Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chấp nhận thất bại để thành công

Hồng Minh - 10:18, 25/12/2020

Được thừa hưởng nhiệt huyết, kinh nghiệm làm kinh tế từ bố của mình, anh Hoàng Hải Phòng, dân tộc Tày ở xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn đang trở thành tấm gương tiêu biểu cho thế hệ thanh niên xứ Lạng về ý chí làm giàu.

Anh Phòng chăm sóc vườn nho
Anh Phòng chăm sóc vườn nho

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ những thập niên 90, khi Hoàng Hải Phòng vẫn còn đang là cậu học trò ngày ngày cắp sách đến trường, thì bố mẹ anh đã bắt đầu làm giàu với những mô hình làm kinh tế mới. Khi người nông dân ở đây chỉ quanh năm trông chờ vào cây lúa, cây ngô, thì bố của anh Phòng là ông Hoàng Văn Ba đã chuyển đổi trồng cây ăn quả như: dưa hấu, mận hậu, hồng… Với hướng đi này, mỗi năm gia đình ông Ba thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng, đạt hiệu quả cao gấp nhiều lần so với làm nông thuần túy như trước đây.

Với tư duy làm kinh tế đó, ông Hoàng Văn Ba được đánh giá là một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền của TP. Lạng Sơn, nhiều lần nhận được Bằng khen của tỉnh. Sống trong một gia đình có truyền thống chăm chỉ lao động, tìm tòi những mô hình kinh tế hiệu quả cao, vì thế không khó hiểu khi Hoàng Hải Phòng cũng nhiệt huyết và tích cực phát triển kinh tế làm giàu.

Năm 2012, anh Hoàng Hải Phòng tiếp nhận dự án chuyển giao công nghệ trồng nho tại tỉnh Lạng Sơn. Ban đầu anh Phòng trồng 1000 cây nho, nhưng do điều kiện thời tiết, phân bón chưa phù hợp nên 1000 cây nho bị chết hoàn toàn. 

Không nản chí, anh đi học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, nghiên cứu tài liệu về quy trình trồng, chăm sóc nho, đến năm 2014, vườn nho của anh cho thu hoạch vụ đầu tiên. Anh Phòng đầu tư mua cột bê tông, dây thép, cây que làm giàn và thuê nhân công lao động chăm sóc vườn nho.

Trong quá trình trồng, chăm sóc, anh Phòng thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật từ làm đất, trồng cây, tưới nước, làm cỏ, xới đất, bấm ngọn, tỉa cành, bón phân đến thu hoạch. Anh cho biết: “chỉ cần sai một bước trong quy trình là cây đã không đạt chất lượng mong muốn. Ví như, lúc thu hoạch phải thường xuyên kiểm tra độ chín của quả để thu nho kịp thời. Nếu thu quá sớm quả có vị chua chát, thu muộn quá thì quả dễ bị nứt, hỏng, rụng nhiều trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.

Anh Hoàng Hải Phòng (bên trái) trên vườn nho khi vào vụ
Anh Hoàng Hải Phòng (bên trái) trên vườn nho khi vào vụ

Đến nay, diện tích trồng nho là 4ha, còn là điểm đến thăm quan, chụp ảnh yêu thích của nhiều bạn trẻ. Doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 1,1 tỷ đồng/năm. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho 6 thanh niên và 15 lao động thời vụ. Ngoài ra, anh Phòng còn đang mở rộng thêm diện tích để trồng 1ha dâu tây. Dù mới triển khai, nhưng bước đầu đã cho kết quả khả quan.

Sau khi thành công tại gia đình, anh Hoàng Hải Phòng đã chuyển giao công nghệ cho nhiều thanh niên các tỉnh khác như Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thái Nguyên... để triển khai mô hình trồng nho.

Là thế hệ thanh niên DTTS đang gặt hái được những thành quả trong phát triển kinh tế, anh Hoàng Hải Phòng chia sẻ: “Muốn khởi nghiệp, đầu tiên hãy dựa vào lợi thế của địa phương để tìm ra được sản phẩm đặc thù, có giá trị và có tính cạnh tranh cao. Hãy nghĩ đến thất bại trước khi nghĩ tới thành công, đừng ngần ngại khó khăn mà hãy biết nắm bắt cơ hội, có kế hoạch dài hơi. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, vì thế mọi thông tin hữu ích rất dễ tìm kiếm, cái gì không biết thì đi hỏi. Học hỏi từ những người đi trước, nhất định sẽ thành công”.

Với những thành công anh Hoàng Hải Phòng làm được, vừa qua anh Phòng đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 48 phút trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 03/02, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32 (ACC).
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Thể thao - Giải trí - PV - 8 giờ trước
Tối 3/2 (giờ Việt Nam), hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau xác lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành việc chổng đầu bịt mắt đi trên cầu thang tại trường quay của Milan (Italia) chỉ với 1 phút 53 giây.