Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện nuôi dê ở Thượng Giáp

Giang Lam - 21:19, 14/08/2024

Con dê bén duyên với mảnh đất Thượng Giáp, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cũng thật tình cờ. Lúc đầu chỉ là vài hộ dân mua dê về nuôi để tận dụng nguồn thức ăn từ lá cây rừng thấp mọc trên các triền đồi, khe núi. Dần dà, đàn dê cứ thế tăng nhanh về số lượng. Bà con kể, con dê nuôi ở Thượng Giáp lớn nhanh và nhanh sinh sản hơn nuôi dê ở nơi khác.

Anh Vi Văn Thiên, thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp (Na Hang) chăm sóc dê.
Anh Vi Văn Thiên (người bên trái ảnh) thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp (Na Hang) chăm sóc dê

Người trẻ khởi nghiệp

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi dê của anh Vi Văn Thiên, thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp. Chưa đầy 30 tuổi nhưng anh Thiên được mệnh danh là “triệu phú trẻ” và là người có đàn dê nhiều nhất xã với gần 60 con. Trong căn chòi nhỏ được dựng khá kiên cố với những hàng hoa mười giờ khoe sắc được trồng trong các đoạn bương vầu, anh Thiên hồ hởi chia sẻ, nhiều người bảo “giàu nuôi chó, khó nuôi dê...”, hành trình của anh đầy chông gai, thử thách.

Anh Thiên bồi hồi, đầu năm 2023, anh trở về quê hương sau vài năm đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, nhận thấy nơi đây có phong phú nguồn thức ăn, anh đầu tư 27 triệu đồng để mua 8 con dê về nuôi sinh sản. Đàn dê được chăm sóc cẩn thận, lớn nhanh, đến tháng 11 năm đó, anh đã có 15 con dê và bắt đầu có thu nhập 20 triệu đồng.

Đầu tháng 12, anh Thiên mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Anh đầu tư mua thêm 30 con dê cái về để nhân đàn, cải tạo chuồng trại và mua thêm dê đực để nuôi theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo. Anh Thiên nhớ lại, nuôi tập trung không có sự kiểm soát về dịch bệnh ở khâu đầu vào thực sự là cách làm sai lầm, sau chưa đầy 1 tháng, đàn dê mắc bệnh tụ huyết trùng, hao hụt mất 14 con cả đàn cũ và đàn mới nhập về.

Anh Vi Văn Kim, thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang chăm sóc đàn dê của gia đình.
Anh Vi Văn Kim, thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang "giới thiệu" một con dê của gia đình.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó, dịp Tết Nguyên đán năm 2024, cả ngày anh Thiên chỉ ở trong chuồng dê để xử lý bệnh viêm phổi, cố gắng mãi cuối cùng cũng không cứu được 1 con dê mẹ đang chuẩn bị sinh sản. Anh nói đầy chua xót, vừa khởi nghiệp đã gặp mất mát quá lớn...

Mãi đến tháng 1 năm nay, khi đợt dịch qua đi, anh Thiên chuyển hướng di dời đàn dê sinh sản ra ở một phân khu riêng. Đàn dê nuôi vỗ béo được nuôi ở một phân khu cách đó chừng 500m, việc phân chia khu vực, chăm sóc tuy hơi vất vả nhưng hạn chế các bệnh liên quan đến hô hấp, lở mồm long móng, các bệnh truyền nhiễm...

Nuôi dê tuy không kén thức ăn, nhưng toàn bộ phải sạch từ nước uống đến nguyên liệu chế biến. Nhìn đàn dê phổng phao từng ngày, tốc độ nhân đàn tăng nhanh, anh Thiên vui lắm. Để tiện kiểm soát đàn dê, anh Thiên còn cẩn thận ghi vào sổ từng con sinh ngày nào, nhập về ngày nào để theo dõi. Theo dự tính, cuối năm 2024, anh sẽ bán khoảng 40 con dê thịt, ước thu về khoảng 70 triệu đồng. Nếu quá trình chăn nuôi thuận lợi, đầu năm 2025, anh Thiên sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đã vay từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn để chuyển giao cho các đoàn viên khác có cơ hội vươn lên làm kinh tế.

