Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn Quan (Lạng Sơn): Triển khai hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

Thiên An - 11:21, 18/11/2023

Văn Quan là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm 97%, đây cũng là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh Lạng Sơn. Triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Văn Quan đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Đồng thời huy động nhiều nguồn lực, phát huy tốt vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội để thực hiện công tác giảm nghèo.

Mô hình chăn nuôi trâu ở huyện Văn Quan phát huy hiệu quả
Mô hình chăn nuôi trâu ở huyện Văn Quan phát huy hiệu quả

Nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo

Từ nguồn vốn được phân bổ, huyện Văn Quan đã triển khai hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu và các công trình cầu đường, nước sạch phục vụ đời sống cho người dân. 

Tính đến tháng 9/2023, với kinh phí 41,357 tỷ đồng (vốn ngân sách Trung ương 40,152 tỷ đồng, ngân sách huyện 1,205 tỷ đồng) huyện đã bố trí thực hiện 11 công trình giao thông; 06 công trình giáo dục và đào tạo; 03 công trình văn hóa xã hội. Các dự án chuyển tiếp cơ bản một số dự án đã hoàn thành, dự án có khối lượng 80-90%; đối với thi công mới đến nay đang thực hiện.

 Kết quả giải ngân vốn thuộc kế hoạch năm 2023 đến nay, là 12,944/40,152 tỷ đồng, đạt 32,24% kế hoạch vốn. Hỗ trợ duy tu và bảo dưỡng 05 công trình phục vụ dân sinh, sản xuất, thiết yếu với kinh phí 4,135 tỷ đồng. 

Triển khai Đề án hỗ trợ một số huyện nghèo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, huyện Văn Quan được phân bổ kinh phí 68,421 tỷ đồng (vốn ngân sách Trung ương 66,428 tỷ đồng, ngân sách huyện 1,993 tỷ đồng). Huyện đang tập trung đầu tư 05 dự án công trình cấp huyện, liên xã về cầu, đường tại các xã, thị trấn.

Đến cuối tháng 9/2023 đã giải ngân 3,247 tỷ đồng (vốn ngân sách Trung ương), đạt 5,38% kế hoạch. Hỗ trợ duy tu và bảo dưỡng 06 công trình phục vụ dân sinh, sản xuất, thiết yếu trên địa bàn huyện. Song song với đó, huyện cũng triển khai đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Hiện nay, huyện Văn Quan đã phê duyệt được 11/11 dự án và đang tiến hành đấu thầu để thực hiện bàn giao con giống, vật tư để cộng đồng triển khai thực hiện.

Đối với Dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, huyện Văn Quan đã thẩm định hồ sơ dự án và quyết định phê duyệt 02 dự án của 02 xã Điềm He (dự án trồng cây thanh long) và xã Hòa Bình (dự án nuôi ong mật); còn 02 dự án đã tiến hành thẩm định, gồm dự án chăn nuôi gà xã Liên Hội (vốn phân bổ năm 2022 chuyển nguồn sang 2023) và dự án trồng cây dưa hấu ghép xã Trấn Ninh. Xây dựng Kế hoạch thực hiện Tiểu dự án 2 “Cải thiện dinh dưỡng” và giao Trung tâm Y tế huyện triển khai thực hiện.

Bà Triệu Thị Ngân (dân tộc Tày, xã Tú Xuyên) cho biết, nhờ được hỗ trợ đào tạo nghề nuôi cá lồng, đến nay sản lượng cá ước tính bình quân của gia đình bà đạt 360kg cá/lồng/năm, doanh thu mỗi lồng ước đạt 30 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, đời sống gia đình đã bớt vất vả hơn, kinh tế cũng ổn định.

Đặc biệt, thực hiện Dự án 5: Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, huyện đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở năm 2023.

 Theo đó, số nhà ở được hỗ trợ là 185 căn, trong đó: số căn hộ được xây dựng mới 91 căn; số căn hộ được cải tạo lại 94 căn. Hiện nay đã thực hiện hỗ trợ 52 hộ, trong đó sửa chữa 14 hộ, xây mới 04 hộ và đang thi công 34 hộ, chưa thực hiện giải ngân.

Huyện Văn Quan triển khai đa dạng hóa sinh kế, phát triển nhiều mô hình giảm nghèo
Huyện Văn Quan triển khai đa dạng hóa sinh kế, phát triển nhiều mô hình giảm nghèo

Tập trung giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo

Ông Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: Là huyện nghèo của tỉnh, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm đặc biệt. Ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo và huy động mọi nguồn lực, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội đối với công tác giảm nghèo; Chủ động tổ chức triển khai quyết liệt các nhiệm vụ UBND tỉnh giao và thường xuyên tiến hành kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo. 

Trên cơ sở quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương, huyện đã kịp thời giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước thực hiện cho các cơ quan, đơn vị, các xã tổ chức thực hiện.

Huyện Văn Quan đã đặt mục tiêu mỗi năm giảm 5% tỷ lệ hộ nghèo trở lên. Là huyện có điểm xuất phát thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, do đó để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian tới, huyện Văn Quan tiếp tục triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, chú trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm, phát triển nông - lâm nghiệp, dịch vụ, giao thông, thủy lợi, y tế... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân, nhất là người nghèo về các chính sách giảm nghèo, từ đó nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.