Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực thi Nghị định 100/2019/NĐ-CP ở Mường Tè: Ý thức của người dân được nâng cao

Hoài Dương - 16:46, 05/02/2020

Với mức phạt nghiêm, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã làm thay đổi mạnh mẽ ý thức tham gia giao thông không uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số chuyển biến trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu), nơi chiếm gần 94% là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Xử phạt vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh tư liệu)
Xử phạt vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh tư liệu)

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt là các quy định về xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. 

Anh Lý Phạm Xè, dân tộc Hà Nhì, ở xã Tá Bạ, huyện Mường Tè chia sẻ: “Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng thấy có nhiều người bị phạt đến 40 triệu đồng do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Với mức phạt cao như vậy, ngay cả những ngày Tết Nguyên đán tôi cũng tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu, bia”. 

Còn anh Lò Văn Bằng, dân tộc Thái, ở thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè thì cho hay, kể từ khi có quy định xử phạt nghiêm đối với người tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia nên mỗi khi đi ăn cơm mà uống rượu là anh Bằng sẽ không tự lái xe, mà nhờ vợ đón. 

Như vậy, qua thực tế cho thấy, Nghị định 100/NĐ-CP đã dần đi vào cuộc sống của người dân và đã phát huy tác dụng không chỉ với người tham gia giao thông, mà còn tác động làm thay đổi tư tưởng, ý thức người dân theo chiều hướng tốt lên. Từ đó làm giảm các trường hợp vi phạm và các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến bia, rượu. 

Thượng tá Phan Văn Sơn, Trưởng Công an huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 28/1/2020, toàn huyện có 2 trường hợp bị xử lý vì vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Trong đó, có 1 xe máy và 1 ôtô với tổng mức phạt là 42.500.000 đồng. Đặc biệt, không có vụ TNGT xảy ra liên quan đến rượu, bia. Trong khi những năm trước, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán thường có TNGT xảy ra có liên quan đến rượu, bia. 

Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy. (Ảnh tư liệu)
Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy. (Ảnh tư liệu)

 “Những số liệu này cho thấy, mặc dù Nghị định mới có hiệu lực nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người dân về an toàn giao thông đã thực sự được nâng lên.” Thượng tá Phan Văn Sơn nhấn mạnh. 

Cũng theo Thượng tá Phan Văn Sơn, để Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống và hạn chế được nhiều trường hợp vi phạm, thời gian qua cùng với công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài và truyền hình địa phương. Theo ghi nhận, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn đã tiếp thu được nội dung Nghị định. Đặc biệt, qua theo dõi, tại các đám tiệc, nhà hàng, quán nhậu, hay ngay tại các bữa tiệc dịp Tết… việc sử dụng rượu, bia đã hạn chế rất nhiều. 

Mặc dù Nghị định mới có hiệu lực nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người dân về an toàn giao thông đã thực sự được nâng lên. Mức phạt nghiêm nên ngay cả đối với đồng bào DTTS cũng đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông”.

Thượng tá Phan Văn Sơn,

Trưởng Công an huyện Mường Tè (Lai Châu).

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.