Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện giữ rừng ở Sơn Động

Vân Khánh - 22:55, 15/05/2023

“Rừng là tài sản rất lớn, không chỉ tính được bằng tiền mà còn là nguồn sống quý báu của bà con các dân tộc. Giữ được rừng, người dân tránh khỏi sự tàn phá của thiên tai, hưởng bầu không khí trong lành và nguồn sinh thủy phục vụ sinh hoạt, sản xuất”. Đây là điều mà mỗi người dân huyện Sơn Động (Bắc Giang) đều ghi nhớ trong tâm khảm.

Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động phối hợp Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã An Lạc tuần tra, bảo vệ rừng
Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động phối hợp Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã An Lạc tuần tra, bảo vệ rừng

Tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm

Huyện Sơn Động (Bắc Giang) hiện có 31.932 ha diện tích rừng trồng (26.863 ha đã thành rừng, 5.069 ha chưa đạt tiêu chí thành rừng). Diện tích rừng trồng tập trung ở các xã: Tuấn Đạo, Dương Hưu, Long Sơn, Thanh Luận, Vân Sơn, Hữu Sản, An Lạc, Phúc Sơn.

Việc trồng rừng và kinh doanh rừng trồng đã đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân địa phương. Tính đến hết năm 2022, diện tích rừng trồng cho khác trên địa bàn là 4.745,5 ha. Sản lượng gỗ đạt 489.486,2 m3 (trong đó, gỗ lớn 273.802,7 m3). Giá trị sản xuất trên 1 ha đất trồng rừng kinh tế đạt bình quân 22,2 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, việc xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao cho công nghiệp chế biến gỗ và người trồng rừng.

 Từ hiệu quả do kinh tế rừng mang lại, huyện xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sơn Động. Chính vì vậy, trong những năm qua, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và tình hình thực tế trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương, Hạt Kiểm lâm địa bàn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng thực hiện việc khai thác rừng trồng theo đúng quy định của Nhà nước, bảo đảm phòng, chống cháy rừng sau khai thác. Hằng quý, tham mưu cho UBND huyện kịp thời xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác quản lý, phát triển rừng trên địa bàn. 

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống, chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng và phát sóng các bản tin tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp; Đề án bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025. 

Chỉ tính trong năm 2022, huyện đã thực hiện tuyên truyền lưu động 65 buổi trên địa bàn các xã, thị trấn; tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, kiến thức phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức 1 hội nghị huấn luyện sử dụng trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng 10 tin bài, phóng sự về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; duy trì tuyên truyền trên các bảng tin, biển báo bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện… Nhìn chung, công tác tuyên truyền đã cơ bản truyền tải được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng để cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân biết và thực hiện.

Người dân xã Lệ Viễn trồng rừng kinh tế. (Ảnh chụp tháng 3/2021)
Người dân xã Lệ Viễn trồng rừng kinh tế. (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Bảo vệ rừng bằng hương ước

Cùng với sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của chính quyền, ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng được nâng cao. Tại nhiều địa phương trong huyện, đã có nhiều mô hình bảo vệ rừng hiệu quả. Một trong số đó là mô hình bảo vệ rừng bằng quy ước, hương ước. Theo tổng hợp của Hạt Kiểm lâm huyện, đến nay, 138/138 thôn có rừng của 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đã xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước về bảo vệ rừng. Nhờ vậy, diện tích rừng tự nhiên đầu nguồn ở nhiều địa phương và các diện tích rừng khác được bảo vệ tốt. Từ đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng được tăng cường, số vụ vi phạm lâm luật giảm đáng kể. 5 năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Ông Lương Văn Bưởi, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng xã An Bá, huyện Sơn Động cho biết: “Trong hương ước, quy ước của các thôn nêu rõ, nếu hộ nào vi phạm sẽ xem xét khi bình bầu, xếp loại gia đình văn hóa hằng năm, đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức giữ rừng". 

Từ khi hương ước, quy ước của các thôn được xây dựng, bổ sung nội dung bảo vệ rừng được triển khai thực hiện, trong những buổi tuần tra rừng đã có nhiều người dân tự giác, hăng hái tham gia, nâng cao ý thức trách nhiệm, vừa bảo vệ rừng cộng đồng, vừa bảo vệ rừng của gia đình mình. “Hương ước, quy ước bảo vệ rừng của các thôn, bản đóng vai trò rất quan trọng. Các quy định của hương ước, quy ước do người dân thống nhất xây dựng lên, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó cụ thể hóa các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng. Do vậy khi triển khai thực hiện đã phát huy hiệu quả thiết thực”, ông Hoàng Liên Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Động cho biết.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tham mưu với UBND huyện có văn bản chỉ đạo đến các xã, thị trấn. Căn cứ tình hình thực tiễn, từng bước điều chỉnh, bổ sung các quy định của hương ước, quy ước phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.