy nghĩ của đồng bào các DTTS; khi vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng được khẳng định.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Khe Ló Lương Thị Tâm (bìa trái) tham gia sản xuất nông nghiệp với người dân
Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Khe Ló Lương Thị Tâm (bìa trái) tích cực vận động và tham gia cùng các hộ dân tăng gia sản xuất

Toàn xã Môn Sơn có 14 Chi bộ thôn, bản, thì có 7 Chi bộ Bí thư là nữ, 5 trưởng bản là nữ và 1 Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản là nữ. Đáng phấn khởi là, dù gách vác nhiều công việc, trong đó có thiên chức của người phụ nữ gia đình nhưng các nữ “thủ lĩnh” thôn, bản nơi đây đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều chị còn mạnh dạn chỉ đạo cũng như tham mưu, đề xuất được nhiều vấn đề, giải pháp liên quan đến việc phát triển kinh tế của người dân, của thôn bản với cấp trên kịp thời, sát đúng.

Minh chứng như chị Lương Thị Tâm - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Khe Ló. Gánh vác “hai vai” chị đã cùng Chi bộ, Ban quản lý đưa Khe Ló trở thành bản nông thôn mới, được cán bộ, đảng viên và người dân tín nhiệm, đồng tình cao.

Theo chia sẻ của chị Tâm, phát triển kinh tế là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng nông thôn mới, nên bản thân chị đã tiên phong vận động Nhân dân chuyển đổi đất ruộng xấu trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bí xanh. Nhờ thế, cả 2,6 ha đất ruộng xấu ở bản Khe Ló đã trở thành vườn bí cho thu hoạch 2 vụ/năm, với 21 hộ tham gia và đã duy trì được hơn 3 năm, cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Người dân bản Khe Ló phấn khởi vì đời sống được nâng lên. 

Bên cạnh đó, để củng cố và xây dựng tổ chức Chi bộ Đảng ngày càng vững mạnh, trên cương vị là Bí thư Chi bộ, chị đã cùng cấp ủy bản Khe Ló quan tâm đến công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng hầu như năm nào Chi bộ Khe Ló cũng kết nạp được đảng viên mới. 

Chị Lương Thị Tâm kể: Năm 2021, Chi bộ Khe Ló có kết nạp được 2 đảng viên, năm 2022 kết nạp được 1 đảng viên là chị Hoàng Thị Long, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân và hiện nay đang chuẩn bị kết nạp một cặp vợ chồng quần chúng ưu tú là chị Lô Thị Vĩnh Phúc, Bí thư Chi đoàn Thanh niên và anh Vũ Quách Tích, Thôn đội trưởng.

Bản Nam Sơn cũng có hai nữ "thủ lĩnh" đảm trách cương vị Bí thư Chi bộ và Trưởng bản là chị Quang Thị Vân và chị Ngân Thị Xuyên. Bản Nam Sơn có 182 hộ, 823 nhân khẩu, dân tộc Thái chiếm 89%. Điều đặc biệt ở bản này, là người già và trẻ em chiếm đa số vì có nhiều lao động trẻ đi làm ăn xa. Hiện trong bản có 50 lao động đi làm ăn ở nước ngoài, gần 300 lao động đi làm ăn ở trong nước. Tuy “chân yếu tay mềm”, nhưng các chị “quán xuyến” việc thôn, việc bản đâu ra đấy. Đường giao thông nội bản đã được đổ bê tông sạch sẽ, mỗi gia đình có bóng đèn thắp sáng đầu ngõ vào ban đêm.

Hiện tại ở Môn Sơn có 3 Câu lạc bộ Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia hoạt động hiệu quả
Hiện tại ở Môn Sơn có 3 CLB Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia hoạt động hiệu quả

Ngoài mục tiêu động viên Nhân dân tích cực phát triển chăn nuôi, trồng ngô, sắn, lúa để nâng cao thu nhập; những nữ “thủ lĩnh” của bản Nam Sơn đã rất quan tâm đến việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. 

Là địa bàn giáp biên, nhận thức của một bộ phận người dân chưa cao nên một thời đã có tình trạng người nghiện ma túy, rượu chè quá chén gây bất an cho làng bản. Từ khi 8 tổ tự quản và Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia” được thành lập và đi vào hoạt động, thì tình hình đã có những chuyển biến đáng mừng. 

Chị Quang Thị Vân - Bí thư Chi bộ bản Nam Sơn tâm sự: Hiện nay bản không có người nghiện nữa, an ninh trật tự đã đi vào ổn định, bà con chăm chỉ lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Vân còn chia sẻ thêm: Nhờ tham gia CLB mà chị em đã được hiểu thêm rất nhiều kiến thức về pháp luật. Nhất là những quy định về bảo vệ biên giới Quốc gia, quyền và nghĩa vụ của công dân trong bảo vệ an ninh biên giới; phòng, chống buôn bán người; các chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS nói chung, phụ nữ nói riêng trên mọi lĩnh vực. Vì thế, tác dụng, hiệu quả của CLB rất lớn.

Một góc xã biên giới Môn Sơn
Nhờ vai trò của những "thủ lĩnh" phụ nữ đang góp phần xây dựng biên giới bình yên, phát triển. (Trong ảnh: Một góc xã biên giới Môn Sơn)

Từ hiệu quả của CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới Quốc gia” ở Nam Sơn, các bản khác như Bắc Sơn, Làng Yên cũng có các CLB tương tự. Hiện nay, 3 CLB Phụ nữ bảo vệ biên giới ở xã Môn Sơn có hơn 100 hội viên tham gia, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Chị Vi Thị Thùy Dương - Chủ tịch Hội LHPN xã Môn Sơn cho hay: Tham gia CLB, thành viên không chỉ thường xuyên cập nhật về kiến thức pháp luật, mà còn có điều kiện hỗ trợ nhau trong cuộc sống, chung tay gìn giữ nét văn hóa của dân tộc, địa phương mình. Nguồn quỹ của CLB sẽ được trích để mua giống cây trồng, vật nuôi hỗ trợ những thành viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn Đặng Văn Thân khoe: Phụ nữ đang là lực lượng chính nắm giữ các vị trí chủ chốt ở thôn, bản đấy. Việc quan tâm bồi dưỡng để chị em tham gia công tác xã hội, chính là một trong những giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong xã hội. Đáng mừng là họ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi tin tưởng và phấn khởi lắm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.