Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tích cực vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới

Quỳnh Trâm - 06:20, 19/11/2023

Để nhận được sự đồng thuận của Nhân dân trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền khu vực biên giới, công tác vận động, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Một lực lượng quan trọng đáp ứng và làm tốt lĩnh vực này, đó chính là những Người có uy tín, già làng, trưởng bản, cá nhân điển hình trong vùng đồng bào DTTS, biên giới...Nhìn từ thực tế ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt ở cơ sở

Giai đoạn 2021-2123, toàn huyện Thường Xuân có 170 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín này được xem là lực lượng quần chúng đặc biệt, đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để đưa chủ trương, quan điểm của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS cũng như giúp Đảng, Nhà nước hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. 

Bằng uy tín của bản thân, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc sai trái, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu nhằm chống phá nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, đặc biệt là khu vực biên giới.

Bát Mọt là một xã còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới này vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp
Bát Mọt là một xã còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới này vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp

Tại xã biên giới Bát Mọt, nơi điều kiện kinh tế - xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng phát triển chậm, chưa đồng bộ. Đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50,22%. Bên cạnh đó, trình độ dân trí không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật hạn chế, dẫn đến tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới này vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Trong bối cảnh này, vai trò của Người có uy tín được các cấp chính quyền phát huy triệt để. Ông Lang Minh Huyến, Người có uy tín ở thôn Khẹo là một ví dụ. Với vai trò của mình, ông Huyến rất tích cực phối hợp với cấp ủy, chi bộ, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực biên giới chấp hành đúng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương; tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội; vận động Nhân dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, gắn với thực hiện các phong trào ở địa phương như: Xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn; tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội… góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an ninh biên giới.

Ông Huyến cũng thường xuyên vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, tích cực cùng người dân tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, hoạt động vượt biên trái phép, bảo đảm an ninh trật tự đường biên, cột mốc tại khu vực biên giới.

Ông Lang Minh Huyến, Người có uy tín ở thôn Khẹo luôn nhận được sự tin quý của người dân trong công tác tuyên truyền vận động
Ông Lang Minh Huyến, Người có uy tín ở thôn Khẹo luôn nhận được sự tin quý của người dân trong công tác tuyên truyền vận động

Tuyên truyền, vận động các gia đình khi có người ốm đau, bệnh tật thì đưa đến Trạm y tế, bệnh viện để khám chữa bệnh, không thực hiện cúng bái, mê tín, dị đoan...

“Tôi rất phấn khởi khi chứng khiến quê hương Bát Mọt ngày càng đổi thay, bà con nhân dân có sinh kế, nhà nhà no ấm, an ninh trật tự ổn định và chủ quyền biên giới được giữ vững. Đấy là nhờ tinh thần xây dựng, đoàn kết của bà con, cũng chính là nhờ chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Thời gian tới, nếu bà con còn tín nhiệm tôi là Người có uy tín, tôi sẽ cố gắng để phát huy tốt nhất vai trò của mình”, ông Huyến chia sẻ.

Giữ gìn sự bình yên và phát triển 

Thượng tá Vi Văn Hưng, dân tộc Thái,  Phó Trưởng Công an huyện Thường Xuân, cũng là một trong những gương điển hình tiên tiến của huyện vùng biên này. Với vị trí, vai trò của mình, Thượng tá Hưng đã có những đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Vi Văn Hưng(mặc áo xanh) là người đã có những đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thường Xuân
Thượng tá Vi Văn Hưng(mặc áo xanh) là người đã có những đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thường Xuân

Từ năm 2021-2023, anh đã chỉ đạo tiếp nhận, giải quyết tổng số 204 tin báo, tố giác tội phạm, trong đó đã giải quyết 199 tin, đạt tỷ lệ 97,5%. Khởi tố, điều tra, làm rõ tổng cộng 155 vụ án/235 bị can, gồm 112 vụ án/138 bị can phạm tội về TTXH; 31 vụ án/62 bị can phạm tội về ma túy; 06 vụ án/18 bị can phạm tội về kinh tế; 03 vụ án/07 bị can phạm tội về tham nhũng; 03 vụ án/10 bị can phạm tội về môi trường. 

Trong đó, có nhiều vụ án đã được Thượng tá Hưng chỉ đạo, giải quyết nhanh chóng, quyết liệt, bắt, khởi tố, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, được lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và khen thưởng đột xuất, như vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, xảy ra hồi tháng 5/2021 có các đối tượng đều là người ở các tỉnh khác như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh...

Bên cạnh đó, Thượng tá Hưng đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, vùng xa trung tâm, khó tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng. Thượng tá Hưng đã tham mưu, chỉ đạo tổ chức nhiều buổi tuyên truyền với hình thức sân khấu hóa, kết hợp đan xen giữa tuyên truyền pháp luật và biểu diễn văn nghệ quần chúng, các tiết mục văn nghệ do đội văn nghệ xung kích Công an huyện cùng với các ban ngành, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn thể hiện..., qua đó không chỉ thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của hàng nghìn quần chúng Nhân dân đến lắng nghe, mà còn giúp tăng thêm sự gần gũi, gắn kết giữa quần chúng Nhân dân với lực lượng Công an.

“Để đạt được những kết quả như trên, đầu tiên phải kể đến sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hết sức của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp của tất cả các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và sự giúp sức của quần chúng Nhân dân trên địa bàn huyện Thường Xuân”, Thượng tá Vi Văn Hưng chia sẻ.

Phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền biên giới
Phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới

Ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng những năm qua, đã đạt những kết quả tích cực. Đó là nhờ vai trò nòng cốt của lực lượng Người có uy tín, những gương điển hình tiên tiến đã làm tròn vai trò, trách nhiệm với công việc của cộng đồng. Qua đó Nhân dân tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự, tích cực tham gia cùng các lực lượng bảo vệ chủ quyền biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.