Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống lây lan Covid-19 ở điểm nóng Bình Thuận

Hà Văn Đạo - 21:23, 16/03/2020

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động Nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế (bên trái) kiểm tra công tác cách ly ở Bình Thuận
Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế (bên trái) kiểm tra công tác cách ly ở Bình Thuận

Tín hiệu mừng từ những kết quả âm tính

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, đến hết ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 9 trường hợp nhiễm Covid-19, tất cả đều đang điều trị và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Cả 9 ca bệnh này có diễn biến lâm sàng tốt, không ho nhiều. Sức khỏe ổn định, ăn uống tốt. Các chế độ dinh dưỡng được áp dụng phù hợp thể trạng của bệnh nhân. 

Liên quan đến những ca nhiễm, 12 trường hợp tiếp xúc gần có kết quả xét nghiệm âm tính đang theo dõi tại Bệnh viện Phổi Bình Thuận (11 trường hợp sức khỏe ổn định, 1 trường hợp ho khan). Số người bị cách ly, tại Trung đoàn BB 812 (83 trường hợp); Trường Quân sự tỉnh 482 (7 trường hợp). 

Ngày 15/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận tiếp tục gửi 29 mẫu xét nghiệm nghi ngờ Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang. Trước đó, đã có 130 mẫu xét nghiệm của người nghi nhiễm Covid-19 cho kết quả âm tính, không nhiễm bệnh. 

Kiểm tra khu điều trị cách ly ở Bình Thuận mới đây, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Các nhân viên y tế, các khu điều trị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Ông Sơn lưu ý, cần sử dụng tốt, đúng cách các phương tiện bảo hộ, hướng dẫn cho bệnh nhân ổn định tâm lý, an tâm điều trị, phải phòng, chống tốt việc lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. 

Theo dõi sát người nước ngoài

Là địa phương có lực lượng lao động nước ngoài khá đông, Bình Thuận xác định theo dõi, giám sát chặt chẽ người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn hoặc người từ nước ngoài trở về là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19. 

Riêng tại huyện Tuy Phong có hơn 300 người nước ngoài đang tạm trú, làm việc trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… Ngoài ra, còn có hơn 30 người đến du lịch, thăm người thân. Tất cả đều được cơ quan y tế địa phương giám sát, theo dõi hằng ngày. Tình hình sức khỏe bình thường. Tại vùng trọng điểm khác là huyện Bắc Bình, tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà là 15 trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài trở về địa phương. Sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc có 28 người nước ngoài đã qua 14 ngày theo dõi, giám sát; 7 người chưa qua 14 ngày theo dõi, giám sát, trong đó có 3 người đang cách ly tại nơi làm việc; 5 Việt kiều và 26 người ở địa phương xuất cảnh ra nước ngoài đã về địa phương. 

Khu vực TP. Phan Thiết và lân cận cũng có hàng ngàn khách nước ngoài đang lưu trú, đặc biệt là Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Ấn Độ… đều được giám sát, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19. 

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn đang là điểm nóng; tình hình dịch diễn biến rất phức tạp có khả năng xảy ra trường hợp mắc bệnh trên địa bàn tỉnh, do đó, Bình Thuận yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Các nhân viên y tế, các khu điều trị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hướng dẫn cho bệnh nhân ổn định tâm lý, an tâm điều trị, phải phòng, chống tốt việc lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.”

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 13 phút trước
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 1 giờ trước
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 3 giờ trước
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Kinh tế - Vân Khánh - 6 giờ trước
Với hạ tầng đồng bộ, chính sách thông thoáng và nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Phú Thọ đã và đang càng khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Giáo dục - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Vừa qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 147 suất học bổng cho các em học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tới dự và trao tặng cho các em học sinh.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội đã cho ý kiến về kiến trúc dự thảo Hoạt động giám sát Quốc hội và HĐND. Một trong những nội dung quan trọng được đại biểu Quốc hội đề cập đến là nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.