Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Người Bru Vân Kiều giữ rừng bằng hương ước

Khánh Ngân - 14:58, 05/04/2023

Với người Bru Vân Kiều ở thôn Prin Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) rừng gắn bó mật thiết với cuộc sống của đồng bào. Bảo vệ rừng là “Bảo vệ môi trường sống cho con cháu mai sau”.

Trong rừng có nhiều cây gỗ lớn, quý và hệ động thực vật phong phú.
Trong rừng có nhiều cây gỗ lớn, quý và hệ động thực vật phong phú.

Năm 2019, thôn Prin C và thôn Hợp Thành sáp nhập thành thôn Prin Thành với 120 hộ, 570 nhân khẩu, trong đó đồng bào Bru Vân Kiều chiếm trên 90%. Năm 2006, cánh rừng tự nhiên nằm đầu nguồn con suối A Rờ Lao đã được Nhà nước giao cho thôn Prin C bảo vệ, gìn giữ. 

Để bảo vệ rừng, người người Bru Vân Kiều luân phiên nhau đi tuần tra, bảo vệ rừng. Trong quá trình tuần tra, nếu phát hiện có trường hợp phá rừng, người dân trong thôn sẽ tuyên truyền và nhắc nhở. Nếu họ không dừng lại mà vẫn tiếp tục phá rừng thì người dân thôn Prin Thành sẽ báo với lực lượng Công an, Kiểm lâm và lãnh đạo xã để có phương án xử lý. Đó là những thông tin mà Trưởng thôn Prin Thành Hồ Văn Chín khoe về công tác bảo vệ rừng của người Bru Vân Kiều.

Chiếc xe máy ì ạch “tải” anh Chín cùng tôi đi trên con đường ngoằn ngoèo để đến khu rừng đồng bào bảo vệ ở thôn Prin Thành. Một màu xanh bạt ngàn trải dài vô tận. Đi bộ vào sâu hơn, khu rừng có nhiều loại cây gỗ lớn. Có cây có đường kính chừng 2 người ôm không xuể. Trưởng thôn Hồ Văn Chín cho biết: “Không chỉ có rừng cây, ở trong này còn có nhiều loài thú: Khỉ, nai, lợn rừng, chim muông...”.

Rừng ở thôn Prin Thành có nhiều gỗ quý, hệ động vật còn phong phú, thế nhưng đã từ rất lâu không còn hiện tượng chặt phá trái phép. Đồng bào đã hiểu được tầm quan trọng của rừng đối với môi trường sống của chính mình.

“Bà con đã hiểu, bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống cho con cháu mai sau”, trưởng thôn Chín chia sẻ.

Không chỉ 54 ha rừng tự nhiên được người Bru Vân Kiều thôn Prin Thành gìn giữ, mà có một rừng gỗ trắc quý hiếm cũng được đồng bào bảo vệ tốt. Khu rừng gỗ trắc đã tồn tại trên 50 năm. Nhờ được bảo vệ tuyệt đối nên khu rừng có nhiều cây cao lớn, thân cây khoảng 1 người ôm. Có thời điểm gỗ trắc được bán theo kg nhưng người dân trong thôn ai cũng quyết tâm bảo vệ rừng. Ngay cả “lâm tặc” cũng không dám đụng đến, vì rừng được đồng bào bảo vệ nghiêm ngặt bằng hương ước.

Ông Hoàng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết: Người dân ở thôn Prin Thành có truyền thống ý thức bảo vệ rừng rất tốt. Riêng khu trắc hiếm có được đồng bào bảo vệ nghiêm ngặt hàng chục năm nay. Cùng với sự chung tay bảo vệ của người dân, chính quyền địa phương cũng đồng hành, tuyên truyền vận động bà con tiếp tục phát huy truyền thống bảo vệ rừng.

Rừng gỗ trắc quý hiếm được đồng bào thôn Prin Thành bảo vệ bằng hương ước.
Rừng gỗ trắc quý hiếm được đồng bào thôn Prin Thành bảo vệ bằng hương ước

Xen kẽ giữa các gốc cây là vô số ngôi mộ của 10 dòng họ trong thôn, khu rừng này còn được gọi là “rừng ma”. Để không bị ai xâm hại, 10 dòng họ ở thôn Prin Thành đã có hương ước để bảo vệ khu “rừng ma”. Hương ước quy định, nếu ai chặt phá cây sẽ bị 10 dòng họ xử phạt cúng dê, lợn, gà. Nếu làm ảnh hưởng đến mồ mả thì bị phạt cúng 1 con bò. Khu “rừng ma” này được người dân trong thôn chăm sóc, dọn dẹp và phát quang thường xuyên nên cũng không để xảy ra cháy.

Già làng Hồ Văn Cơn cho biết: Có thời gian rừng trắc bị những người buôn gỗ nhòm ngó. Họ còn kêu người ở thôn ra giá để họ mua nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm không bán để bảo vệ rừng trắc.

Khu rừng gỗ trắc ở thôn Prin Thành được xem là khu rừng duy nhất ở Quảng Trị hiện còn nhiều gỗ trắc quý hiếm. Trước áp lực từ những cuộc ngã giá của những tay buôn gỗ, sự thèm khát của “lâm tặc” nhưng người Bru Vân Kiều ở thôn Prin Thành vẫn bảo vệ tốt rừng. Trắc mọc tự nhiên nên lớp lớp sinh trưởng kế nhau. Có cây to bằng người ôm, có cây bằng cột nhà, cây lại mới vượt quá đầu người. Mùa này trắc thay lá, đẹp đến nao lòng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 1 giờ trước
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biện phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 1 giờ trước
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Tính đến chiều 26/9, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 17 thôn, bản bị cô lập và nhiều tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ.