Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

T.An - T.Nhân - 09:54, 07/07/2020

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.

Huyện đoàn Tây Sơn tổ chức tuyên truyền về tác hại của rượu, bia cho bà con xã Vĩnh An
Huyện đoàn Tây Sơn tổ chức tuyên truyền về tác hại của rượu, bia cho bà con xã Vĩnh An

“Cả làng” nghiện rượu

Tây Sơn là huyện trung du, 3 xã có đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống (làng Cam, xã Tây Xuân; làng M6, xã Bình Tân và 5 làng của xã Vĩnh An), với tổng số trên 471 hộ, 1.708 nhân khẩu. Trong đó, tập trung chủ yếu vẫn là xã Vĩnh An với 354 hộ, 1.320 nhân khẩu. Hiện nay, tại các làng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Tây Sơn, nhan nhản các điểm bán rượu.

Theo UBND xã Vĩnh An, xã chỉ có 5 làng nhưng có đến 21 điểm bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ kiêm bán rượu. Mỗi làng có ít nhất 2 quán bán bia, rượu. Làng Giọt 1 và Kon Giang đông hơn cả với 13 quán. Quán rượu cách nhà chỉ vài bước chân, xa nhất cũng chỉ 200m. Những can rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ được chiết từ can nhựa ra từng bọc nylon cứ thế bán cho người mua. Mỗi lít rượu ở đây có giá 10.000 - 12.000 đồng.

Có rất nhiều lý do để người dân uống rượu như làm nhà mới, đám cưới, đám ma, đổi vòng công, thậm chí không có chuyện gì làm thì uống rượu giải khuây. Khoảng 80% nhân khẩu trong xã đều sử dụng rượu. Một chủ đầu mối rượu cho biết, chừng 2 - 3 ngày lại cung cấp cho quán bán rượu nơi đây khoảng 300 lít rượu.

Chị Đ.T.H ở làng Kon Mon nói: “Ở làng ai cũng uống hết, trai cũng uống, gái cũng uống. Nếu có tiền thì uống nhiều lắm đó, không có thì mua nợ. Không nợ được nữa thì đi làm thuê kiếm tiền trả; còn không thì lên rẫy chặt buồng chuối, đu đủ, bắp ở rẫy đem vô quán đổi lấy rượu”.

Và những hệ lụy

Theo thống kê của Ban Dân vận Huyện ủy Tây Sơn, từ năm 2014 đến nay, xã Vĩnh An xảy ra 21 vụ tự tử, làm chết 10 người và 11 người được cứu sống kịp thời. Rượu được xác định là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Nhiều người uống say về nhà xúc phạm danh dự, nhục mạ, thách thức, đánh đập người thân trong gia đình. Từ đó dẫn đến sự bức xúc, tự ái rồi tìm đến cái chết. Mới đây, bà Đ.T.P vì quá bức xúc đứa con trai nghiện rượu, thường xuyên về nhà đánh đập, chửi bới cha mẹ, bà đã uống thuốc cỏ tự vẫn, may mà cứu được.

Ngoài ra, một bộ phận thanh niên uống rượu chạy xe ẩu, gây tai nạn giao thông và đánh nhau làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Ông Đinh Hoang Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, thừa nhận: Tình trạng uống rượu ở xã rất phổ biến. Để ngăn chặn, hạn chế tình trạng uống rượu, bia quá đà, chính quyền xã Vĩnh An cũng đã cử cán bộ, các hội, đoàn thể đến từng làng tuyên truyền, phân tích cho bà con nhận thấy tác hại của rượu, bia. 

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò của già làng, Người có uy tín trong việc vận động, giúp đỡ bà con tích cực sản xuất, cải thiện đời sống; hạn chế uống rượu, xóa bỏ các tập tục lạc hậu; làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở; xã sẽ tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm và sẽ xử lý các quán buôn bán rượu không rõ nguồn gốc.

Được biết mới đây, Ban Dân vận Huyện ủy Tây Sơn cũng đã tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp ngăn chặn tình trạng tự tử trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện”. Trong đó, đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống, nâng cao dân trí, xây dựng thôn, làng đoàn kết, gia đình hòa thuận; tạo điều kiện để bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; tăng cường công tác quản lý, giáo dục đối với những hộ, người có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ tự tử cao.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.