Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Nhiều hoạt động hướng tới Kỷ niệm 60 năm “Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là”

Như Tâm - 08:23, 19/11/2023

Nhằm phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của vùng đất có bề dày lịch sử, ghi nhớ công lao và những chiến tích của quân và dân Cà Mau, trước thềm Kỷ niệm 60 năm “Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hàng loạt các sự kiện, hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các gia đình cách mạng, nhân chứng lịch sử và giáo dục lòng yêu nước trong thế hệ trẻ.

Thăm hỏi gia đình nhân chứng lịch sử

Theo lãnh đạo tỉnh Cà Mau, việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là, nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, niềm tự hào về quê hương Cà Mau anh hùng đến cán bộ và Nhân dân tỉnh, qua đó tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 -2025.

Cụ thể như, mới đây, Đoàn công tác do ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà đến 3 nhân chứng lịch sử và là gia đình tiêu biểu, là ông Huỳnh Hữu Quảng (SN 1945), 55 tuổi Đảng, thương binh 4/4; ông Trịnh Văn Thư (SN 1944), 45 năm tuổi Đảng, thương binh 3/4 (cùng ngụ tại xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi) và ông Nguyễn Tấn Lực (SN 1943), thương binh 1/4 (ngụ xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi),   mỗi gia đình nhân chứng lịch sử 1 phần quà và tiền mặt trị giá 2 triệu đồng.

Trò chuyện và chứng kiến các gia đình nhân chứng lịch sử đều có cuộc sống tươm tất ổn định, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau bày tỏ sự vui mừng, đồng thời nhấn mạnh: “Các thế hệ hôm nay luôn khắc ghi công ơn các gia đình có công với cách mạng, cũng như những thế hệ đi trước đã có công đùm bọc, che chở, bảo vệ an toàn cho cán bộ và các khu căn cứ cách mạng. Đặc biệt, các nhân chứng lịch sử không ngại hy sinh, với tinh thần mưu trí, dũng cảm đã trực tiếp tham gia trận đánh tiêu diệt Chi khu Đầm Dơi, Cái Nước và Cứ điểm Chà Là”.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã ân cần thăm hỏi, chúc các nhân chứng lịch sử và gia đình luôn sống vui, sống khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy thành tích đạt được, tuyên truyền giáo dục các con, cháu và Nhân dân ở địa phương phát huy thật tốt truyền thống cách mạng, tăng gia sản xuất để nâng cao thu nhập, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Cà Mau và đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Bí thư Nguyễn Tiến Hải khẳng định, chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là, là thắng lợi oanh liệt, đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc trong đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau, chứng minh lực lượng vũ trang của ta đã phát triển mạnh. Đây là lần đầu tiên ta đánh cùng một lúc hai chi khu, là một trong những trận thắng lớn, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, hiệu suất chiến đấu cao, đã mở màn cho lực lượng vũ trang đánh vào các chi khu của địch, góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào phá ấp chiến lược của địch trên chiến trường Cà Mau. Từ diễn biến và kết quả chiến dịch này, vùng giải phóng ở Nam Cà Mau và Bắc Cà Mau được mở rộng liên hoàn, hàng loạt ấp chiến lược ở các xã khác cũng bị san bằng...

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo đối với gia chính sách và người có công với cách mạng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội nhằm tri ân những người có công, thể hiện truyền thống, đạo lý cao đẹp ‘‘Uống nước nhớ nguồn’’ của dân tộc Việt Nam.

 Cũng trong dịp này, Đoàn công tác do Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà các nhân chứng lịch sử, gia đình tiêu biểu trên địa bàn huyện Thới Bình.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Thanh Tòng, sinh năm 1941, thương binh ¾, ngụ Ấp 2, xã Tân Lộc, nhập ngũ năm 1962 đơn vị DK275 trực thuộc Trung đoàn Quân khu 9; bị thương khi tham gia trận đánh Chà Là ngày 24/11/1963
Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Thanh Tòng, thương binh ¾, ngụ Ấp 2, xã Tân Lộc, đơn vị nhập ngũ là DK275, thuộc Trung đoàn Quân khu 9; bị thương khi tham gia trận đánh Chà Là ngày 24/11/1963

Giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

Được biết, ngoài thăm hỏi, tri ân các gia đình có công, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, niềm tự hào về quê hương Cà Mau anh hùng trong Nhân dân.

Đơn cử, ngày 11/11, Tỉnh Đoàn, Hội Cựu Chiến binh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau tổ chức “Về nguồn giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”. Ông Đỗ Tấn Phước, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Cà Mau khẳng định: “Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là” của quân và dân ta trên chiến trường Cà Mau, là một điển hình sống động về bài học quý giá “lấy chiến tranh chính nghĩa thắng chiến tranh phi nghĩa”; đồng thời khẳng định đường lối chiến tranh Nhân dân của Đảng ta hoàn toàn đúng đắn.

 Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là đã ghi thêm những chiến công chói lọi và làm rạng rỡ trang sử hào hùng của dân tộc, trong giai đoạn đầu của chiến đấu chống Mỹ, cứu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long. 60 năm trôi qua, nhưng những chiến tích hào hùng rất đỗi tự hào của quân và dân Cà Mau về chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là vẫn được ghi nhớ, gìn giữ trong mỗi người dân Cà Mau”.

Anh Trần Thái Bình - Bí thư chi đoàn Trường THCS Trần Văn Phán, đại diện cho tuổi trẻ Cà Mau bày tỏ: “Tuổi trẻ hôm nay may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, trong độc lập tự do của dân tộc; được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tuổi trẻ Cà Mau luôn tự hào và vô cùng biết ơn các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, các thương bệnh binh… đã không tiếc máu xương cho hoà bình, tự do của dân tộc như ngày hôm nay”.

Theo tư liệu, cách đây tròn 60 năm, Bộ Tư lệnh quân khu, Tỉnh ủy và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau, lực lượng bộ đội chủ lực của Quân khu, Tiểu đoàn U Minh và du kích địa phương đã tiến công quân sự, giành chiến thắng vang dội ở 2 chi khu: Đầm Dơi, Cái Nước (vào đêm 9 rạng sáng 10-9-1963) và cứ điểm quân sự kiên cố của Mỹ ngụy ở Chà Là (ngày 23 và 24-11-1963). Các trận đánh này, ta đã tiêu diệt và bắt sống hơn 1.000 tên địch, bắn hạ hàng chục máy bay, phá hủy nhiều đồn bót, mở rộng vùng giải phóng, thu được một lượng lớn vũ khí, quân trang, quân dụng của địch. Tại cứ điểm Chà Là được xem là “mồ chôn máy bay địch”

Lễ kỷ niệm “60 năm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là”, sẽ chính thức được tổ chức vào 9h ngày 23/11 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau. Tiếp đó, tổ chức lễ phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật trong kháng chiến, trưng bày các hiện vật phục vụ Nhân dân tham quan; bên cạnh đó là các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ phục vụ quần chúng Nhân dân...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 6 giờ trước
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.