Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ an sinh ở vùng DTTS

Minh Thu - 15:24, 21/09/2021

Ngày 1/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết 68). Bên cạnh một số địa phương đang khẩn trương triển khai gói hỗ trợ, nhiều nơi, công tác hỗ trợ chưa đạt yêu cầu. Người lao động và người sử dụng lao động chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Thời gian qua, quá trình thực hiện Nghị quyết 68 tại một số địa phương còn chậm, hiệu quả chưa cao
Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 68 tại một số địa phương còn chậm

Nhiều địa phương triển khai chậm

Xuống Hà Nội làm thợ xây cho một công trình tư nhân từ đầu tháng 3/2021, từ khi cả nước bị ảnh hưởng bởi đợt đại dịch Covid-19 lần thứ tư đến nay, anh Lương Văn Hoàn (quê ở Yên Bái) cùng 3 người bạn “mắc kẹt” luôn tại công trình xây dựng. Không về quê được do giãn cách, phần nữa cũng muốn ở lại đợi dịch bệnh đi qua để tiếp tục công việc còn dang dở, khiến anh Hoàn “tiến thoái lưỡng nan”.

“Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, 3 người chúng tôi được UBND phường hỗ trợ 15kg gạo và ít rau. Cách đây mấy hôm, thấy cán bộ phường nói thành phố đang có hướng hỗ trợ người lao động (NLĐ) nghèo theo Nghị quyết 68 (đợt mới với thủ tục linh hoạt hơn trước), tôi đang hy vọng sẽ được nhận hỗ trợ”, anh Hoàn bày tỏ hy vọng.

Tại tỉnh Sơn La, theo báo cáo của UBND huyện Sốp Cộp, toàn huyện có 200 trường hợp là NLĐ và người sử dụng lao động (SDLĐ) thuộc diện dược hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Nhưng đến nay, “Huyện mới chỉ lập danh sách hỗ trợ, hiện chưa hỗ trợ được cho cá nhân nào vì chưa có kinh phí. Khi nào có kinh phí từ tỉnh cấp, huyện mới thực hiện giải ngân được”, bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp cho biết.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện, thành phố và các sở, ngành được phân công thực hiện hỗ trợ NLĐ theo kế hoạch. Căn cứ kết quả rà soát, thẩm định, tổng hợp ban hành Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí, báo cáo số lượng đối tượng thụ hưởng và tổng nguồn kinh phí thụ hưởng trình UBND tỉnh, sau đó thông qua Sở Tài chính để cấp kinh phí thực hiện chi trả hỗ trợ theo quy định.

Bà Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Qua rà soát, đến nay, toàn huyện có 592 công dân đã được lập danh sách hỗ trợ, với tổng kinh phí 901 triệu đồng. “Huyện đang chờ tỉnh cấp kinh phí để triển khai việc hỗ trợ, dự kiến khoảng cuối tháng 9/2021, số tiền hỗ trợ sẽ được giải ngân, bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 ", bà Cử cho biết.

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân 

Nếu so sánh với các gói hỗ trợ trước đây, mà doanh nghiệp và NLĐ phản ánh là có quá nhiều tiêu chí và tiếp cận rất khó khăn, thì Nghị quyết 68 được coi là chính sách đơn giản, dễ thực thi với NLĐ, người SDLĐ bằng việc cắt giảm 2/3 số thủ tục hành chính phải thực thi. Nhờ đó, các đối tượng thụ hưởng dễ dàng tiếp cận chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Người lao động đang mong mỏi hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68.
Người lao động đang mong mỏi hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68.

Báo cáo từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho thấy, tính đến đầu tháng 9/2021, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã xác nhận danh sách hơn 795.000 NLĐ, thuộc gần 29.400 đơn vị tại 62/63 tỉnh, thành phố thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. 

Trong đó, có hơn 613.000 người tạm hoãn hợp đồng lao động, hàng trăm ngàn người mất việc và gần 80.000 người ngừng việc được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, còn có trên 45.800 lao động bị ngừng việc do đại dịch Covid-19 được vay vốn trả lương ngừng việc; trên 35.500 lao động được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Bên cạnh một số địa phương đã và đang tích cực triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, công tác hỗ trợ tại nhiều địa phương vẫn đang chậm trễ. Mới đây, Bộ LĐTB&XH đã “điểm tên” những địa phương chậm triển khai.

Cụ thể, có 2 tỉnh chưa bố trí được ngân sách để chi hỗ trợ, là Bến Tre và Vĩnh Long; 9 tỉnh chưa chi chính sách tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm ngừng việc là Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Phú Yên; 5 tỉnh, thành phố chưa chi hỗ trợ lao động phải ngừng việc là: Tiền Giang, Trà Vinh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Phú Yên và 3 tỉnh, thành phố chưa chi hỗ trợ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre và Cần Thơ.

Ngoài nguyên nhân hạn chế do giãn cách xã hội, còn nguyên nhân khác là, NLĐ và người SDLĐ chưa thực sự hiểu hết các chính sách, chưa tích cực, chủ động gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới các cơ quan của địa phương. Cán bộ ở các cấp địa phương còn có những cách hiểu khác nhau, do đó chưa linh hoạt trong việc xử lý.

“Nhiều địa phương còn chậm triển khai, lúng túng và sợ trách nhiệm vì việc chi trả cho lao động thiếu hồ sơ giấy tờ, dễ rủi ro”,  Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ hai đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát chuyên đề “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021” của Hội đồng Dân tộc; kết quả khảo sát tác động của việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.
Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Xã hội - Trọng Bảo - 3 phút trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng chục công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp hóa chất… Đây là lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại; thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động.
Quảng Ninh: Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quảng Ninh: Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tin địa phương - Tuấn Trình - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 19/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan - doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.
Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Sắc màu 54 - Minh Thu - 1 giờ trước
Nằm trong Chương trình “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV, năm 2022, ngày 18/5, UBND huyện Nam Đông đã tổ chức tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Tin địa phương - T.Hải - 1 giờ trước
Sáng nay (19/5), Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022. Dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu UBND tỉnh đến 347 điểm cầu cấp huyện, cấp xã và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, với sự tham gia của hơn 15.000 đại biểu.
20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 19/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022.
Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Trong những ngày tháng 5 này, đến tham quan Không gian làng dân tộc Tà Ôi (thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về Bác Hồ và nghe đồng bào Tà Ôi kể lại những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác, cùng cất lên lời ca, tiếng hát dâng lên Người.
Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Pháp luật - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Trong phiên phúc thẩm, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy để điều tra lại.
Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày

Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam"

Tin tức - H.Diễm - N.Tâm - 1 giờ trước
Chiều 19/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 132 của Bác Hồ. Đây là một trong những hoạt động trong Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022, diễn ra từ 19 - 21/5.
Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Tin tức - NA - 1 giờ trước
Tối 19/5, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới hơn 3000 điểm cầu trên cả nước, điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Thiết thực Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), tại khuôn viên đường sách TP. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều hoạt động triển lãm hình ảnh và tư liệu quý về Bác.