Theo số liệu của Cục Thống kê, hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có khoảng 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên mới chỉ có 3.257 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Riêng tại địa bàn thành phố Đồng Hới hiện có 1.712 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên tổng số khoảng 2.200 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chuyên đề -
N.Tâm - H.Diễm -
21:30, 19/09/2022 Đoàn 22 đại biểu là Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc của An Giang vừa có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8 năm 2023, với chủ đề “Đắk Lắk - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Chuyên đề -
S. Vy – H.Diễm -
15:24, 19/09/2022 Trong nền âm nhạc truyền thống của dân tộc Khmer, nghệ thuật nhạc trống lớn trên vùng đất Cà Mau luôn giữ vai trò chủ đạo trong đời sống tinh thần của đồng bào. Đây cũng là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia đầu tiên của đồng bào Khmer tại địa phương.
Chuyên đề -
Lê Trọng Sáng - Kim Anh -
14:55, 19/09/2022 Tại thôn Dak Răng, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, già A Lào (SN 1947, người Ca Dong - thuộc dân tộc Xơ Đăng) không chỉ là cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn là Người có uy tín có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc tại xã ngã ba biên giới của tỉnh Kon Tum.
Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hiện nay BHXH Việt Nam đã hoàn thành kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để sử dụng dịch vụ xác thực thông tin hộ gia đình.
Đưa Trung du và miền núi Bắc Bộ (TD&MNBB) thoát khỏi “vùng trũng” trong phát triển là ý chí, định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, là khát vọng của 14,7 triệu người dân ở 14 tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2025, dòng vốn lớn tiếp tục được bố trí để hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng này, điều quan trọng là các tỉnh vùng TD&MNBB phải gỡ các “nút thắt” trong phát triển.
Quá trình triển khai chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV), có thể thấy hiệu quả của chính sách này không chỉ thể hiện qua diện bao phủ BHYT tới HSSV liên tục tăng trưởng hằng năm, góp phần hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân, mà còn thể hiện ở ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT trong việc đem lại cho thế hệ trẻ.
Những năm gần đây, với những tín hiệu tích cực, hiệu quả từ theo mô hình liên kết sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap, nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình đã chủ động tìm đến liên kết sản xuất với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), nhờ đó mà các hộ đã có thu nhập ổn định hơn.
Đưa văn hóa, lịch sử của địa phương vào chương trình giảng dạy là một mô hình được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khuyến khích từ năm 2012. Hiện, mô hình đã và đang được nhân rộng ra ở hầu hết các trường tiểu học, THCS và THCS bán trú trên địa bàn. Trong đó, mô hình Trường học đa văn hóa đã đem lại những hiệu ứng khá tích cực. Thành công bước đầu phải kể đến Trường THCS số 1 xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 33 chức sắc tôn giáo, người theo đạo, đồng thời là Người có uy tín. Trên chặng đường xây dựng và phát triển buôn làng, tạo sự chuyển biến tích cực ở vùng đồng bào DTTS theo đạo công giáo, có vai trò đóng góp rất quan trọng của lực lượng này.
Sau hơn 7 năm (từ 2013), với hành trình đầy gian nan thực hiện Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020", đến nay hủ tục tang ma tồn tại hàng trăm năm đã được đẩy lùi, cuộc sống của đồng bào Mông ngày càng được cải thiện, nâng cao. Tuy nhiên, để bảo vệ vững chắc quả này, vẫn còn nhiều việc phải làm...
Trong tháng 8/2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tuy nhiên, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khởi công 7 dự án lưới điện và TBA 110kV.
Chuyên đề -
Mã Phương - Minh Anh -
20:30, 16/09/2022 Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với UBND huyện Khánh Sơn, tổ chức Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho lcác đối tượng là, lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội tại xã, thôn trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS; nam nữ thanh niên, vị thành niên; cha, mẹ nam nữ thanh niên, trong độ tuổi thành niên là người DTTS.
Vừa qua, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế do đồng chí Lê Xuân Hải, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới và thị xã Hương Trà để trực tiếp nắm tình hình, phổ biến và hướng dẫn các xã về công tác lập kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình mục tiêu quốc gia).
Đánh giá của Thường trực Ủy ban Xã hội tại phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2021, diễn ra vào ngày 16/9, khẳng định, phát triển BHXH tự nguyện đã vượt xa chỉ tiêu năm 2021 và hiện đã đạt mục tiêu đến năm 2025. Đây là kết quả đột phá, rất khả quan, cần tổng kết kinh nghiệm, đánh giá kỹ để rút ra bài học về cách làm hay, nhân rộng cho các công tác khác.
Trung du miền núi Bắc Bộ là vùng phên giậu của đất nước, có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị đã đặt mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững vùng Trung du miền núi Bắc Bộ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thì cần có cách tiếp cận tổng thể gắn với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, hiệu quả, sát thực tiễn.
Dưới hiên của căn nhà sàn nhỏ đơn sơ, nhuốm màu của thời gian, ông Lường Văn Chựa ở bản Ngùa, xã Chiềng Pằn, huyện yên Châu, tỉnh Sơn La dù tuổi đã gần 80, mái tóc bạc trắng, thế nhưng ông vẫn miệt mài nghiên cứu, ghi chép lại những làn điệu khèn bè của dân tộc mình. Vì không muốn mất đi tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái mà ông Chựa quyết “làm thầy” để trao truyền cho thế hệ trẻ mạch nguồn văn hoá mà ông tâm huyết, trăn trở…
Lần này, tôi trở lại Pêtapot theo chuyến đi thiện nguyện của cán bộ đoàn, cách lần đi trước chỉ chưa đầy một tháng. Anh Bùi Thế Anh - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) nói, đây là đợt tình nguyện lần thứ 5 được tổ chức tại Pêtapot trong khoảng 2 năm gần đây. Nhiều công trình được kết nối và vận động hỗ trợ, niềm tin như được gieo trong nắng vàng, giúp cụm dân cư này có thêm “màu sáng” của ngọn lửa yêu thương.
Công nghệ số đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của các hợp tác xã khi góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động. Đối với các hợp tác xã (HTX), trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số được coi là một giải pháp tất yếu, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, giúp các HTX tiếp cận nhanh với thị trường và gắn với chuỗi giá trị.