Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện giữ rừng ở Sơn Động

Vân Khánh - 22:55, 15/05/2023

“Rừng là tài sản rất lớn, không chỉ tính được bằng tiền mà còn là nguồn sống quý báu của bà con các dân tộc. Giữ được rừng, người dân tránh khỏi sự tàn phá của thiên tai, hưởng bầu không khí trong lành và nguồn sinh thủy phục vụ sinh hoạt, sản xuất”. Đây là điều mà mỗi người dân huyện Sơn Động (Bắc Giang) đều ghi nhớ trong tâm khảm.

Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động phối hợp Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã An Lạc tuần tra, bảo vệ rừng
Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động phối hợp Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã An Lạc tuần tra, bảo vệ rừng

Tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm

Huyện Sơn Động (Bắc Giang) hiện có 31.932 ha diện tích rừng trồng (26.863 ha đã thành rừng, 5.069 ha chưa đạt tiêu chí thành rừng). Diện tích rừng trồng tập trung ở các xã: Tuấn Đạo, Dương Hưu, Long Sơn, Thanh Luận, Vân Sơn, Hữu Sản, An Lạc, Phúc Sơn.

Việc trồng rừng và kinh doanh rừng trồng đã đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân địa phương. Tính đến hết năm 2022, diện tích rừng trồng cho khác trên địa bàn là 4.745,5 ha. Sản lượng gỗ đạt 489.486,2 m3 (trong đó, gỗ lớn 273.802,7 m3). Giá trị sản xuất trên 1 ha đất trồng rừng kinh tế đạt bình quân 22,2 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, việc xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao cho công nghiệp chế biến gỗ và người trồng rừng.

 Từ hiệu quả do kinh tế rừng mang lại, huyện xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sơn Động. Chính vì vậy, trong những năm qua, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và tình hình thực tế trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương, Hạt Kiểm lâm địa bàn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng thực hiện việc khai thác rừng trồng theo đúng quy định của Nhà nước, bảo đảm phòng, chống cháy rừng sau khai thác. Hằng quý, tham mưu cho UBND huyện kịp thời xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác quản lý, phát triển rừng trên địa bàn. 

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống, chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng và phát sóng các bản tin tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp; Đề án bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025. 

Chỉ tính trong năm 2022, huyện đã thực hiện tuyên truyền lưu động 65 buổi trên địa bàn các xã, thị trấn; tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, kiến thức phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức 1 hội nghị huấn luyện sử dụng trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng 10 tin bài, phóng sự về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; duy trì tuyên truyền trên các bảng tin, biển báo bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện… Nhìn chung, công tác tuyên truyền đã cơ bản truyền tải được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng để cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân biết và thực hiện.

Người dân xã Lệ Viễn trồng rừng kinh tế. (Ảnh chụp tháng 3/2021)
Người dân xã Lệ Viễn trồng rừng kinh tế. (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Bảo vệ rừng bằng hương ước

Cùng với sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của chính quyền, ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng được nâng cao. Tại nhiều địa phương trong huyện, đã có nhiều mô hình bảo vệ rừng hiệu quả. Một trong số đó là mô hình bảo vệ rừng bằng quy ước, hương ước. Theo tổng hợp của Hạt Kiểm lâm huyện, đến nay, 138/138 thôn có rừng của 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đã xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước về bảo vệ rừng. Nhờ vậy, diện tích rừng tự nhiên đầu nguồn ở nhiều địa phương và các diện tích rừng khác được bảo vệ tốt. Từ đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng được tăng cường, số vụ vi phạm lâm luật giảm đáng kể. 5 năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Ông Lương Văn Bưởi, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng xã An Bá, huyện Sơn Động cho biết: “Trong hương ước, quy ước của các thôn nêu rõ, nếu hộ nào vi phạm sẽ xem xét khi bình bầu, xếp loại gia đình văn hóa hằng năm, đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức giữ rừng". 

Từ khi hương ước, quy ước của các thôn được xây dựng, bổ sung nội dung bảo vệ rừng được triển khai thực hiện, trong những buổi tuần tra rừng đã có nhiều người dân tự giác, hăng hái tham gia, nâng cao ý thức trách nhiệm, vừa bảo vệ rừng cộng đồng, vừa bảo vệ rừng của gia đình mình. “Hương ước, quy ước bảo vệ rừng của các thôn, bản đóng vai trò rất quan trọng. Các quy định của hương ước, quy ước do người dân thống nhất xây dựng lên, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó cụ thể hóa các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng. Do vậy khi triển khai thực hiện đã phát huy hiệu quả thiết thực”, ông Hoàng Liên Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Động cho biết.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tham mưu với UBND huyện có văn bản chỉ đạo đến các xã, thị trấn. Căn cứ tình hình thực tiễn, từng bước điều chỉnh, bổ sung các quy định của hương ước, quy ước phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Tổ chức phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh

Đắk Lắk: Tổ chức phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh

Thực hiện Quyết định số 658/QĐ-UBND, ngày 10/4/2023 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới tại các trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú trung học cơ sở (THCS).
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.