Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ y tá tận tâm của thôn Húc Ván

PV - 15:35, 09/10/2018

Không quản ngại khó khăn, vất vả, hàng chục năm nay, nữ y tá Hồ Thị Liên ở thôn Húc Ván, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn ngày đêm âm thầm chăm lo sức khỏe cho đồng bào Vân Kiều nơi đây. Từ việc làm, tình cảm của chị, nhiều hộ dân xem chị Liên như người thân trong gia đình.

Nữ y tá tận tâm của thôn Húc Ván Chị Hồ Thị Liên (người ngoài cùng bên phải) đang tuyên truyền cho người dân về cách phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thôn Húc Ván có 93 hộ dân, với 400 nhân khẩu là đồng bào Vân Kiều sinh sống. Cũng như bao bản làng vùng DTTS và miền núi khác, cuộc sống của người dân thôn Húc Ván cũng phải đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn do điểm xuất phát kinh tế-xã hội địa phương thấp. Đặc biệt, do nhận thức của đồng bào còn hạn chế nên còn tồn tại những hủ tục lạc hậu như: ốm đau thường mời thầy mo, thầy cúng về làm vía gây ra nhiều hệ lụy, dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Trăn trở với thực tế này, năm 2005 chị Liên đã quyết tâm theo học lớp hộ sinh do Trung tâm Y tế huyện tổ chức, với mong muốn có kiến thức để hướng dẫn và giúp chăm sóc sức khỏe cho bà con, nhất là chị em phụ nữ. Chị Liên tâm sự: Khi tham gia lớp học, chị phải đối diện với nhiều khó khăn vì có quá nhiều kiến thức phải học, phải nhớ. Tuy nhiên, cứ nghĩ đến những đứa trẻ trong thôn ốm đau quặt quẹo, người dân thì chưa quan tâm đến sức khỏe, nhiều phụ nữ vật lộn với cuộc sống mưu sinh, đối diện với nhiều căn bệnh nguy hiểm nên chị quyết tâm theo học hoàn thiện chương trình.

Năm 2006, sau khi hoàn thành khóa học, chị quay về thôn Húc Ván tình nguyện làm nhân viên y tế thôn bản. Công việc đầu tiên mà chị Liên làm là tuyên truyền cho người dân hiểu về cách chăm sóc sức khỏe và đề phòng bệnh, những dấu hiệu của một số bệnh dịch; khi có những dấu hiệu mệt mỏi, ốm đau thì phải đến y tế để thăm khám. Chị cũng vận động bà con xóa bỏ các hủ tục trong chữa bệnh, thực hiện ăn ở hợp vệ sinh; đưa trẻ tiêm phòng đầy đủ...

Theo chị Hồ Thị Liên, công việc có vẻ như đơn giản nhưng khi thực hiện thì rất khó khăn, bởi một số phong tục, hủ tục vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân từ bao đời. Vì thế, chị đã phải đến từng nhà trò chuyện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, chia sẻ với bà con, từ đó tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con mới làm theo. “Bà con thấy mình có trách nhiệm, nhiệt tình vì cái chung nên dần dần cũng nhận thức được việc mình làm là tốt cho họ mà tự nguyện nghe theo”, chị Liên cho hay.

Chị Hồ Thị Hân thôn Húc Ván kể: Vợ chồng chị sinh 3 đứa con, đứa đầu tiên sinh tại nhà, do không biết cách vệ sinh và cháu không được tiêm phòng, uống vacxin nên thường xuyên bị ốm đau. Nghe theo lời chị Liên nên khi sinh 2 đứa sau, vợ chồng chị đều đưa các cháu đến trạm y tế sinh và được tiêm phòng đầy đủ nên cháu bé khỏe mạnh hơn.

“Tôi thấy chị Liên thật tốt bụng. Mỗi đợt trạm y tế tổ chức tiêm chủng, uống vitamin A, tẩy giun, hay khám sức khỏe cho nhân dân, chị đều đến vận động, tư vấn cho người dân hiểu và tham gia đầy đủ. Vào các dịp tiêm phòng cho trẻ, chị Liên có mặt rất sớm để tư vấn cho chúng tôi những vấn đề thắc mắc. Chúng tôi đã biết cách nuôi dạy con và phòng tránh các dịch bệnh nên lâu rồi ở thôn không có dịch bệnh xảy ra…”, chị Hân cho biết thêm.

Nhận xét về nữ y tá thôn bản Hồ Thị Liên, Chủ tịch Hồ Văn Nhua xã Húc cho biết: Thời gian qua, những cán bộ y tế thôn bản như chị Hồ Thị Liên đã khẳng định vai trò, trách nhiệm đóng góp rất nhiều công sức cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở các thôn, bản. Trong điều kiện mức phụ cấp thấp, nhưng y tế thôn bản đã phát huy hết khả năng và tinh thần trách nhiệm để chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Từ sự góp sức của chị Liên và nhiều y tế thôn bản mà trên địa bàn xã nhiều năm nay không có dịch bệnh xảy ra. Hiện nay, người dân ốm đau đã tìm đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế và bệnh viện, 100% số trẻ được sinh tại trạm y tế; trên 70% người dân đã thực hiện nghiêm túc việc ăn chín uống sôi, tuân thủ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường… Điều quan trọng là chị Hồ Thị Liên và các y tế thôn bản đã góp phần đẩy lùi được các hủ tục khám chữa bệnh lạc hậu để cuộc sống người dân được an toàn hơn.

Thời gian qua, những cán bộ y tế thôn bản như chị Hồ Thị Liên đã khẳng định vai trò, trách nhiệm đóng góp rất nhiều công sức cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở các thôn, bản. Trong điều kiện mức phụ cấp thấp, nhưng y tế thôn bản đã phát huy hết khả năng và tinh thần trách nhiệm để chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân”. (Chủ tịch xã Húc, Hồ Văn Nhua)

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những điều lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại TP. Hồ Chí Minh

Những điều lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại TP. Hồ Chí Minh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.Theo kế hoạch kỳ thi vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức trong 2 ngày 6 và 7/6 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký vào lớp chuyên, tích hợp sẽ làm thêm bài thi môn chuyên, tích hợp.
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 9 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 9 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 9 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 9 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 10 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 10 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 10 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.