Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Người Bru Vân Kiều giữ rừng bằng hương ước

Khánh Ngân - 14:58, 05/04/2023

Với người Bru Vân Kiều ở thôn Prin Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) rừng gắn bó mật thiết với cuộc sống của đồng bào. Bảo vệ rừng là “Bảo vệ môi trường sống cho con cháu mai sau”.

Trong rừng có nhiều cây gỗ lớn, quý và hệ động thực vật phong phú.
Trong rừng có nhiều cây gỗ lớn, quý và hệ động thực vật phong phú.

Năm 2019, thôn Prin C và thôn Hợp Thành sáp nhập thành thôn Prin Thành với 120 hộ, 570 nhân khẩu, trong đó đồng bào Bru Vân Kiều chiếm trên 90%. Năm 2006, cánh rừng tự nhiên nằm đầu nguồn con suối A Rờ Lao đã được Nhà nước giao cho thôn Prin C bảo vệ, gìn giữ. 

Để bảo vệ rừng, người người Bru Vân Kiều luân phiên nhau đi tuần tra, bảo vệ rừng. Trong quá trình tuần tra, nếu phát hiện có trường hợp phá rừng, người dân trong thôn sẽ tuyên truyền và nhắc nhở. Nếu họ không dừng lại mà vẫn tiếp tục phá rừng thì người dân thôn Prin Thành sẽ báo với lực lượng Công an, Kiểm lâm và lãnh đạo xã để có phương án xử lý. Đó là những thông tin mà Trưởng thôn Prin Thành Hồ Văn Chín khoe về công tác bảo vệ rừng của người Bru Vân Kiều.

Chiếc xe máy ì ạch “tải” anh Chín cùng tôi đi trên con đường ngoằn ngoèo để đến khu rừng đồng bào bảo vệ ở thôn Prin Thành. Một màu xanh bạt ngàn trải dài vô tận. Đi bộ vào sâu hơn, khu rừng có nhiều loại cây gỗ lớn. Có cây có đường kính chừng 2 người ôm không xuể. Trưởng thôn Hồ Văn Chín cho biết: “Không chỉ có rừng cây, ở trong này còn có nhiều loài thú: Khỉ, nai, lợn rừng, chim muông...”.

Rừng ở thôn Prin Thành có nhiều gỗ quý, hệ động vật còn phong phú, thế nhưng đã từ rất lâu không còn hiện tượng chặt phá trái phép. Đồng bào đã hiểu được tầm quan trọng của rừng đối với môi trường sống của chính mình.

“Bà con đã hiểu, bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống cho con cháu mai sau”, trưởng thôn Chín chia sẻ.

Không chỉ 54 ha rừng tự nhiên được người Bru Vân Kiều thôn Prin Thành gìn giữ, mà có một rừng gỗ trắc quý hiếm cũng được đồng bào bảo vệ tốt. Khu rừng gỗ trắc đã tồn tại trên 50 năm. Nhờ được bảo vệ tuyệt đối nên khu rừng có nhiều cây cao lớn, thân cây khoảng 1 người ôm. Có thời điểm gỗ trắc được bán theo kg nhưng người dân trong thôn ai cũng quyết tâm bảo vệ rừng. Ngay cả “lâm tặc” cũng không dám đụng đến, vì rừng được đồng bào bảo vệ nghiêm ngặt bằng hương ước.

Ông Hoàng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết: Người dân ở thôn Prin Thành có truyền thống ý thức bảo vệ rừng rất tốt. Riêng khu trắc hiếm có được đồng bào bảo vệ nghiêm ngặt hàng chục năm nay. Cùng với sự chung tay bảo vệ của người dân, chính quyền địa phương cũng đồng hành, tuyên truyền vận động bà con tiếp tục phát huy truyền thống bảo vệ rừng.

Rừng gỗ trắc quý hiếm được đồng bào thôn Prin Thành bảo vệ bằng hương ước.
Rừng gỗ trắc quý hiếm được đồng bào thôn Prin Thành bảo vệ bằng hương ước

Xen kẽ giữa các gốc cây là vô số ngôi mộ của 10 dòng họ trong thôn, khu rừng này còn được gọi là “rừng ma”. Để không bị ai xâm hại, 10 dòng họ ở thôn Prin Thành đã có hương ước để bảo vệ khu “rừng ma”. Hương ước quy định, nếu ai chặt phá cây sẽ bị 10 dòng họ xử phạt cúng dê, lợn, gà. Nếu làm ảnh hưởng đến mồ mả thì bị phạt cúng 1 con bò. Khu “rừng ma” này được người dân trong thôn chăm sóc, dọn dẹp và phát quang thường xuyên nên cũng không để xảy ra cháy.

Già làng Hồ Văn Cơn cho biết: Có thời gian rừng trắc bị những người buôn gỗ nhòm ngó. Họ còn kêu người ở thôn ra giá để họ mua nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm không bán để bảo vệ rừng trắc.

Khu rừng gỗ trắc ở thôn Prin Thành được xem là khu rừng duy nhất ở Quảng Trị hiện còn nhiều gỗ trắc quý hiếm. Trước áp lực từ những cuộc ngã giá của những tay buôn gỗ, sự thèm khát của “lâm tặc” nhưng người Bru Vân Kiều ở thôn Prin Thành vẫn bảo vệ tốt rừng. Trắc mọc tự nhiên nên lớp lớp sinh trưởng kế nhau. Có cây to bằng người ôm, có cây bằng cột nhà, cây lại mới vượt quá đầu người. Mùa này trắc thay lá, đẹp đến nao lòng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành nông nghiệp Ninh Thuận, đó là bưởi Phước Bình của huyện miền núi Bác Ái đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường nước này trong thời gian tới.
“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

Giải trí - PV - 2 giờ trước
Bộ phim “Nàng tiên cá” gây sốt khắp thế giới ngay từ khi chưa ra mắt nhưng không phải vì câu chuyện, sức hấp dẫn của bộ phim, mà vì những lùm xùm chung quanh sự lựa chọn diễn viên chính.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Ngành Giáo dục các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ngày 8/6, tại khu vực bãi bắn của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023, các thành viên hai đội Pháp và Canada đang tích cực chuẩn bị cho màn thi đấu diễn ra vào tối 10/6 với chủ đề “Tình yêu không biên giới”.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Media - Thùy Anh - Đức Cường - 2 giờ trước
Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngày 7/6, tỉnh Lào Cai đã đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là hoạt động nằm trong dự án Cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Media - Hoàng Thái - 2 giờ trước
Tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, UBND thành phố Đồng Hới cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” năm 2023”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển, đảo trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.
“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

Media - Thùy Anh - Nguyễn Vân - Dương Quân - 2 giờ trước
Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Du lịch Văn hoá Tỉnh Sơn La được tổ chức tại huyện Mộc Châu, cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La năm 2023” diễn ra tại phố đi bộ Mộc Châu, có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La, là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu món ăn ngon truyền thống của địa phương tới đông đảo khách du lịch đến với Sơn La trong dịp này.
Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Media - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Rơ Châm Tih, sinh năm 1973, ở làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai nổi tiếng khắp buôn làng Tây Nguyên với tài chế tác nhạc cụ dân tộc độc đáo cùng niềm đam truyền cảm hứng âm nhạc truyền thống cho mọi người.
Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Bám sát Công văn số 2534 ngày 28/11/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; Kế hoạch số 504 ngày 6/10/2022 của UBND huyện Hướng Hóa về kế hoạch giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện.
Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.