Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “người hùng” thầm lặng

Tuấn Trình - Hồng Minh - 20:56, 15/03/2020

Hoang mang nhưng không nản chí, lo lắng nhưng không từ bỏ, ở mỗi góc phố, trên từng con đường, những công nhân vệ sinh vẫn âm thầm dọn dẹp, thu gom rác thải làm xanh, sạch, đẹp cho cuộc sống. Họ chính là những “người hùng” thầm lặng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Những công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội được trang bị đầy đủ các đồ dùng bảo hộ
Những công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội được trang bị đầy đủ các đồ dùng bảo hộ

Để hiểu được sự khó khăn, nguy hiểm của những “người hùng” đó, chúng tôi đã tìm đến con phố Trúc Bạch, Châu Long (Hà Nội) nơi phát hiện ca nhiễm Covid- 19 đầu tiên ở Thủ đô để “mục sở thị”. Khác với những ngày dịch bệnh chưa về, con phố này luôn là địa điểm ăn uống đông đúc của người dân Thủ đô, còn hôm nay, người qua lại trên phố chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế nhưng tiếng chổi tre, tiếng cóc cách của xe đẩy rác vẫn vang lên từng ngày.

Với ai đó, họ có thể lựa chọn một con đường khác để di chuyển, một nhà hàng mới để dùng bữa. Nhưng với người công nhân vệ sinh, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục công việc như mọi ngày. Bởi lẽ, đây là công việc, là trách nhiệm, là cuộc sống mà họ đã lựa chọn. Nguy hiểm đấy, hoang mang đấy, nhưng với những người công nhân vệ sinh môi trường, tình yêu trách nhiệm với nghề có lẽ là điều thiêng liêng hơn cả.

Đã nhiều năm gắn bó với công việc, chị Lê Minh Thị, công nhân vệ sinh môi trường chi nhánh quận Ba Đình thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết: Kể từ khi Việt Nam công bố dịch Covid-19 và TP. Hà Nội chính thức có ca nhiễm đầu tiên, bản thân chị cùng các anh chị em trong tổ không tránh khỏi cảm giác lo lắng, hoang mang. “Nói thật, trong đầu đã từng có suy nghĩ muốn xin nghỉ. Nhưng sau đó, tôi đã tự trấn an mình, trấn an mọi người trong tổ phải thật bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo”, chị Thị chia sẻ. 

Công nhân vệ sinh thu gom rác thải trên phố Châu Long những ngày dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội
Công nhân vệ sinh thu gom rác thải trên phố Châu Long những ngày dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội

Theo chị Thị, mặc dù công việc đang làm có nguy cơ nhiễm bệnh cao, nhưng không phải không có cách phòng chống. Chỉ cần mỗi công nhân chấp hành nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện đầy đủ công tác bảo hộ thì sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe. 

“Hơn nữa, nếu sợ dịch bệnh mà xin nghỉ thì những con phố sẽ thế nào khi mỗi ngày có hàng chục tấn rác xả ra. Với lòng tự trọng nghề, với trách nhiệm của bản thân, chúng tôi không đành lòng”, chị Thị tâm sự.

Nghe những điều chị Thị chia sẻ, chúng tôi cảm nhận rõ được trách nhiệm, tình yêu nghề, tình yêu thành phố ở mỗi người công nhân vệ sinh lớn đến nhường nào. Nhìn chị Thị cầm cây chổi quét từng ngõ ngách trên mỗi con đường, tôi chợt nghĩ đến câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”. 

Đúng thế, nếu ai cũng chọn cho mình những việc nhẹ nhàng thì ai sẽ là người “âm thầm” ngày đêm làm đẹp cho mỗi con phố như những công nhân vệ sinh, từng ngày tô thêm màu xanh bình yên cho cuộc sống này.

Là người dân sống tại số nhà 39, phố Châu Long (Hà Nội), bà Phạm Thị Hương rất xúc động khi thấy những người công nhân vệ sinh môi trường bất chấp nguy hiểm vẫn đều đặn hằng ngày làm công việc của mình. Bà Hương chia sẻ rằng, nếu những người công nhân vệ sinh sợ nguy hiểm, không có tinh thần một người vì mọi người thì có lẽ họ đã không làm rồi. “Tôi thực sự cảm kích, biết ơn họ. Nếu chúng tôi sợ hãi không dám ra đường, thì những người công nhân vệ sinh họ vẫn luôn sẵn sàng thu gom rác thải. Họ thực sự xứng đáng được tôn vinh”, bà Hương xúc động nói.

Đường phố vẫn được công nhân vệ sinh dọn dẹp sạch đẹp trong những ngày đang diễn ra dịch Covid - 19
Đường phố vẫn được công nhân vệ sinh dọn dẹp sạch đẹp trong những ngày đang diễn ra dịch Covid - 19

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết: Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân nhiễm Covid- 19 thứ 17 cư trú tại phố Trúc Bạch, thuộc khu vực phụ trách của chi nhánh, Công đoàn, Thanh niên Công ty đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên các anh chị em công nhân trong tổ. Với tinh thần cùng đồng hành, cùng chia sẻ khó khăn, lãnh đạo Công ty đã giao bộ phận y tế các đơn vị trang bị nước rửa tay khử khuẩn tại các khu vệ sinh; chủ động liên hệ mua khẩu trang y tế và những trang thiết bị phòng, chống dịch để cấp phát cho cán bộ, công nhân viên. 

“Đặc biệt, trong thời gian này, công tác bảo hộ được quản lý sát sao. Khi làm việc công nhân bắt buộc phải đeo găng tay, đi ủng, đeo khẩu trang, đội mũ, mặc quần áo bảo hộ. Chúng tôi sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, ông Toàn cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 16 chương và 260 điều tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất. Đặc biệt tạo nhiều thuận lợi cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.