Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chỉ vì quá chén!

Hiếu Anh - 06:39, 06/10/2021

Anh S. và anh H. vốn là hai người bạn thân từ nhỏ. Thế nhưng trong lúc quá chén vui đùa với nhau, anh S. vô tình gây ra cái chết của anh H. Bản thân anh S cũng đã phải trả một cái giá rất đắt, khi vướng vòng lao lý.

Tình trạng uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy (ảnh M.H)
Tình trạng uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy (ảnh M.H)

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Giang ngày 26/5/2021, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Thào Mí S., dân tộc Mông, sinh năm 1975 phạm tội "Vô ý làm chết người". Bị cáo S. bị phạt 12 tháng tù.

Cụ thể, theo tài liệu của vụ án, ngày 12/6/2020, Thào Mí S. sau khi uống rượu ở nhà xong, thì đi bộ một mình lên nhà ông Vừ Pà D, ở thôn B, xã P, huyện Đ, tỉnh Hà Giang để dự đám ma. Tại đây, anh S. gặp anh Vừ Mí H. đang ngồi uống rượu và nói chuyện với mọi người. Thấy vậy, anh S. đi đến và uống rượu với anh H.

Trong lúc nói chuyện, anh H. và anh S. có đùa nhau. Anh S. dùng hai tay của mình đập vào hai đầu gối  của anh H. Anh H. cũng đập lại như thế đối với anh S. Lúc này, anh H. hỏi "anh đánh thật hay đánh yêu, nếu đánh yêu thì kệ anh, còn anh đánh thật thì em đánh lại", S. nói "đánh yêu thôi". Sau đó anh H. cầm vào bàn tay phải của anh S. xoay ngón tay cái làm S, anh S. nói với anh H. "đùa sao làm đau thế". Lúc này, anh S. đẩy anh H. ngã xuống nền xi măng, anh S. cũng ngã theo nhưng cả 2 không việc gì.

Một lúc sau, anh S. đi có việc quay lại vẫn thấy anh H. ngồi nói chuyện với mọi người ngoài hiên nhà. Anh H. lại còn vẫy anh S. vào ngồi gần, rồi sau đó cả hai tiếp tục đùa nhau. Cả hai vật lộn lẫn nhau trên nền sân nhà ông D. Tuy nhiên, nghĩ 2 bên vẫn đùa nhau nên mọi người không ai vào can ngăn.

Đến khoảng 1 giờ ngày 13/6/2020, lúc này sau khi vật nhau xong cả hai ngồi dậy. Tuy nhiên, do cả hai đã uống rượu quá chén nên vẫn chưa muốn dừng cuộc chơi. Anh H. dùng tay phải quàng vào cổ anh S. để vật đùa. Theo phản xạ, anh S. dùng tay phải hất tay của anh H. ra. Do đã uống nhiều rượu nên không làm chủ được, khi anh S. hất tay và đứng dậy làm anh H. ngã ngửa về phía sau, đầu đập vào tảng đá kê cột nhà ông D.

Do mất thăng bằng nên anh S. cũng ngã theo và đè lên người anh H. Anh S. đứng dậy nhưng không thấy anh H. đứng dậy. Anh S. gọi anh H. nhưng không thấy trả lời. Sau đó, anh S thấy có máu chảy từ lỗ tai trái của H. chảy ra. Anh S. mới hoảng hồn ôm và đỡ sau lưng anh H. Thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Người nhà đến đưa anh H. đi đến bệnh viện được 1 ngày thì anh H. tử vong.

Tại bản Kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang xác định, nguyên nhân chết của Vừ Mí H. là do chấn thương sọ não, điều trị không hồi phục.

Qua câu chuyện trên có thể thấy rằng, xét ở góc độ nguyên nhân của tội phạm từ phía người phạm tội, anh Thảo Mí S. vốn không phải là người xấu. Hành vi phạm tội của anh S. bộc phát trong một phút nông nổi, đó là khi đã uống rượu quá say. Trong khi đó, nạn nhân cũng có một phần lỗi.

Qua câu chuyện cũng giúp chúng ta có được bài học để nhìn nhận lại các hành vi của mình. Từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống như vui đùa trong lúc uống rượu, cũng có thể gây ra các hậu quả vô cùng khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người dân cần hết sức kiềm chế cảm xúc, hành động, giảm tình trạng uống bia rượu nhất là khi gia đình có việc, tụ tập đông người.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 5 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.