Tạo thành phong trào

Mô hình nuôi dê vỗ béo của anh Vi Văn Thiên, thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang.
Mô hình nuôi dê vỗ béo của anh Vi Văn Thiên, thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang

Chủ tịch UBND xã Thượng Giáp (huyện Na Hang) Nguyễn Văn Hằng là người khá tâm huyết với nuôi dê. Anh say sưa nói về tiềm năng và định hướng xây dựng thương hiệu dê Thượng Giáp trong tương lai. Toàn xã hiện có 700 con dê, tập trung tại 3/6 thôn của xã gồm Nà Thài, Bản Cưởm, Nặm Cằm. Gần như gia đình nào cũng nuôi dê, với đầu ra ổn định khoảng 100.000 đồng/kg, nuôi dê đang thực sự là hướng đi mới cho các hộ dân thoát nghèo bền vững.

Trong căn nhà cấp 4 xây kiên cố ở ngay đầu thôn Nà Thài, anh Vi Văn Kim được mệnh danh là “lão làng” trong nghề nuôi dê. Khuôn mặt đen nhẻm, đôi bàn tay chai sạn dạn dày sương gió, anh Kim tự hào, anh nuôi dê từ năm 19 tuổi và đến giờ đã được 25 năm. Khoảng những năm 2010, bãi chăn thả dần bị thu hẹp, anh ngậm ngùi bán gần hết đàn dê gần 50 con và chuyển hướng nuôi trâu. Mới đây, năm 2021, anh Kim đầu tư 40 triệu đồng để mua 20 con dê về nuôi tái đàn và đến giữa năm 2023 anh đã hoàn vốn, có lãi gần 30 con dê hiện tại. Anh cho biết, hiện tại anh cũng là người giữ được nhiều bài thuốc chữa các bệnh lở mồm long móng, chướng hơi của dê bằng các loại lá cây rừng. Với anh, chăn dê thực sự là công việc rất nhàn và hiệu quả.

Đàn dê của gia đình bà Triệu Thị Yên, thôn Bản Vịt, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang.
Đàn dê của gia đình bà Triệu Thị Yên, thôn Bản Vịt, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang

Gia đình anh Nguyễn Văn Khoa, thôn Bản Cưởm hiện đang có mô hình nuôi dê dưới tán rừng cho thu nhập cao. Cuối năm 2021, anh Khoa quyết định “thanh lý” toàn bộ đàn lợn, cải tạo và gia cố chuồng trại trước đó, đầu tư 17 triệu đồng mua 10 con dê về nuôi. Với nguồn thức ăn sẵn có và dồi dào dưới tán rừng, được vận động nên đàn dê tăng nhanh về số lượng và giảm nhiều chi phí chăm sóc. Năm 2023, anh Khoa bán lứa dê đầu tiên, thu được hơn 20 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, anh dồn toàn bộ vốn mua thêm dê cái sinh sản, đến nay trong gia đình có khoảng 30 con dê thương phẩm, trọng lượng từ 20 - 30kg, anh nhẩm tính cuối năm nay sẽ bán khoảng 5 tạ dê, thu về 50 triệu đồng.

Đang tất bật chăn đàn dê 12 con của gia đình, bà Triệu Thị Yên, thôn Bản Vịt năm nay vui lắm. Bà chia sẻ, tháng 3 năm nay, bà được hỗ trợ 10 con dê giống từ Chương trình nuôi dê sinh sản do UBND xã triển khai. Đầu tháng 7, đàn dê đã đẻ thêm được 2 dê con. Bà quả quyết, gia đình giữ lại toàn bộ đàn dê để nhân đàn, chăm sóc thật cẩn thận và quyết tâm thoát nghèo vào năm 2025.

Thương lái tìm đến Thượng Giáp để mua dê nhiều hơn.
Thương lái tìm đến Thượng Giáp để mua dê nhiều hơn

Trong xã Thượng Giáp hiện có nhiều hộ dân đã khấm khá từ nuôi dê, điển hình như gia đình anh La Văn Hùng, anh Nguyễn Văn Tính, thôn Nặm Cằm; anh Nguyễn Văn Đội, thôn Bản Cưởm; anh Hoàng Văn Thu, thôn Nà Thài… Các gia đình đều có trên 50 con dê cái sinh sản và dê thịt, thu nhập mỗi năm trên 50 triệu đồng.

Rời xã Thượng Giáp lúc trời nhá nhem tối, chúng tôi thấy từng đoàn xe của thương lái từ tận dưới xuôi lên đây thu mua dê. Người dân Thượng Giáp kháo nhau, ai cũng khen dê nuôi ở mảnh đất “sơn cùng thủy tận” có chất lượng thịt tốt hơn nhiều nơi khác, thực khách chỉ cần thưởng thức một lần ai cũng tấm tắc khen ngon.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.