Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chuyện về chị Minh ở bản Na Tổng

Đào Thọ - 22:47, 09/02/2020

15 năm làm y tá bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An) chưa lúc nào chị được thảnh thơi, nhưng bù vào đó là niềm vui được gắn bó với công việc. Hơn 10 năm, 136 hộ dân của bản chưa có hộ nào sinh con thứ 3; công tác vệ sinh môi trường luôn dẫn đầu toàn xã; tiêm chủng mở rộng đạt trên 90%... Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để chị phấn đấu hơn nữa.

Hằng ngày chị Lê Thị Minh vẫn miệt mài đến thăm khám cho bà con trong bản.
Hằng ngày chị Lê Thị Minh vẫn miệt mài đến thăm khám cho bà con trong bản.

Chị Lê Thị Minh (sinh 1971) vốn người gốc Tam Thái, lấy chồng về bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã hơn 20 năm. Ngày ấy, là một cán bộ phụ nữ năng nổ, nhiệt tình trong việc vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình nên chị luôn được mọi người đánh giá cao. Cơ duyên đến với ngành Y tế của chị cũng từ đó.

Một thời gian được sống cùng mẹ chồng, bà Kha Thị Loan, y tá thôn bản, chị nhận ra được nhiều điều. Cuộc sống ở bản Na Tổng còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức của Nhân dân còn thấp, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, việc sinh con thứ 3 rất phổ biến... Hằng ngày chị theo bà Loan đến vận động mọi người thực hiện tốt vệ sinh công cộng, chăm sóc con cái, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Cứ thế, chị miệt mài với công việc mà chẳng hề nghĩ đến lợi ích gì cho riêng bản thân.

Sau khi bà Loan nghỉ hưu, bản Na Tổng không có người thăm khám, giúp đỡ người ốm đau, nên càng khó khăn hơn. Lúc ấy trong đầu chị chợt bật ra ý nghĩ: “Hay là mình sẽ nối tiếp con đường của mẹ? Mình là một đảng viên, cần phấn đấu vươn lên chứ?”. Và rồi trong một cuộc họp thôn bản năm 2001, mọi người đều đồng loạt nhờ chị thay mẹ chồng làm y tá thôn bản. Một cảm giác vừa tự hào, vừa lo lắng trào dâng trong lòng chị.

Thế là từ đó, qua những gì thu lượm được trên sách vở, hằng ngày chị miệt mài vận động, tuyên truyền bà con phòng chống dịch bệnh, làm sạch môi trường, chăm sóc con cái, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Những thời gian rỗi không phải ngủ lại trên nương rẫy, chị nhờ mẹ chồng chỉ dẫn thêm về nghiệp vụ y tế.

Năm 2004, có dự án của Phần Lan về đào tạo y tá ngắn hạn, chị đăng ký theo học 3 tháng tại Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An. Năm 2005, chị được UBND xã Tam Thái ký hợp đồng chính thức làm y tá bản Na Tổng. Đó là động lực giúp chị vươn lên hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Năm 2006, chị nộp đơn xin đi học lớp sơ cấp y ở Vĩnh Phúc, lúc này chị vừa bước vào tuổi 35. Sau 12 tháng đi học về, chị được Sở Y tế Nghệ An ký hợp đồng làm việc. Bây giờ chị tự hào mình đã có thể thăm khám cho cho bà con, những ca sinh nở thường chị cũng có thể giúp đỡ chị em trong bản được rồi. Có những đêm mùa Đông giá rét, nghe người đến báo có ca bệnh là chị vội vã lên đường ngay. Sau khi thăm khám, ca nào giúp đỡ được thì chị không nề hà gì, còn ca nào phải đưa lên tuyến trên chị nhờ người nhà đưa đi ngay.

15 năm làm y tá bản Na Tổng, chưa lúc nào chị được thảnh thơi, nhưng bù vào đó là niềm vui được gắn bó với công việc. Hơn 10 năm, 136 hộ dân của bản chưa có hộ nào sinh con thứ 3; công tác vệ sinh môi trường luôn dẫn đầu toàn xã; tiêm chủng mở rộng đạt trên 90%... Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để chị phấn đấu hơn nữa.

Trao đổi với chúng tôi, chị Kha Thị Phấn, Trạm trưởng Trạm y tế Thạch Giám cho biết: “Chị Lê Thị Minh là một y tá năng nổ, nhiệt tình. Nhiều năm qua, địa bàn bản Na Tổng do chị Minh phụ trách không có dịch bệnh xảy ra. 5 nhiệm vụ của người y tá thôn bản đều được chị hoàn thành xuất sắc”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.