Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai người Tà Ôi góp phần đánh thức tiềm năng du lịch ở vùng cao A Lưới

Tiêu Dao - Ngọc Lê - 16:10, 07/11/2023

Quyết tâm về quê làm du lịch để thực hiện ước mơ "cất cánh" cho vùng đất quê hương mình đã nung nấu trong suy nghĩ của chàng trai Tà Ôi Viên Đăng Phú. Do vậy, sau khi tốt nghiệp một trường Đại học tại TP. Đà Nẵng, chàng trai thế hệ 8X Viên Đăng Phú đã quyết định trở về huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế lập nghiệp. Không chỉ lập nghiệp thành công, anh còn tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS bảo tồn bản sắc văn hóa, khai thác phát triển du lịch cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Chàng trai người Tà Ôi Viên Đăng Phú (giữa) và du khách Tây (bên trái) lưu lại khoảnh khắc trong khuôn viên Homestay Hương Danh của gia đình mình.
Chàng trai người Tà Ôi Viên Đăng Phú (giữa) và du khách Tây (bên trái) lưu lại khoảnh khắc trong khuôn viên Homestay Hương Danh của gia đình mình.

Thương nhớ quê nhà

Viên Đăng Phú rót rượu mời khách, loại rượu ủ ở vùng cao có vị ngọt nhẹ, chua chua  cũng đủ làm chếnh choáng du khách. Chàng trai Tà Ôi chậm rãi chia sẻ về câu chuyện của mình. Phú sinh ra, lớn lên trong thẫm đẫm câu hát, điệu múa của người Tà Ôi, tiếng kẽo kẹt của khung cửi dệt vải và những món ăn của núi rừng A Roàng (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế), là con trai duy nhất trong gia đình có 4 anh em. 

Từ bé, chàng trai Tà Ôi đã được đi học tại trường phổ thông dân tộc nội trú, và được thụ hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước dành cho học sinh dân tộc thiểu số. Sau khi tốt nghiệp Đại học tại TP. Đà Nẵng, được kết nạp Đảng từ lúc còn trẻ, trở về địa phương, Viên Đăng Phú đã tham gia nhiều chương trình khôi phục văn hoá của dân tộc mình, tổ chức du lịch, trồng hơn chục ha rừng, cả ha cỏ voi để nuôi 20 con bò, mở thêm Homestay để làm du lịch...,qua đó đã tạo được việc làm cho người dân trong xã. 

Khách du lịch tìm hiểu nghề dệt zèng của dân tộc Tà Ôi.
Khách du lịch tìm hiểu nghề dệt zèng của dân tộc Tà Ôi.

Trên sàn Homestay của gia đình Phú có một ít vải, cuộn sợi và các thanh gỗ tròn, Đăng Phú nói, đây là khung dệt zèng, dệt vải của người Tà Ôi đấy. Nghề dệt zèng được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia từ năm 2017. Mẹ của Phú cũng là một trong số ít người làng còn giữ được nghề dệt này.

Phú bảo, những ngày tháng đi học rồi đi làm ở thành phố, nhưng lòng Phú lúc nào cũng đau đáu nhớ quê hương. Ai rồi cũng chọn gắn bó với quê hương, dù đi đâu cũng sẽ trở về cội nguồn để sinh sống, lập nghiệp. Cơn sốt du lịch bùng lên ở khắp nơi, bản làng quê nhà của Phú ở thung lũng A Roàng cũng không ngoại lệ. Nhìn du khách lui tới quê hương mình ngày càng nhiều, các nét văn hóa mới, xa lạ cứ thế lấn át, làm mai một những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, Phú xót lắm! Nỗi lo mai một văn hóa cha ông cứ đau đáu trong anh, đây cũng chính là lý do chàng trai Tà Ôi quyết định trở về quê hương làm du lịch.

 “Làm du lịch để khai thác hợp lý cảnh quan thiên nhiên quê hương kết hợp khôi phục và gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tà Ôi. Đây là mô hình du lịch cộng đồng”, Phú bày tỏ suy nghĩ.

