Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Dân Chủ - 19:15, 14/06/2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dân Chủ

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP dự buổi gặp mặt. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại buổi gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn thay mặt Ban Tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch nước về công tác tổ chức Chương trình “Điểm tựa bản làng” lần thứ 2 năm 2024. 

Trong đó, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Để kịp thời tôn vinh, động viên, khích lệ những Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo về những đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là việc góp công, góp sức bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các địa phương lựa chọn và tôn vinh 200 đại biểu tiêu biểu là Người có uy tín thuộc 47 dân tộc, đến từ 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đường biên giới trên đất liền và trên biển. 

Tại buổi gặp mặt này, có 100 đại biểu vinh dự được gặp Chủ tịch nước. Đa số Người có uy tín là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Trưởng thôn, Già làng; có 8 đại biểu là chức sắc, chức việc tôn giáo; 7 đại biểu là cán bộ BĐBP.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ

Trong niềm hân hoan, đầm ấm của buổi gặp mặt, thay mặt các cơ quan trong Ban Tổ chức, các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu về tham dự Chương trình và đồng bào khu vực biên giới, biển, đảo cả nước, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn đã hứa với Chủ tịch nước: Đoàn kết một lòng, tôn trọng, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; tự hào, tự tin, vượt khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quản lý, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc quốc giới; xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc”. 

Người có uy tín ở khu vực biên giới, biển, đảo tiếp tục đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, là những đại diện tiêu biểu trong tiếp thu cái mới, cái tiến bộ, bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan, tiêu biểu trong đoàn kết các dân tộc, tôn giáo để bảo vệ biên giới, biển, đảo. Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và triển khai thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại buổi gặp mặt, các đại diện Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ vui mừng và vinh dự được gặp mặt Chủ tịch nước Tô Lâm, được tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng”; cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào các dân tộc vươn lên trong cuộc sống và lao động, sản xuất. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ những mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tiêu biểu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ sự vui mừng được gặp mặt hơn 100 đại biểu là Người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, biển, đảo trên cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định: Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng của mình, Đảng ta luôn thấm nhuần, kế thừa, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, ghi dấu công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, phù hợp của Đảng và Nhà nước ta, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được nâng cao. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, nhạy bén của Đảng; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay.

Đóng góp vào thành công chung đó có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu qua các thời kỳ. Và hôm nay, hơn 100 đại biểu là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, biển, đảo trên cả nước có mặt tại buổi gặp mặt này là sự hiện diện tiêu biểu, đại diện cho các dân tộc thiểu số trên toàn quốc.

Đồng bào các dân tộc thiểu số đã không ngừng nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu, đời sống kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, hết sức đáng mừng. Các mục tiêu đặt ra theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 từng bước được hiện thực hóa, đem lại những kết quả cụ thể, rõ rệt.

Trong sự chuyển biến tích cực, đáng mừng ấy, có sự chung tay đóng góp của cả nước trong việc thực hiện Chương trình “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; có sự đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực, trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Chúng ta biết rằng, cả nước hiện có gần 30.000 Người có uy tín trong cộng đồng, được các thôn bản, buôn làng, phum sóc bình chọn, suy tôn. Tất cả đều gắn bó mật thiết với Nhân dân, không quản ngại gian khó tìm tòi, nghĩ suy, hành động để trực tiếp tham gia, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội, bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình; bảo vệ đường biên, mốc giới; xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển, tiến bộ không ngừng.

Đặc biệt, sự đóng góp tích cực của những đại biểu uy tín tiêu biểu trong các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, “Quần chúng tham gia tự bảo quản đường biên, cột mốc quốc gia và an ninh, trật tự khu vực biên giới” đã góp phần quan trọng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trên cơ sở thế trận quốc phòng toàn dân, nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, nền an ninh nhân dân vững mạnh… 

Họ thực sự là những “cột mốc sống” nơi phên dậu của Tổ quốc, là những “điểm tựa” vững vàng ở tuyến đầu đất nước. Trong bối cảnh, tình hình mới hiện nay, việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; xử lý hiệu quả, từ sớm, từ xa mọi thách thức đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, vai trò của Người có uy tín càng cần được đặc biệt nhấn mạnh hơn.

Các đại biểu đại diện cho các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín có mặt ngày hôm nay thực sự là tấm gương sáng để đồng bào các dân tộc anh em trên cả nước cùng soi, để từng bước lan tỏa, nhân rộng những cách nghĩ, cách làm vì mình, vì đồng bào, vì cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, sống động giàu sức lan tỏa ấy, các đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu thực sự là những “điểm tựa của bản làng”. Chính điều này thể hiện sinh động đường lối đổi mới của Đảng; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân là trước hết.

Chủ tịch nước Tô Lâm và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương chụp ảnh chung với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương chụp ảnh cùng với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các cơ quan tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” là Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP. Sự thành công của Chương trình góp phần lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh; những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và bảo vệ quốc phòng an ninh. Thông qua đây, góp phần tiếp tục khẳng định các nguyên tắc trong quan hệ dân tộc ở Việt Nam, như Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu, đó là “bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”; cũng như khẳng định quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tặng quà các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 3 phút trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 9 phút trước
Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tin tức - Trọng Bảo - 14 phút trước
Đây là nhiệm vụ trọng tâm đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 được Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức vào chiều 15/7.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 19 phút trước
Chiều 15/7, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã chủ trì cuộc họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn II. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và các thành viên trong Ban Chủ nhiệm.
Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 24 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông trong buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh (Bình Định) về việc triển khai Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11:55, 15/07/2024
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 09:25, 15/07/2024
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 01:47, 15/07/2024
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 01:28, 15/07/2024
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 01:24, 15/07/2024
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.