Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về chị Minh ở bản Na Tổng

Đào Thọ - 22:47, 09/02/2020

15 năm làm y tá bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An) chưa lúc nào chị được thảnh thơi, nhưng bù vào đó là niềm vui được gắn bó với công việc. Hơn 10 năm, 136 hộ dân của bản chưa có hộ nào sinh con thứ 3; công tác vệ sinh môi trường luôn dẫn đầu toàn xã; tiêm chủng mở rộng đạt trên 90%... Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để chị phấn đấu hơn nữa.

Hằng ngày chị Lê Thị Minh vẫn miệt mài đến thăm khám cho bà con trong bản.
Hằng ngày chị Lê Thị Minh vẫn miệt mài đến thăm khám cho bà con trong bản.

Chị Lê Thị Minh (sinh 1971) vốn người gốc Tam Thái, lấy chồng về bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã hơn 20 năm. Ngày ấy, là một cán bộ phụ nữ năng nổ, nhiệt tình trong việc vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình nên chị luôn được mọi người đánh giá cao. Cơ duyên đến với ngành Y tế của chị cũng từ đó.

Một thời gian được sống cùng mẹ chồng, bà Kha Thị Loan, y tá thôn bản, chị nhận ra được nhiều điều. Cuộc sống ở bản Na Tổng còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức của Nhân dân còn thấp, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, việc sinh con thứ 3 rất phổ biến... Hằng ngày chị theo bà Loan đến vận động mọi người thực hiện tốt vệ sinh công cộng, chăm sóc con cái, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Cứ thế, chị miệt mài với công việc mà chẳng hề nghĩ đến lợi ích gì cho riêng bản thân.

Sau khi bà Loan nghỉ hưu, bản Na Tổng không có người thăm khám, giúp đỡ người ốm đau, nên càng khó khăn hơn. Lúc ấy trong đầu chị chợt bật ra ý nghĩ: “Hay là mình sẽ nối tiếp con đường của mẹ? Mình là một đảng viên, cần phấn đấu vươn lên chứ?”. Và rồi trong một cuộc họp thôn bản năm 2001, mọi người đều đồng loạt nhờ chị thay mẹ chồng làm y tá thôn bản. Một cảm giác vừa tự hào, vừa lo lắng trào dâng trong lòng chị.

Thế là từ đó, qua những gì thu lượm được trên sách vở, hằng ngày chị miệt mài vận động, tuyên truyền bà con phòng chống dịch bệnh, làm sạch môi trường, chăm sóc con cái, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Những thời gian rỗi không phải ngủ lại trên nương rẫy, chị nhờ mẹ chồng chỉ dẫn thêm về nghiệp vụ y tế.

Năm 2004, có dự án của Phần Lan về đào tạo y tá ngắn hạn, chị đăng ký theo học 3 tháng tại Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An. Năm 2005, chị được UBND xã Tam Thái ký hợp đồng chính thức làm y tá bản Na Tổng. Đó là động lực giúp chị vươn lên hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Năm 2006, chị nộp đơn xin đi học lớp sơ cấp y ở Vĩnh Phúc, lúc này chị vừa bước vào tuổi 35. Sau 12 tháng đi học về, chị được Sở Y tế Nghệ An ký hợp đồng làm việc. Bây giờ chị tự hào mình đã có thể thăm khám cho cho bà con, những ca sinh nở thường chị cũng có thể giúp đỡ chị em trong bản được rồi. Có những đêm mùa Đông giá rét, nghe người đến báo có ca bệnh là chị vội vã lên đường ngay. Sau khi thăm khám, ca nào giúp đỡ được thì chị không nề hà gì, còn ca nào phải đưa lên tuyến trên chị nhờ người nhà đưa đi ngay.

15 năm làm y tá bản Na Tổng, chưa lúc nào chị được thảnh thơi, nhưng bù vào đó là niềm vui được gắn bó với công việc. Hơn 10 năm, 136 hộ dân của bản chưa có hộ nào sinh con thứ 3; công tác vệ sinh môi trường luôn dẫn đầu toàn xã; tiêm chủng mở rộng đạt trên 90%... Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để chị phấn đấu hơn nữa.

Trao đổi với chúng tôi, chị Kha Thị Phấn, Trạm trưởng Trạm y tế Thạch Giám cho biết: “Chị Lê Thị Minh là một y tá năng nổ, nhiệt tình. Nhiều năm qua, địa bàn bản Na Tổng do chị Minh phụ trách không có dịch bệnh xảy ra. 5 nhiệm vụ của người y tá thôn bản đều được chị hoàn thành xuất sắc”

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.