Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Quan tâm thực hiện kịp thời chính sách đối với Người có uy tín

N. Tâm - 01:37, 17/11/2023

Tỉnh Cà Mau có 66 Người có uy tín, là cán bộ hưu trí, những người tham gia dạy chữ Khmer vào dịp hè, tham gia công tác tại phum sóc, Ban quản trị các Chùa, Salatel, các hội đoàn...Để kịp thời động viên, khuyến khích, phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tỉnh Cà Mau đã có nhiều chính sách quan tâm chăm lo mọi mặt, giúp các vị yên tâm cùng đồng bào trong phum sóc lao động, sản xuất tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, chung tay thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc trên địa bàn.

Lãnh đạo Trung ương và địa phương trao quà đến các vị Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2023
Lãnh đạo Trung ương và địa phương trao quà đến các vị Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2023

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện, TP. Cà Mau rà soát, đưa ra, thay thế, đề nghị công nhận bổ sung những người thực sự là Người có uy tín và thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo đúng quy định. 

Trong năm 2023, có 66 vị đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau phê duyệt (tại Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 20/12/2022) là Người có uy tín. Trong đó, dân tộc Khmer 51 người, dân tộc Hoa 7 người, dân tộc Kinh 8 người.

Thực hiện Tiểu dự án 1 của Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, chính sách đến với Người có uy tín. 

Điển hình như, tổ chức đưa đoàn Người có uy tín đi giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Miền Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc nhằm giúp các vị có dịp học hỏi kinh nghiệm trong các mô hình làm kinh tế, giao lưu học hỏi về văn hoá của các dân tộc trong cả nước.

Ông Danh Phước, Người có uy tín của khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn chia sẻ, chuyến đi thực tế đã giúp cho chúng tôi được trao đổi, học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn. Mỗi địa phương có cách làm kinh tế hiệu quả khác nhau, mình có đi thực tận mắt nhìn thấy, tận nghe chia sẻ là có động lực liền.

 "Đặc biệt, đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi, được đi học hỏi để về địa phương với vai trò trách nhiệm, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhằm góp phần phấn đấu thực hiện thành công Chương trình MTQG 1719, chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh", ông Danh Phước cho hay.

Ông Nguyễn Thành Niệm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà đến Hoà thượng Thạch Hà - Người có uy tín Phường 1, TP. Cà Mau
Ông Nguyễn Thành Niệm, Phó Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà đến Hoà thượng Thạch Hà - Người có uy tín Phường 1, TP. Cà Mau

Xác định vai trò của các vị Người có uy tín rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, vì thế, công tác chăm lo, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS luôn được quan tâm. Trong năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau còn phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau lồng ghép tổ chức 18 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 34 lượt Người có uy tín tham dự; cấp tỉnh tổ chức 04 cuộc với 219 lượt Người có uy tín tham dự và phối hợp với Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) tổ chức 1 lớp tại tỉnh có 9 Người uy tín tham dự. Ngoài ra, Người có uy tín còn được cấp miễn phí một số loại báo, tạp chí Trung ương và báo địa phương.

Nhân ngày Lễ Sene Dolta, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, Tết Nguyên tiêu của đồng bào Hoa và Tết Nguyên đán, cấp uỷ, chính quyền các cấp còn tổ chức thăm hỏi tặng quà Người có uy tín; Người có uy tín bị ốm đau hoặc qua đời đều được các cấp, các ngành tổ chức thăm hỏi, phúng điếu kịp thời; cuối năm tổ chức bình xét khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc. 

Người có uy tín trên địa bàn tỉnh cà Mau tham gia tập huấn kiến thức Pháp luật
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cà Mau tham gia Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật

Ông Nguyễn Thành Niệm, Phó ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đa số là người cao tuổi, cán bộ hưu trí, giáo viên dạy chữ Khmer và tham gia công tác tại các ấp, khóm, xã, phường, thị trấn, tổ dân cư, Ban quản trị các Chùa, Salatel, các hội đoàn...Họ những người có nhiều kinh nghiệm truyền đạt kiến thức khoa học, nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh; Có nhận thức sâu sắc về thực tiễn và có quá trình tham gia cách mạng, là người tích cực tham gia các phong trào của địa phương, có khả năng đoàn kết tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân.

 Các vị còn là những nhân tố tích cực trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như tuyên truyền, vận động giúp đồng bào các dân tộc xóa bỏ dần các phong tục, tập quán lạc hậu; góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới, xóa đói - giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc; tích cực xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

"Hiện nay, các vị đang rất tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân trong việc chung tay đóng góp và thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG”, ông Nguyễn Thành Niệm nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đưa 75 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn do ông Trương Văn Bảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Dân tộc- Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 và mùa An cư Kiết hạ năm 2024, trong ngày 21/5, một số tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn.
Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Tin tức - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 24 - 25/5 tới đây, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên gắn với Lễ công bố Quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể hát Páo dung dân tộc Dao.
Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Tỉnh Thái Nguyên vừa có kế hoạch phân bổ trên 645 tỷ đồng được cân đối từ nhiều nguồn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) của năm 2024. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2024 là trên 458 tỷ đồng và trên 187 tỷ đồng từ kế hoạch vốn năm 2022, 2023 kéo dài thực hiện trong năm 2024.
Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 -NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững”, được Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức ngày 22/5.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở đất.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Media - BDT - 20:00, 21/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.