Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “người hùng” thầm lặng

Tuấn Trình - Hồng Minh - 20:56, 15/03/2020

Hoang mang nhưng không nản chí, lo lắng nhưng không từ bỏ, ở mỗi góc phố, trên từng con đường, những công nhân vệ sinh vẫn âm thầm dọn dẹp, thu gom rác thải làm xanh, sạch, đẹp cho cuộc sống. Họ chính là những “người hùng” thầm lặng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Những công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội được trang bị đầy đủ các đồ dùng bảo hộ
Những công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội được trang bị đầy đủ các đồ dùng bảo hộ

Để hiểu được sự khó khăn, nguy hiểm của những “người hùng” đó, chúng tôi đã tìm đến con phố Trúc Bạch, Châu Long (Hà Nội) nơi phát hiện ca nhiễm Covid- 19 đầu tiên ở Thủ đô để “mục sở thị”. Khác với những ngày dịch bệnh chưa về, con phố này luôn là địa điểm ăn uống đông đúc của người dân Thủ đô, còn hôm nay, người qua lại trên phố chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế nhưng tiếng chổi tre, tiếng cóc cách của xe đẩy rác vẫn vang lên từng ngày.

Với ai đó, họ có thể lựa chọn một con đường khác để di chuyển, một nhà hàng mới để dùng bữa. Nhưng với người công nhân vệ sinh, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục công việc như mọi ngày. Bởi lẽ, đây là công việc, là trách nhiệm, là cuộc sống mà họ đã lựa chọn. Nguy hiểm đấy, hoang mang đấy, nhưng với những người công nhân vệ sinh môi trường, tình yêu trách nhiệm với nghề có lẽ là điều thiêng liêng hơn cả.

Đã nhiều năm gắn bó với công việc, chị Lê Minh Thị, công nhân vệ sinh môi trường chi nhánh quận Ba Đình thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết: Kể từ khi Việt Nam công bố dịch Covid-19 và TP. Hà Nội chính thức có ca nhiễm đầu tiên, bản thân chị cùng các anh chị em trong tổ không tránh khỏi cảm giác lo lắng, hoang mang. “Nói thật, trong đầu đã từng có suy nghĩ muốn xin nghỉ. Nhưng sau đó, tôi đã tự trấn an mình, trấn an mọi người trong tổ phải thật bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo”, chị Thị chia sẻ. 

Công nhân vệ sinh thu gom rác thải trên phố Châu Long những ngày dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội
Công nhân vệ sinh thu gom rác thải trên phố Châu Long những ngày dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội

Theo chị Thị, mặc dù công việc đang làm có nguy cơ nhiễm bệnh cao, nhưng không phải không có cách phòng chống. Chỉ cần mỗi công nhân chấp hành nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện đầy đủ công tác bảo hộ thì sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe. 

“Hơn nữa, nếu sợ dịch bệnh mà xin nghỉ thì những con phố sẽ thế nào khi mỗi ngày có hàng chục tấn rác xả ra. Với lòng tự trọng nghề, với trách nhiệm của bản thân, chúng tôi không đành lòng”, chị Thị tâm sự.

Nghe những điều chị Thị chia sẻ, chúng tôi cảm nhận rõ được trách nhiệm, tình yêu nghề, tình yêu thành phố ở mỗi người công nhân vệ sinh lớn đến nhường nào. Nhìn chị Thị cầm cây chổi quét từng ngõ ngách trên mỗi con đường, tôi chợt nghĩ đến câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”. 

Đúng thế, nếu ai cũng chọn cho mình những việc nhẹ nhàng thì ai sẽ là người “âm thầm” ngày đêm làm đẹp cho mỗi con phố như những công nhân vệ sinh, từng ngày tô thêm màu xanh bình yên cho cuộc sống này.

Là người dân sống tại số nhà 39, phố Châu Long (Hà Nội), bà Phạm Thị Hương rất xúc động khi thấy những người công nhân vệ sinh môi trường bất chấp nguy hiểm vẫn đều đặn hằng ngày làm công việc của mình. Bà Hương chia sẻ rằng, nếu những người công nhân vệ sinh sợ nguy hiểm, không có tinh thần một người vì mọi người thì có lẽ họ đã không làm rồi. “Tôi thực sự cảm kích, biết ơn họ. Nếu chúng tôi sợ hãi không dám ra đường, thì những người công nhân vệ sinh họ vẫn luôn sẵn sàng thu gom rác thải. Họ thực sự xứng đáng được tôn vinh”, bà Hương xúc động nói.

Đường phố vẫn được công nhân vệ sinh dọn dẹp sạch đẹp trong những ngày đang diễn ra dịch Covid - 19
Đường phố vẫn được công nhân vệ sinh dọn dẹp sạch đẹp trong những ngày đang diễn ra dịch Covid - 19

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết: Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân nhiễm Covid- 19 thứ 17 cư trú tại phố Trúc Bạch, thuộc khu vực phụ trách của chi nhánh, Công đoàn, Thanh niên Công ty đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên các anh chị em công nhân trong tổ. Với tinh thần cùng đồng hành, cùng chia sẻ khó khăn, lãnh đạo Công ty đã giao bộ phận y tế các đơn vị trang bị nước rửa tay khử khuẩn tại các khu vệ sinh; chủ động liên hệ mua khẩu trang y tế và những trang thiết bị phòng, chống dịch để cấp phát cho cán bộ, công nhân viên. 

“Đặc biệt, trong thời gian này, công tác bảo hộ được quản lý sát sao. Khi làm việc công nhân bắt buộc phải đeo găng tay, đi ủng, đeo khẩu trang, đội mũ, mặc quần áo bảo hộ. Chúng tôi sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, ông Toàn cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 4 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 4 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Đời sống - Xã hội - Văn Hoa - 7 giờ trước
Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.