Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 10/2023 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đã cấp gần 360 ngàn tờ báo các loại cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Mới đây, UBND huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự Hội nghị có 65 Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Chuyên đề -
M. Triết - V Long -
18:37, 08/11/2023 Chiều ngày 8/11, Đồn Biên phòng Trung Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Hải đội Biên phòng 2, đoàn xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng) tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.
Ngày 7/11, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Yên Lập tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Phú Thọ năm 2023, tại khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập.
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Sơn La đã tổ chức Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đoàn do ông Lường Văn Toán, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng Đoàn. Tham gia Đoàn có 49 đại biểu là Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La.
Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Bắc có đường biên giới dài 333,125 km thuộc 7 huyện, tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Với vai trò và trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ngoài nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP Cao Bằng đã và đang tích cực tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương, nhất là tại các xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn.
Ngày 8/11, Đoàn công tác Văn phòng cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam và UBND hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chuyến khảo sát thiết kế dự án KOICA tại hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.
Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vừng giai đoạn 2021- 2025 và các chương trình, dự án chính sách dân tộc. Qua đó đã phát huy các tiềm năng, lợi thế tại địa phương, giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) là xã vùng biên của tỉnh Quảng Bình, có gần 100% đồng bào Chứt sinh sống. Từ nguồn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 ( gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), nhiều mô hình sinh kế cho đồng bào đã và đang được triển khai với mục tiêu giúp đồng bào thoát nghèo bền vững.
Công tác đối ngoại Nhân dân thời gian qua của tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, từ đó Lai Châu không chỉ giữ vững, ngày càng củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nước láng giềng, mà còn có thêm những đối tác mới, tranh thủ được nhiều nguồn viện trợ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hiện nay, việc triển khai Dự án 2 về sắp xếp dân cư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đang gặp nhiều vướng mắc khó khăn. Theo cấp ủy, chính quyền địa phương, để giải quyết những vướng mắc này, cần thiết có cơ chế đặc thù để thực hiện.
Ngày 7/11, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Quan tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến và phát huy vai trò của Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện năm 2023.
Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đang được nhiều hộ đồng bào dân tộc ở huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa khai thác trong phát triển kinh tế hộ. Tuy nhiên, để đồng bào có thu nhập bền vững, cũng như bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào DTTS, thì việc phát triển du lịch cộng đồng phải được thực hiện có lộ trình, khoa học cùng với nguồn lực đầu tư hỗ trợ địa phương và người dân tương xứng.
Người Co sinh sống trên vùng Trường Sơn - Tây Nguyên hùng vĩ, có ngọn núi Răng Cưa sừng sững, có cả dòng sông Kót ngày đêm miệt mài chảy. Đồng bào sống quần tụ thành từng làng với những ngôi nhà dài truyền thống - một công trình văn hóa độc đáo, ấn tượng, thể hiện nét đặc trưng trong đời sống sinh hoạt, tín ngưỡng, tâm linh của người Co.
Chuyên đề -
Thùy Như và CTV -
20:17, 07/11/2023 Đối với các tỉnh biên giới nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng, thực hiện tốt công tác đối ngoại Nhân dân không chỉ tạo nên sức mạnh tổng hợp cho công tác đối ngoại của tỉnh mà còn góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân và bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.
Chuyên đề -
Thái Khoa - Sông Lam -
20:02, 07/11/2023 Triển khai lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia và các các chương trình, dự án của tỉnh, huyện miền núi Đức Linh là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Thuận được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Về Đức Linh hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận về một vùng đất giàu đẹp, văn minh.
Chuyên đề -
Cù Hương - Sỹ Hào -
19:08, 07/11/2023 Phần lớn dân số của các DTTS có khó khăn đặc thù tham gia lực lượng lao động từ khi còn rất trẻ, nhưng hầu hết chưa qua đào tạo, không có trình độ chuyên môn kỹ thuật nên chủ yếu làm việc giản đơn, ở khu vực nông thôn. Đây là rào cản trong việc chuyển giao - tiếp nhận các mô hình sản xuất mới ở cộng đồng các dân tộc có dân số dưới 10.000 người.
Chuyên đề -
Thùy Như – Hải Yến -
18:50, 07/11/2023 Bò Kẹo là một trong 9 tỉnh Bắc Lào mà Sơn La đã ký kết biên bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực và đã đạt được nhiều thành tựu trong quan hệ đối ngoại của tỉnh, qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam và Lào, Sơn La với các tỉnh Bắc Lào. Nhân dịp Đoàn công tác do ông Bua Không Nam Mạ Vông - Ủy viên TW Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo sang thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Bua Không Nam Mạ Vông về những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Bò Kẹo thời gian qua.
Theo quyết định phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2027, toàn tỉnh có 522 Người có uy tín thuộc nhiều thành phần, dân tộc khác nhau. Đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào DTTS đều là những điển hình, ưu tú trên các lĩnh vực, trong đó có nhiều Người có uy tín là nghệ nhân văn hóa, có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, truyền dạy, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc tại cộng đồng.
Ở thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chị Đinh Thị Khiêm, dân tộc Mường, là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng. Chị Khiêm luôn được đồng bào Brâu tin tưởng, quý trọng.