Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm thiểu rượu bia trong vùng đồng bào DTTS: Giải pháp “mưa dầm thấm lâu”

Thành Nhân - 19:53, 03/01/2021

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Trước đây, do phong tục tập quán lạc hậu, không có việc làm, đời sống khó khăn nên nhiều người tìm đến rượu bia để “giải sầu". Việc uống rượu bia quá đà để lại nhiều hệ lụy.

Công an xã Canh Hiệp đến từng nhà để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia
Công an xã Canh Hiệp đến từng nhà để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

Để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này, chính quyền huyện Vân Canh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Cán bộ các hội, đoàn thể đến từng thôn, làng gặp gỡ, phân tích cho bà con nhận thấy tác hại của rượu, bia. 

Các già làng, Người có uy tín tăng cường vận động, giúp đỡ bà con tích cực sản xuất, cải thiện đời sống, giảm uống rượu, xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Nhờ vậy mà tình trạng này đang được cải thiện, nhiều trường hợp đã từ bỏ rượu bia, trở thành tấm gương tốt cho bà con noi theo.

Điển hình như ở Canh Hiệp; toàn xã có trên 800 hộ với 2.556 nhân khẩu, trong đó có đông đồng bào DTTS, chủ yếu là người Chăm. Theo ông Lê Xuân Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã, tình trạng uống rượu, bia say rồi cãi vã, xích mích, đánh nhau, gây rối ANTT tại địa phương từng rất phổ biến. Theo thống kê của CA xã Canh Hiệp, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã có 6 vụ vi phạm về ANTT liên quan đến rượu, bia.

Để hạn chế tình trạng này, chính quyền xã Canh Hiệp đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Đặc biệt là lực lượng công an xã, phối hợp với các hội, đoàn thể đến từng thôn, làng gặp gỡ, phân tích cho bà con nhận thấy tác hại của rượu, bia. 

Theo anh Cái Minh Luân, Phó trưởng Công an xã Canh Hiệp, điều quan trọng trong công tác tuyên truyền đối với đồng bào DTTS là phải ân cần, gần gũi, khuyên giải. Giải pháp hiệu quả nhất phải là theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” . 

“Bởi người đồng bào rất thật thà, nhưng có tính tự ái cao, nếu mình nói không khéo họ sẽ không ưng bụng và có thể xảy ra những hệ lụy khác. Chúng tôi đã thực hiện phương châm nhẹ nhàng, gần gũi, chia sẻ”, nên người dân tin tưởng và đã cảm hóa được nhiều người từ bỏ rượu bia, chí thú làm ăn”, anh Luân chia sẻ thêm.

Đơn cử như vợ chồng anh Đoàn Văn Diệm và chị Đoàn Thị Trân (ở làng Hiệp Hưng, xã Canh Hiệp), trước đây thường xuyên xích mích, thậm chí đánh nhau. Nguyên nhân là sau khi đi làm về, anh Diệm cùng bạn bè trong xóm hay tổ chức uống rượu, mỗi lần uống từ 5 - 6 lít rượu trắng. Đôi khi cơn thèm rượu nổi lên, anh Diệm lại vào nương rẫy chặt củi, buồng chuối, bắp… bán lấy vài chục nghìn đồng và lại đổ hết vào rượu. Vì thế mà kinh tế gia đình kém hơn, hạnh phúc gia đình cũng bên bờ vực. 

Nhờ Người uy tín trong làng và các hội, đoàn thể thường xuyên đến nhà vận động, hòa giải và tuyên truyền về tác hại của rượu, bia đến sức khỏe và kinh tế, anh Diệm thay đổi suy nghĩ và dần bỏ hẳn rượu, tu chí làm ăn, trở thành hộ có kinh tế phát triển khá. Người dân trong làng đã tín nhiệm bầu anh làm Trưởng làng Hiệp Hưng.

Tương tự, ông Đinh Văn Để (ở làng Hiệp Hưng) cũng đã bỏ hẳn rượu sau khi được Công an xã, cán bộ, các đoàn thể tại địa phương nhắc nhở, vận động. Hình ảnh ông Để loạng choạng với chai rượu bên mình, rồi ngã nhào xuống vệ đường, tiền trong nhà có bao nhiêu đều theo ông ra quán rượu đã không còn nữa. Giờ đây, ông Để chăm lo phát triển kinh tế rừng và làm nương rẫy. Có tiền để dành, rồi được bà con giúp đỡ, gia đình ông Để đã xây lại ngôi nhà khang trang hơn.

Ông Lê Xuân Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp chia sẻ: Trong thời gian tới, UBND xã Canh Hiệp sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng CA xã, các phòng, ban của huyện Vân Canh đẩy mạnh những hoạt động tuyên truyền trực quan về tác hại của rượu, bia, hướng dẫn cách bỏ rượu, bia và thuốc lá. Ngoài các hoạt động như, phát tờ rơi tại nhà, chiếu phim, lồng ghép vào những cuộc thi, văn nghệ tại nhà văn hóa các thôn, làng, xã cũng sẽ cử cán bộ chuyên trách phối hợp với già làng, người có uy tín thường xuyên xuống thôn, xóm, đến từng nhà để tuyên truyền khuyến cáo người dân nên hạn chế uống rượu, bia, chỉ nên uống vào những ngày lễ, ngày giỗ, sau giờ lao động và phải uống có chừng mực, còn ngày thường nên tập trung vào việc phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình.

Theo ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh, từ điển hình ở xã Canh Hiệp, thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các xã, thị trấn, làm cho người dân hiểu tác hại của rượu, bia. 

"Việc vận động bà con hạn chế rượu, bia mang lại nhiều lợi ích. Thứ nhất là sức khỏe của bà con được đảm bảo; thứ hai là tiết kiệm được tiền bạc, thời gian để làm ăn, phát triển kinh tế; thứ ba là ổn định ANTT trên địa bàn", ông Thành chia sẻ thêm.


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.