Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chỉ vì quá chén!

Hiếu Anh - 06:39, 06/10/2021

Anh S. và anh H. vốn là hai người bạn thân từ nhỏ. Thế nhưng trong lúc quá chén vui đùa với nhau, anh S. vô tình gây ra cái chết của anh H. Bản thân anh S cũng đã phải trả một cái giá rất đắt, khi vướng vòng lao lý.

Tình trạng uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy (ảnh M.H)
Tình trạng uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy (ảnh M.H)

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Giang ngày 26/5/2021, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Thào Mí S., dân tộc Mông, sinh năm 1975 phạm tội "Vô ý làm chết người". Bị cáo S. bị phạt 12 tháng tù.

Cụ thể, theo tài liệu của vụ án, ngày 12/6/2020, Thào Mí S. sau khi uống rượu ở nhà xong, thì đi bộ một mình lên nhà ông Vừ Pà D, ở thôn B, xã P, huyện Đ, tỉnh Hà Giang để dự đám ma. Tại đây, anh S. gặp anh Vừ Mí H. đang ngồi uống rượu và nói chuyện với mọi người. Thấy vậy, anh S. đi đến và uống rượu với anh H.

Trong lúc nói chuyện, anh H. và anh S. có đùa nhau. Anh S. dùng hai tay của mình đập vào hai đầu gối  của anh H. Anh H. cũng đập lại như thế đối với anh S. Lúc này, anh H. hỏi "anh đánh thật hay đánh yêu, nếu đánh yêu thì kệ anh, còn anh đánh thật thì em đánh lại", S. nói "đánh yêu thôi". Sau đó anh H. cầm vào bàn tay phải của anh S. xoay ngón tay cái làm S, anh S. nói với anh H. "đùa sao làm đau thế". Lúc này, anh S. đẩy anh H. ngã xuống nền xi măng, anh S. cũng ngã theo nhưng cả 2 không việc gì.

Một lúc sau, anh S. đi có việc quay lại vẫn thấy anh H. ngồi nói chuyện với mọi người ngoài hiên nhà. Anh H. lại còn vẫy anh S. vào ngồi gần, rồi sau đó cả hai tiếp tục đùa nhau. Cả hai vật lộn lẫn nhau trên nền sân nhà ông D. Tuy nhiên, nghĩ 2 bên vẫn đùa nhau nên mọi người không ai vào can ngăn.

Đến khoảng 1 giờ ngày 13/6/2020, lúc này sau khi vật nhau xong cả hai ngồi dậy. Tuy nhiên, do cả hai đã uống rượu quá chén nên vẫn chưa muốn dừng cuộc chơi. Anh H. dùng tay phải quàng vào cổ anh S. để vật đùa. Theo phản xạ, anh S. dùng tay phải hất tay của anh H. ra. Do đã uống nhiều rượu nên không làm chủ được, khi anh S. hất tay và đứng dậy làm anh H. ngã ngửa về phía sau, đầu đập vào tảng đá kê cột nhà ông D.

Do mất thăng bằng nên anh S. cũng ngã theo và đè lên người anh H. Anh S. đứng dậy nhưng không thấy anh H. đứng dậy. Anh S. gọi anh H. nhưng không thấy trả lời. Sau đó, anh S thấy có máu chảy từ lỗ tai trái của H. chảy ra. Anh S. mới hoảng hồn ôm và đỡ sau lưng anh H. Thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Người nhà đến đưa anh H. đi đến bệnh viện được 1 ngày thì anh H. tử vong.

Tại bản Kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang xác định, nguyên nhân chết của Vừ Mí H. là do chấn thương sọ não, điều trị không hồi phục.

Qua câu chuyện trên có thể thấy rằng, xét ở góc độ nguyên nhân của tội phạm từ phía người phạm tội, anh Thảo Mí S. vốn không phải là người xấu. Hành vi phạm tội của anh S. bộc phát trong một phút nông nổi, đó là khi đã uống rượu quá say. Trong khi đó, nạn nhân cũng có một phần lỗi.

Qua câu chuyện cũng giúp chúng ta có được bài học để nhìn nhận lại các hành vi của mình. Từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống như vui đùa trong lúc uống rượu, cũng có thể gây ra các hậu quả vô cùng khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người dân cần hết sức kiềm chế cảm xúc, hành động, giảm tình trạng uống bia rượu nhất là khi gia đình có việc, tụ tập đông người.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Lợi dụng sự quan tâm, ưu đãi từ các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đối với các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc xây dựng các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn… sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và có quyết cho thuê đất làm xưởng may, Công ty TNHH 888 đã không sử dụng đất theo quy hoạch mà “bí mật” cho Công ty TNHH S&D Thanh Hóa thuê lại một phần đất để làm xưởng in trái phép và hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.