Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Nhiều thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công

Cam Phúc - 11:18, 09/05/2023

Để đồng hành với thanh niên DTTS trên con đường “lập thân, lập nghiệp”, các cấp bộ Đoàn, Hội tỉnh Bắc Giang đã tích cực chăm lo, hỗ trợ thanh niên DTTS phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Nguyễn Văn Khiêm (SN 1981) ở xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn đã thành công với mô hình chăn nuôi đà điểu
Anh Nguyễn Văn Khiêm (SN 1981) ở xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn đã thành công với mô hình chăn nuôi đà điểu

Đất cũ nghề mới

Trong một lần đến thăm trại giống đà điểu ở huyện Ba Vì (Hà Nội), anh Nguyễn Văn Khiêm (SN 1981) ở xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn đã bị thu hút bởi giống gia cầm to lớn này. Với suy nghĩ quê mình đồng đất rộng, có thể phát triển mô hình kinh tế mới, đầu năm 2019, anh Khiêm bàn với vợ đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi đà điểu.

Ban đầu do chưa có kỹ thuật chăm sóc anh chỉ mua 50 con giống, giá 2,2 triệu đồng/con về nuôi. Qua quá trình chăm sóc, anh nhận thấy: Đà điểu có sức đề kháng tốt, hầu như không có bệnh. Chuồng nuôi chỉ cần đổ cát làm nền và được dọn sạch thường xuyên.

Thức ăn chủ yếu của đà điểu là cỏ voi, rau, củ và các loại hạt ngũ cốc… Sau 10 tháng nuôi, từ con giống ban đầu khoảng 1,5 kg, đà điểu đạt trọng lượng khoảng 90 - 100 kg/con và được xuất bán.

Gia đình anh Khiêm bán lứa đầu tiên (chủ yếu cho trại giống bao tiêu đầu ra), trừ các loại chi phí thu lãi bình quân 3 triệu đồng/con. Nhận thấy nuôi đà điểu không khó, sản phẩm đầu ra thuận lợi nên năm 2020 và 2021, gia đình anh tăng đàn lên 100 con/lứa, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Với nguồn thức ăn gần 7 sào cỏ voi nuôi đà điểu, năm 2021, vợ chồng anh tiếp tục đầu tư 100 triệu đồng xây dựng chuồng vỗ béo 100 con dê thương phẩm/lứa, xuất bán cho các quán ăn, nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh. Theo kinh nghiệm của anh Khiêm, việc vỗ béo dê thương phẩm quan trọng nhất là lựa chọn được con giống tốt.

Dê mua về chuồng nuôi vỗ béo là loại dê nhỡ, có trọng lượng khoảng 25 kg/con. Sau khoảng 3 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con tăng lên từ 15 - 20 kg là được xuất bán. Mỗi con cho lãi từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng.

Còn tại xã Đông Phú, huyện Lục Nam, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990) lại được biết đến là người lập nghiệp thành công với mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp thu về tiền tỷ mỗi năm.

Trước đây, có dịp du lịch sang Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ…, anh Hoàn được giới thiệu về tinh dầu, thấy người dân địa phương, du khách rất ưa chuộng vì công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Lúc ấy, anh chợt nhớ những cánh đồng ở quê vứt đầy lá sả sau khi thu hoạch củ hay những đám khói trắng bay nghi ngút do đốt lá bạch đàn... Chợt nghĩ, nếu nông dân biết tận dụng phế phẩm nông nghiệp như ở nước ngoài, thì hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Chàng trai trẻ đã nuôi chí làm giàu, ấp ủ ước mơ mở một cơ sở chuyên chiết xuất tinh dầu.

Năm 2016, anh Hoàn  tự tin bắt tay vào làm tinh dầu. Được sự khích lệ, ủng hộ từ gia đình, chàng thanh niên quyết định mua dàn máy chuyên dụng trị giá gần 300 triệu đồng. Sau 6 tháng sử dụng, thiết bị này không phù hợp, chỉ dùng điều chế được một loại nguyên liệu, thời gian cho ra thành phẩm lâu, không giữ nguyên mùi hương tự nhiên ban đầu.

Đây là “cú ngã” đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp của anh. Số tiền đầu tư khá lớn mà giờ chỉ đem “bán sắt vụn”. Cạn vốn, nhưng đam mê, hoài bão của tuổi trẻ vẫn cháy bỏng, anh Hoàn làm đơn vay 200 triệu đồng từ Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” của địa phương, quyết tâm làm lại từ đầu.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, anh lên mạng mày mò cách thiết kế, làm lò hơi sản xuất. Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm, chiếc lò chưng cất đúng ý đã ra đời.

Hệ thống này nấu được đa dạng từ củ, rễ, thân, hoa, lá…, cho ra những loại dầu nổi hoặc dầu chìm. Từ đó, quy trình sản xuất trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí. Sau khi chưng cất, bã thừa có thể tái tạo thành chất đốt.

Ban đầu chỉ có 2 loại tinh dầu là sả và bạch đàn, đến nay, cơ sở của anh Hoàn đã chiết xuất thành công gần 20 loại tinh dầu khác nhau. Anh đặc biệt tâm đắc với nhóm tinh dầu gỗ quý, gồm 5 sản phẩm: Long não, ngọc am, bách xanh, gù hương, pơ mu. Nhóm này ngoài tác dụng trị liệu còn dùng thay thế nước hoa.

Từ thành công trong chiết xuất, anh Hoàn thuê hơn 20 ha đất mở trang trại trồng cây ngắn ngày như sả, tỏi, hương nhu, bạc hà, húng quế, ngải cứu... Trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động, thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh hợp tác với 30 hộ dân trồng hàng trăm ha rừng long não, đàn hương, trầm hương. Việc này vừa giúp bà con phát triển kinh tế, bảo vệ rừng, chống xói mòn, cũng là giải pháp lâu dài về nguồn cung nguyên liệu trong tương lai.

Anh Trịnh Văn Hoàn giới thiệu về bộ sản phẩm tinh dầu
Anh Trịnh Văn Hoàn giới thiệu về bộ sản phẩm tinh dầu

Đồng hành trên con đường “lập thân, lập nghiệp”

Để đồng hành với thanh niên DTTS trên con đường “lập thân, lập nghiệp”, các cấp bộ Đoàn, Hội tỉnh Bắc Giang đã tích cực chăm lo, hỗ trợ thanh niên DTTS phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng. Một trong những hoạt động mang lại hiệu cao là Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Ra đời năm 2017, do Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức, với chủ đề khởi nghiệp dành cho đối tượng là đoàn viên, thanh niên, sinh viên và học sinh trong tỉnh. Đến nay, Cuộc thi đã trở thành hoạt động thường niên

Anh Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang: "Qua Cuộc thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong muốn chọn ra những đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có dự án khởi nghiệp xuất sắc để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, giúp thanh niên tự tin trên bước đường làm giàu chính đáng".

Được biết, những ý tưởng, sản phẩm đoạt giải Cuộc thi khởi nghiệp tổ chức trong những năm qua phần lớn đang phát triển tốt. Có thể kể đến như: Ý tưởng “Sức sống mới từ gỗ tái chế” của tác giả Lương Văn Tuấn ở thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì, Tp. Bắc Giang; sản phẩm “Rượu ngô men lá Lộc Sơn” của tác giả Nguyễn Thị Kim Dung, xã Tam Tiến (Yên Thế); sản phẩm "Xe lăn điện cho người khuyết tật, người già" của tác giả Phùng Thanh Tuyên, xã An Thượng (Yên Thế)...

Mỗi ý tưởng, mô hình đã được Tỉnh đoàn cho vay 100 triệu đồng từ nguồn Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp để đầu tư vào sản xuất, mở rộng thị trường. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 6 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 18 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 18 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 18 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 18 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.