Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người phụ nữ miền biên Nghệ An trên nẻo đường tuần tra

Nguyễn Thanh - 11:05, 22/12/2022

Không chỉ sản xuất giỏi, hỗ trợ, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc; các hội viên hội phụ nữ vùng biên giới Nghệ An còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Hoạt động ấy, đã góp phần tăng cường, củng cố thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt với Nhân dân các bản giáp biên của nước bạn Lào để giữ vững bình yên.

Hội viên Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới
Hội viên Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới

Chung tay gìn giữ bình yên nơi biên giới

Hiện nay, trên khắp các bản làng biên cương Nghệ An có rất nhiều mô hình, Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” (CLB) đang hoạt động có hiệu quả. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng, những người phụ nữ trong các CLB lại cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) miệt mài trên những nẻo đường tuần tra.

Chị Lương Thị Định, ở bản Mường Piệt, xã Thông Thụ (Quế Phong), Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”, chia sẻ: Đã nhiều lần tham gia tuần tra cùng BĐBP bảo vệ đường biên cột mốc, nhưng mỗi lần đứng chào Cột mốc Quốc giới, bản thân tôi cảm thấy tự hào, vì mình đã góp phần nhỏ vào nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

“Cũng có những khó khăn, vất vả nhưng chị em luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bởi ai cũng xác định việc bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền biên giới quốc gia, không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, mà còn là trách nhiệm của toàn dân, trong đó có bản thân mình, điều này cũng là phù hợp với vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong tình hình mới”, chị Vi Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Thông Thụ, huyện Quế Phong chia sẻ.

Trên khu vực 35 km đường biên với 7 cột mốc, Đồn Biên phòng Môn Sơn thuộc BĐBP Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra do địa hình hiểm trở… Tuy nhiên, từ khi có thêm bước chân tuần tra của những chị em trong CLB tại các bản Bắc Sơn, Nam Sơn và Làng Yên ở xã Môn Sơn (Con Cuông), thì công việc của các chiến sĩ Biên phòng như đỡ nhọc nhằn, vất vả hơn.

Phụ nữ xã Đoọ̣c Mạy tham gia bảo vệ an ninh biên giới với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Loi
Phụ nữ xã Đoọ̣c Mạy tham gia bảo vệ an ninh biên giới với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Loi

Hiện nay, 3 CLB ở xã Môn Sơn có trên 100 hội viên tham gia, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần với các chủ đề khác nhau. Ngoài việc cán bộ BĐBP phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân, đặc biệt là những nội dung mới, trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, duy trì an ninh trật tự tại địa bàn, thì đó còn là diễn đàn để các thành viên CLB chia sẻ thêm ý kiến, những vấn đề nảy sinh trong quá trình tuần tra, tuyên truyền.

Sau 3 năm hoạt động, CLB của bản Huồi Viêng, xã Đọoc Mạy (Kỳ Sơn) đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân và phụ nữ vùng biên giới về thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền Luật phòng chống ma túy, Luật phòng, chống mua bán người, các văn bản Luật, Nghị định của Chính phủ liên quan đến vấn đề biên giới quốc gia; nâng cao ý thức cảnh giác của phụ nữ trước âm mưu của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội...

Chị Vừ Y Ca, Chủ nhiệm CLB bản Huồi Viêng cho hay: Tham gia CLB, các chị em đã ý thức hơn vai trò, vị trí của mình. Nhờ thế, họ đã thực sự trở thành hạt nhân tiên phong ở bản làng trong việc vận động mọi người trở thành công dân gương mẫu, tích cực trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Các thành viên CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia” của bản Huồi Viêng, xã Đọoc Mạy quyên góp gạo vào “Hũ gạo tiết kiệm”
Các thành viên CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia” của bản Huồi Viêng, xã Đọoc Mạy quyên góp gạo vào “Hũ gạo tiết kiệm”

Những điều còn lại

Điều ý nghĩa nhất phía sau hoạt động của các CLB là gia đình hội viên hòa thuận, hạnh phúc con cái không bỏ học giữa chừng, không có người thân sa vào tệ nạn xã hội, các hội viên hăng hái tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Và phía sau hoạt động của các CLB là những sẽ chia kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan, hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục… mà các chị tâm tình, trao gửi cho nhau.

Chị Vi Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội LHPN xã Môn Sơn (Con Cuông) nhấn mạnh: Câu lạc bộ đã là nơi để chị em chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hoạt động tương trợ đã được chị em triển khai đầy ý nghĩa và trách nhiệm cao.

Nhiều phần việc nhân văn đã và đang được các chị em ở xã Thông Thụ thực hiện. Tiêu biểu như duy trì hiệu quả 2 mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” ở Chi hội Phụ nữ bản Hiệp Phong và Phú Lâm giúp đỡ được hơn 30 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, các cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, “5 không 3 sạch”, “An toàn cho phụ nữ, trẻ em” cũng được đông đảo hội viên hưởng ứng thực hiện. Đặc biệt, đã có gần 1.000 hội viên trên tổng số 1.015 hội viên phụ nữ của toàn xã thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Chỉ tính trong 3 năm gần đây, 3 chi hội bản Lốc, Mường Phú, Mường Piệt làm tốt các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao giữa Nhân dân 2 bên biên giới. Xã Thông thụ cũng đã đón tiếp khách 17 đoàn, với 495 lượt người của bạn Lào sang thăm; tổ chức 5 đoàn với 72 người sang chúc tết và giao lưu văn nghệ, thể thao với bạn. 

Phụ nữ các bản giáp biên 2 bên biên giới cũng thường xuyên trao đổi các thông tin, tình hình liên quan, đặc biệt là hỗ trợ nhau cây, con giống; trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hộ gia đình…

Hội viên phụ nữ xã Thông Thụ và các lực lượng tham gia các hoạt động nhân Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn
Hội viên phụ nữ xã Thông Thụ và các lực lượng tham gia các hoạt động nhân Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn

Mới đây nhất, trong kỳ sinh hoạt của mình, các hội viên CLB ở bản Huồi Viêng, xã Đọoc Mạy, huyện Kỳ Sơn, không ai bảo ai, nhưng đều mang theo một túi gạo để góp vào “Hũ gạo tiết kiệm” và quyên góp được gần 30 kg gạo ủng hộ hội viên Vừ Y Xía có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Vừ Y Ca, Chủ nhiệm CLB Huồi Viêng, xã Đọoc Mạy, huyện Kỳ Sơn, chúng tôi xác định xóa đói, giảm nghèo cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bởi có ổn định cuộc sống, thì chị em mới yên tâm, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chị Ca nói: Chúng tôi chia các hội viên thành hai nhóm để phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong đó, nhóm 1 gồm 10 hội viên góp tiền để mua bò giống. Bằng cách mỗi hội viên đóng góp 1 triệu đồng, cho đến nay, sau 3 năm hoạt động, nhóm đã mua được 10 con bò cho 10 hội viên, với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng, nay đều đang phát triển tốt và chuẩn bị sinh sản.

Nhóm 2 lại thực hiện mô hình trồng rau và dưa sạch, trung bình mỗi năm cho thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng. Minh chứng như riêng vụ rau đông xuân 2021, nhóm đã thu hoạch hơn 150 triệu đồng. Trong mùa vụ rau đông xuân 2022, CLB đã khảo sát điều kiện đất đai để tiếp tục mô hình trồng rau sạch, với diện tích trên 2 ha, cùng với diện tích trồng dưa sạch cho thu nhập đạt trên dưới 200 triệu đồng.

Với những việc làm của các cấp Hội Phụ nữ ở Nghệ An, đã góp phần vào thực hiện mục tiêu chung trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và cũng là góp phần thực hiện các mục tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.