Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải thiện môi trường sống ở các làng Chăm

PV - 10:47, 13/03/2018

Đến với các làng Chăm theo đạo Bàlamôn và các làng nghề truyền thống ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) du khách được hòa mình trong môi trường sống trong lành, sạch đẹp. Để có được điều này là quá trình chung tay, góp sức của các cấp, các ngành đã kiên trì tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân thay đổi căn bản tập quán chăn nuôi gia súc, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Vùng đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn và vùng đồng bào Raglai ở huyện Ninh Phước có tập quán nuôi heo thả rông lâu đời, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và sức khỏe cho gia đình, cộng đồng dân cư; tiềm ẩn mầm mống lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, gây phản cảm đối với du khách đến thăm quan các làng nghề, lễ hội, đền tháp... Xuất phát từ tình hình thực tiễn địa phương, ngày 18/1/2016, Thường trực Huyện ủy Ninh Phước ban hành Công văn số 348-CV/HU chỉ đạo hệ thống chính quyền và các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền vận động đồng bào Chăm và đồng bào Raglai không nuôi heo thả rông trong khu dân cư.

Khu phố Bàu Trúc không nuôi heo thả rông, đường làng xanh- sạch- đẹp. Khu phố Bàu Trúc không nuôi heo thả rông, đường làng xanh- sạch- đẹp.

 

Qua khảo sát của các địa phương cho thấy, toàn huyện Ninh Phước có 531 hộ đồng bào Chăm và 5 hộ đồng bào Raglai nuôi heo thả rông với số lượng 834 con. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã Phước Hữu; Phước Thái; Phước Hậu; thị trấn Phước Dân.

Qua phân loại thì, trong 356 hộ nuôi heo thả rông có 214 hộ là hội viên Hội Nông dân; 141 hộ hội viên Hội Phụ nữ; 4 hộ hội viên Hội Người Cao tuổi; 31 hộ là gia đình cán bộ cơ sở và viên chức công tác trong ngành giáo dục, y tế.

Theo đó, Huyện ủy huy động hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tuyên truyền vận động việc không nuôi heo thả rông trong khu dân cư. Phân công lãnh đạo Huyện ủy trực tiếp vận động các hộ là cán bộ, đảng viên, viên chức ký cam kết không nuôi heo thả rông.

Thường trực Huyện ủy giao trách nhiệm cho lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Huyện Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với đoàn thể các xã, thị trấn tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên ký cam kết không nuôi heo thả rông. Đồng thời, phối hợp các chi nhánh ngân hàng cho 177 hộ vay vốn xây dựng chuồng trại nuôi heo; Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ chế phẩm sinh học xử lý chuồng trại.

Cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc không nuôi heo thả rông; kiên quyết xử phạt hành chính theo quy định pháp luật đối với các trường hợp không chấp hành hoặc tái phạm việc chăn nuôi gia súc gây ô nhiễm môi trường dân cư.

Qua hai năm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nêu trên đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc không nuôi heo thả rông trên địa bàn huyện. Tính đến đầu năm 2018, huyện Ninh Phước đã có 487 hộ chấm dứt tình trạng nuôi heo thả rông, đạt 90,8% so với số hộ ký cam kết. Hiện nay, còn 49 hộ ở xã Phước Hữu chưa thực hiện tốt việc không nuôi heo thả rông.

Làng nghề gốm Bàu Trúc (Phước Dân) là một trong những khu phố thực hiện hiệu quả không nuôi heo thả rông trong khu dân cư. Ông Trượng Thống, Bí thư Chi bộ khu phố 7 (Bàu Trúc) cho biết, trước đây ở Bàu Trúc có 34 hộ nuôi heo thả rông, bà con đồng thuận thực hiện tốt việc nuôi heo nhốt trong chuồng trại. Nhờ đó, mà làng nghề truyền thống sạch đẹp, môi trường thân thiện để lại tình cảm tốt đẹp đối với du khách khi đến thăm.

Ông Phạm Văn Binh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ninh Phước cho biết, từ kết quả đạt được, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân không chăn nuôi heo thả rông. Toàn huyện quyết tâm chấm dứt việc nuôi heo thả rông trong khu dân cư trước mùa Lễ hội Katê 2018.

SƠN NGỌC

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 6 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 6 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 7 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.