Khách du lịch đến Homestay Hương Danh được trải nghiệm các giá trị văn hóa của đồng bào Tà Ôi
Khách du lịch đến Homestay Hương Danh được trải nghiệm các giá trị văn hóa của đồng bào Tà Ôi (Trong ảnh: Nghệ nhân Tà Ôi trình diễn nghệ thuật đánh chiêng)

Nói thì vậy, nhưng làm đâu có dễ, Phú tự nhắc mình như thế. Trong kho tàng văn hóa và ẩm thực đồng bào các DTTS ở A Lưới, rất nhiều món ăn chế biến gắn liền với rau rừng, tạo nên hương vị khác lạ, giúp định danh hệ ẩm thực riêng của người dân miền Tây Thừa Thiên Huế. Chưa kể, vùng đất này còn có rất nhiều di tích lịch sử, sự hoang sơ của thiên nhiên ưu đãi, nhiều địa điểm mà du khách rất thích khám phá. Phú nghĩ thế và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Du khách nước ngoài rất thích thú khi được trải nghiệm Homestay ở vùng cao A Lưới.
Du khách nước ngoài rất thích thú khi được trải nghiệm Homestay ở vùng cao A Lưới.

Lúc đầu khởi nghiệp làm du lịch, anh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho anh cũng như người dân A Roàng phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng.

Phú bộc bạch, chính quyền đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, chuyển biến nhận thức của đồng bào DTTS về vai trò của du lịch, phát triển du lịch không chỉ là kinh tế, mà còn là niềm tự hào, sự phát huy tiềm năng tạo sự đồng thuận; có cơ chế, chính sách để phát huy nội lực, khai thác ngoại lực, vận động Nhân dân và các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cùng làm du lịch, đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch di tích lịch sử, du lịch văn hóa cộng đồng, cảnh quan nguyên sơ, làng nghề thủ công truyền thống… Nhờ thế, em cùng gia đình đã triển khai rất tốt mô hình của mình đến khách du lịch gần xa.

Nuôi giấc mơ cho cộng đồng

Từ bỏ sự nghiệp ở thành phố để về vùng cao A Lưới thực hiện ước mơ của mình, Đăng Phú theo học lớp hướng dẫn viên du lịch nội địa, rồi theo học lớp truyền dạy văn nghệ dân gian dân tộc Tà Ôi. Phú bảo, trước đây khi phục vụ du khách, bản thân anh cũng tổ chức các hoạt động văn nghệ, nhưng chỉ dựa trên sự hiểu biết của bản thân. Khi được học các điệu múa, bài hát, kỹ năng bài bản, anh áp dụng vào làm du lịch nhằm tái hiện rõ nét nhất bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc mình hơn.

Đồng bào Tà Ôi biểu diễn dân vũ đón khách du lịch tại Homestay Hương Danh
Đồng bào Tà Ôi biểu diễn dân vũ đón khách du lịch tại Homestay Hương Danh

Nhờ được sự hỗ trợ của chính quyền, Phú xây dựng Homestay Hương Danh từ chính ngôi nhà Tà Ôi của mình. Đây là Homestay duy nhất ở xã A Roàng. “Khách du lịch đông dần. Các đoàn khách trong nước và ngoài đi theo Tour hay tự đi mô tô đến đây tham quan, trải nghiệm. Em thiết kế các chương trình trải nghiệm du lịch ngắn ngày, dài ngày, từ ở, chơi, tracking cho khách du lịch. Họ thích lắm!”, Viên Đăng Phú hồ hởi khoe.

Phú bảo, thiên nhiên ban tặng cho đồng bào vùng cao A Lưới với nhiều sản vật phong phú để đồng bào chế biến thành các món ăn dân dã, rất đặc sắc, ngon miệng. Mỗi du khách đến đây, sẽ luôn là một trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực lẫn con người vùng cao.

Viên Đăng Phú vẫn thường xuyên nhận Tour và phục vụ các yêu cầu trải nghiệm văn hóa địa phương, trong đó có hoạt động vào rừng hái rau. Hầu như bữa ăn nào trong Homestay của anh đều có các món rau rừng… 

“Rau tàu bay giòn có thể xào hoặc luộc chấm. Rau môn thục trộn thịt mỡ nướng trong ống tre, có vị thơm nồng; rau dớn có chất nhờn, vị chát nhẹ, dùng để xào hoặc trộn gỏi, ăn rất giòn; lá trơng cuốn nướng thịt thơm lừng; rau chua dùng để nấu canh cá suối như lá me dưới xuôi…”, Đăng Phú giải thích.

