Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chi trả hỗ trợ khó khăn cho đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Tiến độ triển khai ở nhiều địa phương còn rất chậm

Minh Thu - 21:51, 25/09/2021

Ngày 20/7/2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã có Công điện số 05/CĐ-LĐTBXH về việc hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh một số địa phương tích cực trong việc hỗ trợ, vẫn còn nhiều địa phương tiến độ chi trả hỗ trợ cho người dân rất chậm.

Chi trả tiền hỗ trợ đối tượng thuộc diện F1 tại TP. Bắc Giang. (Ảnh: Internet)
Chi trả tiền hỗ trợ đối tượng thuộc diện F1 tại TP. Bắc Giang. (Ảnh: Internet)

Vướng trong thủ tục hỗ trợ

Từ cuối tháng 6/2021, anh Nguyễn Văn Công ở thôn Gáo, xã Hương Gián, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) là F1, nên được đưa đi cách ly tập trung tại tỉnh Bắc Ninh. Hoàn thành cách ly, anh Công trở về địa phương, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên từ đó đến nay vẫn chưa đi làm lại.

Không có thu nhập, mọi chi tiêu trong gia đình (4 người) trông vào lương công nhân của vợ. Khoản hỗ trợ tiền ăn (21 ngày) trong thời gian cách ly dù không lớn, nhưng cũng phần nào vơi bớt khó khăn cho anh thời điểm này. Tuy nhiên, hồ sơ của anh Công không được Hội đồng thẩm định huyện Yên Dũng phê duyệt, do Quyết định tuyển dụng của anh Công nộp cho chính quyền là bản sao, không có bản chính để đối chiếu, nên không hợp lệ.

Ngoài anh Công, trên địa bàn huyện Yên Dũng còn 19 trường hợp khác cũng gặp vướng mắc liên quan đến giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ. Theo ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang, những vướng mắc liên quan đến hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thanh toán tiền ăn cho F1, Sở đã xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, chờ hướng dẫn giải quyết. Riêng với trường hợp như anh Công, chỉ vướng ở quyết định cách ly là bản phô tô, Phòng LĐTB&XH huyện có trách nhiệm xác minh, liên lạc với nơi cách ly để chuyển quyết định cách ly bản gốc, tạo điều kiện tối đa để lao động được hưởng chính sách.

Tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), toàn huyện có 732 đơn vị đề nghị hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 54.474 NLĐ, với kinh phí trên 3,2 tỷ đồng; có 20 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, phải ngừng việc do thực hiện cách ly y tế đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay, địa phương này mới phê duyệt và cấp hỗ trợ cho 36 NLĐ thực hiện cách ly y tế; hiện đang thẩm định, phê duyệt hỗ trợ cho 85 lao động tự do không có giao kết hợp đồng.

Một số NLĐ và người SDLĐ cũng hiểu về các chính sách chưa cặn kẽ, chưa thực sự tích cực gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68
Một số NLĐ và người SDLĐ hiểu về các chính sách, quy định chưa cặn kẽ, chưa thực sự tích cực gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Giải pháp thúc đẩy hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Bộ LĐTB&XH đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất sửa đổi 4 điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 4 nội dung hỗ trợ NLĐ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong triển khai chính sách. Hiện tại, Bộ LĐTB&XH đang gửi dự thảo xin ý kiến các bộ ngành, dự kiến sẽ trình Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 68 trong tháng 9/2021.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, TP. Cần Thơ đang thực hiện quyết liệt các giải pháp, tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên ít nhiều đã ảnh hưởng tiến độ thực hiện Nghị quyết số 68. Một số chính sách có đối tượng nhận hỗ trợ còn ít.

Điển hình như chính sách 5 (hỗ trợ NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương) số lượng thực hiện còn ít. Chỉ mới có NLĐ ở 5/9 huyện, quận thuộc TP. Cần Thơ được phê duyệt chính sách này, với tổng số 444 người được phê duyệt, tổng số kinh phí trên 1,46 tỷ đồng. Trong số này, mới chỉ có 124 người đã nhận hỗ trợ, với số tiền trên 380 triệu đồng.

“Để kịp thời hỗ trợ các đối tượng thuộc nhóm chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết 68/NQ-CP, Sở LĐTB&XH đã báo cáo Thành ủy Cần Thơ, UBND TP. Cần Thơ và đề xuất hướng khắc phục. Đồng thời, Sở đang liên hệ với người SDLĐ thuộc các chính sách chưa phát sinh hồ sơ đề nghị hỗ trợ (chính sách 3, 5, 10) để nắm các khó khăn, có hướng hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, kiến nghị Bộ LĐTB&XH tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, mở rộng đối tượng doanh nghiệp được hỗ trợ tại điểm 4, Mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP và Điều 13 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đối với các doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, giảm số lao động làm việc theo phương án “3 tại chỗ”, bà Xuân Mai cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh: Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã giảm 2/3 thời gian, thủ tục so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020 với thủ tục rất đơn giản, gọn nhẹ. Tuy nhiên, thời gian qua, việc triển khai hỗ trợ cũng gặp một số khó khăn.

Cụ thể: Nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, NLĐ không đi lại được để hoàn thiện thủ tục, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ. Một số NLĐ và người SDLĐ cũng hiểu về các chính sách chưa thật sâu, thật cặn kẽ, vì vậy, chưa thực sự tích cực gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới các cơ quan của địa phương. Mặt khác, cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ở các cấp địa phương còn có những cách hiểu khác nhau, hiểu chưa đầy đủ về chính sách, do đó, chưa linh hoạt trong việc xử lý. Một số địa phương chưa thực sự chủ động, quyết liệt trong việc triển khai dẫn đến tiến độ triển khai còn chậm.

Sau khi nhận diện các khó khăn, Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa, xác định rõ nhóm đối tượng, mức độ quan tâm của mỗi nhóm đối tượng đến chính sách. Từ đó xây dựng một hệ thống thông tin tuyên truyền dễ hiểu, giúp người dân và các cơ quan chức năng của địa phương hiểu sâu sắc, kỹ lưỡng hơn về Nghị quyết 68 và Quyết định 23.

Bên cạnh đó, tăng cường giải đáp trực tuyến qua Cổng TTĐT Chính phủ, Cổng TTĐT của Bộ và của các địa phương, đồng thời, triển khai các hình thức đăng ký trực tuyến như đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt, tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ và người SDLĐ sớm tiếp cận và được thụ hưởng chính sách.

“Bộ LĐTB&XH đang soạn bộ “Hỏi - Đáp”, tập hợp tất cả những khó khăn, vướng mắc sau quá trình triển khai thực tế. Bộ “Hỏi - Đáp” sẽ được xây dựng kỹ lưỡng và được cập nhật thường xuyên, giúp giải đáp thắc mắc để NLĐ, người SDLĐ, địa phương chủ động giải quyết, tháo gỡ khó khăn”, ôngLê Văn Thanh cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Ngày 5/12, Gia Lai ghi nhận 124 ca mắc Covid-19

Ngày 5/12, Gia Lai ghi nhận 124 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ ngày 4/12 đến 10 giờ ngày 5/12, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 3.302 người; trong đó, 17 mẫu nghi ngờ của 52 người đang xét nghiệm lại; đã ghi nhận 124 ca mắc Covid-19 mới.
Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.