Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

PV - 01:24, 29/05/2024

Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến công tác trẻ em, xây dựng gia đình cán bộ chiến sĩ Công an hạnh phúc, bền vững; đồng thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác phối hợp liên ngành của Bộ Công an trong triển khai thực hiện các hoạt động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, các hoạt động chung sức cùng cộng đồng, tập trung chăm sóc người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là trẻ em tại địa bàn đơn vị đóng quân thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Con nuôi Công an”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Công đoàn”.

Đến nay, có hơn 3.000 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được Công an các đơn vị, địa phương nhận chăm sóc, hỗ trợ.

Đến nay, có hơn 3.000 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được Công an các đơn vị, địa phương nhận chăm sóc, hỗ trợ. Từ hiệu quả của chương trình đã tạo chuyển biến rõ rõ nét về nhận thức và vai trò trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ trong giáo dục, chăm sóc trẻ em. Hầu hết các con đỡ đầu, các cháu con của cán bộ, chiến sĩ Công an học tập, rèn luyện tốt, chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, có ý thức xây dựng cộng đồng; nhiều cháu đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu động viên và biểu dương các thanh thiếu niên tiêu biểu là con cán bộ, chiến sĩ công an. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu động viên và biểu dương các thanh thiếu niên tiêu biểu là con cán bộ, chiến sĩ công an. (Ảnh: TTXVN)

Vui mừng gặp mặt các cháu học sinh là con liệt sĩ Công an, con đỡ đầu Hội phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã, con cán bộ, chiến sĩ đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2023-2024, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an tổ chức chương trình “Trại hè yêu thương”, triển khai các mô hình con đỡ đầu Hội phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã. Đây là những chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cơ hội để các cháu là con liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với tinh thần yêu thương, cảm thông và đoàn kết, vượt qua khó khăn, phát huy thành tích để ngày càng tiến bộ, vươn lên thành những công dân có ích.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước ta, nhân dân ta đã, đang và sẽ luôn dành tất cả tình yêu thương và những gì quý giá nhất cho trẻ em với tinh thần “Trẻ em như búp trên cành”. Trong đó đã nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em như chương trình “Mùa xuân cho em”, “Phẫu thuật nụ cười”, “Vì trái tim trẻ thơ”; nhiều phong trào có ý nghĩa như “Đỡ đầu trẻ em mồ côi không nơi nương tựa”, “Học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học”; trong Công an nhân dân là chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hàng chục nghìn căn nhà ở cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở vùng dân tộc thiểu số, xây dựng các điểm trường vùng cao, các chương trình “Con nuôi Công an xã”, “Mẹ đỡ đầu”, “Sóng và máy tính cho em”…

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Cho rằng, đây là những chương trình có ý nghĩa rất thiết thực, đã hỗ trợ nhiều mặt cho các cháu từ thể chất đến tinh thần, giúp các cháu khắc phục khó khăn, tiếp cận với các điều kiện để phát triển toàn diện, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu rất cụ thể, đó là: Toàn xã hội chăm sóc trẻ em, trẻ em bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải được chăm lo chu đáo; các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường. Đồng thời có chính sách đặc biệt đối với các cháu ở vùng dân tộc; các cháu có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm sóc; có chế độ khám bệnh, chăm sóc, điều trị các cháu bị bệnh bẩm sinh, tàn tật và phải được chăm sóc chu đáo bình đẳng; lên án mọi hành động xâm hại, đe dọa, xâm phạm, bóc lột trẻ em...

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung lãnh đạo đoàn các cấp tích cực, chủ động thực hiện và tham gia giám sát Luật trẻ em năm 2016.

Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước lưu ý Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung lãnh đạo đoàn các cấp tích cực, chủ động thực hiện và tham gia giám sát Luật trẻ em năm 2016. Thực hiện tốt vai trò tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, kịp thời phản ánh, đề xuất, kiến nghị và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em, đặc biệt là phòng, chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích và bạo hành, xâm hại trẻ em. Duy trì mối liên hệ mật thiết với thanh niên; tổ chức các chương trình, phát động các phong trào, thực sự phát huy vai trò đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tích cực thực hiện vai trò, trách nhiệm trong hỗ trợ cha mẹ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái…

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các thanh thiếu niên tiêu biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các thanh thiếu niên tiêu biểu. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ về trẻ em trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030. Hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em có nguy cơ và bị xâm hại; chăm sóc đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình trẻ em, các vấn đề của trẻ em, tiếng nói trẻ em, suy nghĩ, mong muốn, ước mơ của trẻ em, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị lực lượng Công an, lực lượng Quân đội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị; huy động sự tham gia tích cực của nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chiều 12/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã họp đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/03/2018 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh những thuận lợi, một số địa phương vẫn còn có những vướng mắc, khó khăn nhất định. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của lãnh đạo các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc về thực hiện chính sách cho Người có uy tín.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 3 phút trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 7 phút trước
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 9 phút trước
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 phút trước
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.
UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục - Vũ Mừng - 14 phút trước
Tỉnh Hà Giang yêu cầu các nhà trường không tổ chức lễ chia tay, tri ân thầy cô giáo dưới mọi hình thức; Ban đại diện cha mẹ học sinh không thu tiền tổ chức các hoạt động chia tay, tri ân; không tổ chức liên hoan gặp mặt cán bộ đến làm thi.
Tin trong ngày - 10/6/2024

Tin trong ngày - 10/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 10/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Mầm non Pác Bó. Độ ẩm đất gần bão hòa, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ. Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng nho ở Hà Hiệu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Pháp luật - Minh Nhật - 16 phút trước
Khi Phạm Thị Hằng đang giao dịch mua bán trẻ em trong khách sạn, Công an Tp. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) ập vào bắt quả tang. Khám xét nhà đối tượng này, Công an phát hiện 3 người phụ nữ đang mang thai.
Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Sức khỏe - Minh Nhật - 20 phút trước
Một gia đình ở Bắc Kạn có 4 người cùng mắc triệu chứng giống nhau như sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, nổi ban xuất huyết, trong đó 2 người tử vong là hai bà cháu, 2 người còn lại đang cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Xã hội - Minh Đức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã có hơn 500 ngôi nhà của hộ nghèo, cận nghèo đã được xây mới kiên cố, khang trang.
Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sau 10 ngày tổ chức, với gần 20 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 thu hút hơn 1,3 triệu lượt du khách, nhờ đó doanh thu du lịch và dịch vụ đã đạt 4.250 tỷ đồng.
Khai giảng lớp học tiếng Lào cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu

Khai giảng lớp học tiếng Lào cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu

Tin tức - Lê Thạch - 1 giờ trước
Ngày 11/6, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An tổ chức khai giảng lớp học tiếng Lào cơ bản năm 2024 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu.