Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Quan tâm thực hiện kịp thời chính sách đối với Người có uy tín

N. Tâm - 01:37, 17/11/2023

Tỉnh Cà Mau có 66 Người có uy tín, là cán bộ hưu trí, những người tham gia dạy chữ Khmer vào dịp hè, tham gia công tác tại phum sóc, Ban quản trị các Chùa, Salatel, các hội đoàn...Để kịp thời động viên, khuyến khích, phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tỉnh Cà Mau đã có nhiều chính sách quan tâm chăm lo mọi mặt, giúp các vị yên tâm cùng đồng bào trong phum sóc lao động, sản xuất tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, chung tay thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc trên địa bàn.

Lãnh đạo Trung ương và địa phương trao quà đến các vị Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2023
Lãnh đạo Trung ương và địa phương trao quà đến các vị Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2023

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện, TP. Cà Mau rà soát, đưa ra, thay thế, đề nghị công nhận bổ sung những người thực sự là Người có uy tín và thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo đúng quy định. 

Trong năm 2023, có 66 vị đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau phê duyệt (tại Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 20/12/2022) là Người có uy tín. Trong đó, dân tộc Khmer 51 người, dân tộc Hoa 7 người, dân tộc Kinh 8 người.

Thực hiện Tiểu dự án 1 của Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, chính sách đến với Người có uy tín. 

Điển hình như, tổ chức đưa đoàn Người có uy tín đi giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Miền Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc nhằm giúp các vị có dịp học hỏi kinh nghiệm trong các mô hình làm kinh tế, giao lưu học hỏi về văn hoá của các dân tộc trong cả nước.

Ông Danh Phước, Người có uy tín của khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn chia sẻ, chuyến đi thực tế đã giúp cho chúng tôi được trao đổi, học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn. Mỗi địa phương có cách làm kinh tế hiệu quả khác nhau, mình có đi thực tận mắt nhìn thấy, tận nghe chia sẻ là có động lực liền.

 "Đặc biệt, đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi, được đi học hỏi để về địa phương với vai trò trách nhiệm, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhằm góp phần phấn đấu thực hiện thành công Chương trình MTQG 1719, chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh", ông Danh Phước cho hay.

Ông Nguyễn Thành Niệm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà đến Hoà thượng Thạch Hà - Người có uy tín Phường 1, TP. Cà Mau
Ông Nguyễn Thành Niệm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà đến Hoà thượng Thạch Hà - Người có uy tín Phường 1, TP. Cà Mau

Xác định vai trò của các vị Người có uy tín rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, vì thế, công tác chăm lo, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS luôn được quan tâm. Trong năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau còn phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau lồng ghép tổ chức 18 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 34 lượt Người có uy tín tham dự; cấp tỉnh tổ chức 04 cuộc với 219 lượt Người có uy tín tham dự và phối hợp với Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) tổ chức 1 lớp tại tỉnh có 9 Người uy tín tham dự. Ngoài ra, Người có uy tín còn được cấp miễn phí một số loại báo, tạp chí Trung ương và báo địa phương.

Nhân ngày Lễ Sene Dolta, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, Tết Nguyên tiêu của đồng bào Hoa và Tết Nguyên đán, cấp uỷ, chính quyền các cấp còn tổ chức thăm hỏi tặng quà Người có uy tín; Người có uy tín bị ốm đau hoặc qua đời đều được các cấp, các ngành tổ chức thăm hỏi, phúng điếu kịp thời; cuối năm tổ chức bình xét khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc. 

Người có uy tín trên địa bàn tỉnh cà Mau tham gia tập huấn kiến thức Pháp luật
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau tham gia Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật

Ông Nguyễn Thành Niệm, Phó ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đa số là người cao tuổi, cán bộ hưu trí, giáo viên dạy chữ Khmer và tham gia công tác tại các ấp, khóm, xã, phường, thị trấn, tổ dân cư, Ban quản trị các Chùa, Salatel, các hội đoàn...Họ những người có nhiều kinh nghiệm truyền đạt kiến thức khoa học, nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh; Có nhận thức sâu sắc về thực tiễn và có quá trình tham gia cách mạng, là người tích cực tham gia các phong trào của địa phương, có khả năng đoàn kết tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân.

 Các vị còn là những nhân tố tích cực trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như tuyên truyền, vận động giúp đồng bào các dân tộc xóa bỏ dần các phong tục, tập quán lạc hậu; góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới, xóa đói - giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc; tích cực xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

"Hiện nay, các vị đang rất tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân trong việc chung tay đóng góp và thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG”, ông Nguyễn Thành Niệm nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 7 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 7 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 9 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 9 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 9 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.