Phụ nữ Tà Ôi chế biến món ăn dân tộc phục vụ khách du lịch
Phụ nữ Tà Ôi chế biến món ăn dân tộc phục vụ khách du lịch

Có một điều Phú luôn tâm niệm, đó là ngay cả với khách tự do, việc kích cầu để tạo sự hấp dẫn với họ cũng là điều được người làm du lịch quan tâm. Nhưng Phú vẫn trăn trở khi nhận thấy, thời gian lưu trú của khách vẫn còn ngắn, chủ yếu chỉ ở lại một đêm. Việc giữ chân du khách không chỉ để họ trải nghiệm đầy đủ nét đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa, ẩm thực của vùng cao A Lưới, mà còn thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” phát triển, tạo việc làm, thu nhập cho người dân. 

Tuy nhiên, một mình Phú không thể làm được, anh rất muốn địa phương có những kế hoạch lâu dài, những chương trình cụ thể để du lịch A Lưới phát triển, níu chân du khách ở lại dài ngày để tận hưởng, khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của đời sống con người và thiên nhiên nơi đây.

Không chỉ giúp quê hương phát triển du lịch, chàng trai 8X còn hỗ trợ nhiều người dân địa phương có thêm việc làm, nguồn thu nhập từ việc tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch. Với hơn chục ha rừng, nuôi con bò, thêm Homestay Hương Danh để làm du lịch, giấc mơ đổi đời cho người Tà Ôi ở thung lũng A Roàng của Viên Đăng Phú đang dần thành hiện thực.

Du khách nước ngoài trải nghiệm làm nông nghiệp cùng Viên Đăng Phú (giữa)
Du khách nước ngoài trải nghiệm làm nông nghiệp cùng Viên Đăng Phú (giữa)

Bà Hồ Thị Tư, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện A Lưới cho biết: Trong các năm 2022 - 2023, với định hướng tận dụng văn hóa để phát triển du lịch, chính quyền các cấp huyện A Lưới đã thường xuyên tổ chức các lớp phục dựng, truyền dạy văn nghệ dân gian cho người làm du lịch tại các làng du lịch cộng đồng. Từ đó, phát huy thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm, khai thác giá trị bản sắc văn hóa gắn với du lịch để phục vụ du khách gần xa. "Mô hình phát triển du lịch cộng đồng của chàng trai Tà Ôi Viên Đăng Phú là một điển hình", bà Tư nhìn nhận.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Đẩy mạnh truyền thông thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Đẩy mạnh truyền thông thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Nhằm đẩy mạnh triển khai thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), sáng 1/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) tổ chức Hội thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh năm 2023.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định bản lĩnh của mình, nhiều thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Đắk Lắk đã thành công với những ý tưởng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp bà con buôn làng thay đổi tập tục sản xuất, phát triển kinh tế và lan tỏa nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ trong các buôn làng mạnh dạn khởi nghiệp.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 4/12, ông Võ Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang làm báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc có 3 người dân bị khỉ tấn công phải nhập viện điều trị.
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Asian Cup 2023 sẽ khai mạc ngày 12/1, bế mạc ngày 10/2/2024, tại Qatar. Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân ở Hà Nội từ ngày 28/12 - sau khi vòng 8 V-League 2023/2024 khép lại.
Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 4/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: "Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới".
Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Thể thao - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVI - năm 2023.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Trên thế giới, Việt Nam là 1 trong số 34 quốc gia phải đối mặt nhiều nhất với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 230 nghìn trẻ em Việt Nam bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, trong đó có khoảng 50 nghìn ca là người DTTS. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng vùng DTTS và miền núi vẫn đang chiếm tỷ lệ cao so với trung bình cả nước. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức.
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được kết nối tới 16.242 điểm cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc; có hơn 1.441.200 cán bộ, đảng viên tham dự nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu và là đường lối, chiến lược, xuyên suốt của Đảng, đây là nguồn sức mạnh to lớn và nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 8 giờ trước
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền; sự vào cuộc chỉ đạo kịp thời của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đồng bào ở những địa bàn thụ hưởng các chương trình dự án, chính sách dân tộc thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), ở tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả tích cực
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, 10 giờ sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 4-7/12/2023.