Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

PV - 19:09, 07/02/2023

A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.

Con sùng tre hình thành bên trong những ống tre. Ảnh: vietnamnet
Con sùng tre hình thành bên trong những ống tre. Ảnh: vietnamnet

Những ai từng đến vùng đất này, đều bị thu hút bởi nét văn hóa ẩm thực đượm nồng hương vị đất trời. Những món ăn truyền thống của người đồng bào, hầu như đều được kết tinh qua nhiều thế hệ người bản địa, nó chứa đựng cả một hành trình sống dài đằng đẵng của con dân bản làng. Và để chế biến được những món ăn truyền thống này ngon đúng vị, phải là người bản địa và thật sự am hiểu cả vùng đất này.

A Trơơ Tuyết ở thôn Cân Tôm, xã Hồng Thượng đã nói với tôi rằng, những món ăn độc, lạ ở miền sơn cước này luôn gây tò mò và cuốn hút với người đồng bằng. Ai từng ghé qua A Lưới, đều muốn một lần được nếm thử các món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng. Nhưng không phải ai cũng hợp khẩu vị để thưởng thức các món ngon truyền thống của đồng bào, nhưng nếu đã ăn được, thì nhất định sẽ ghiền. Giống như món sùng tre nướng ống, A Trơơ Tuyết cứ chép miệng xuýt xoa “ngon lắm”, “ngon cực kỳ”, nhưng người lần đầu gặp hẳn sẽ e dè không dám nếm thử.

Sùng tre là đặc sản của đồng bào vùng cao A Lưới. Người Pa Cô, Cơ Tu… đều có những món ngon chế biến từ sùng tre. Người Pa Cô gọi món sùng tre là ơm pờ reng. Vào mùa đông, khi mưa lạnh giăng kín núi đồi, cũng là mùa mà người dân miền sơn cước bắt đầu những chuyến hành trình băng rừng vượt suối, len lỏi trong các cánh rừng lồ ô để bắt sùng tre. Có những người chuyên đi bắt sùng tre khi mùa đến, nhưng cũng có những người trên đường lên nương rẫy, ngang qua các cánh rừng lồ ô, thèm dư vị ngọt ngon từ sản vật của rừng mà lần tìm đám sùng tre ẩn mình trong những cây măng già đang chờ ngày thoát xác. Sùng tre thường nằm trong những cây tre non, hay còn gọi là những cây măng già. Chúng ký sinh trong thân tre, hút chất dinh dưỡng của cây tre non để sống và đợi chờ ngày hóa thân thành bướm.

Người săn sùng tre chỉ cần nhìn thấy những cây tre non còi cọc, giống như suy dinh dưỡng, bên ngoài ống có những nốt chấm là biết ngay có sùng đang ẩn mình bên trong. Một ống tre lồ ô, có khi chỉ có vài con sùng trú mình bên trong, nhưng cũng có khi lên đến vài chục con.

Khác với loại sùng đất thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, có phần ruột đen, khi sơ chế phải nặn bỏ và rửa phải kỹ để sạch đất cát trong miệng sùng. Sùng tre ẩn mình trong thân lồ ồ nên cực kỳ sạch, chỉ cần rửa sơ qua với nước suối rồi để cho ráo nước là có thể chế biến món ăn.

Có rất nhiều cách chế biến món sùng tre, từ rang lá chanh, gói lá rồi nướng, nhưng ngon nhất là nướng ống. Để món sùng tre giữ được độ ngon ngọt tự nhiên, người đồng bào thường nêm gia vị rất ít. Sùng tre cho vào ống, chỉ cần thêm chút muối, một ít kiệu đập dập vào là xong. Dùng lá chuối bịt kín miệng ống rồi nướng trên than hồng, xoay tròn ống vài ba lần đến khi nghe mùi thơm thoang thoảng bốc lên là biết sùng tre đã được nướng chín.

Đổ sùng tre ra phiến lá dong xanh rì. Từng con sùng màu trắng sữa, mềm mịn giờ đã chuyển sang vàng ươm. Nhìn thấy con sùng khô cứng nhưng khi ăn lại cho cảm giác mềm ngọt. Gắp con sùng nho nhỏ cho vào miệng, cắn một cái, nghe tiếng “bụp” phát ra nhè nhẹ, nước thịt tứa ra trong khoang miệng, nghe mùi sữa thơm lừng, vị béo ngậy như cứ quấn quýt mãi trên đầu lưỡi không tan.

Một chiều ngồi bên hiên nhà lộng gió, thưởng thức đặc sản vùng cao, nhâm nhi cùng chén rượu đoác của dân bản, nghe tiếng suối róc rách xa xa vọng lại, giữa mây núi chập chùng bảng lảng màu sương khói, nghe đất đai, cây cỏ ngát lên mùi thanh khiết bỗng thư thái vạn lần.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

Ngày 28/3, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29 - 31/3, với quy mô cấp tỉnh mở rộng.
Tin nổi bật trang chủ
Bất ổn ... Quỹ bình ổn giá xăng dầu!

Bất ổn ... Quỹ bình ổn giá xăng dầu!

Thời sự - Sỹ Hào - 11 giờ trước
Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang dư hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại không sử dụng để điều tiết giá xăng dầu trên thị trường. Đặc biệt người dân ở nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi phải mua giá xăng dầu theo giá vùng 2, gánh thêm một khoản chi phí, khiến cho cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.
Lễ hội

Lễ hội "Bun Vốc Nặm" của người Lào ở Lai Châu

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 11 giờ trước
Dân tộc Lào ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là cộng đồng dân cư sinh sống chủ yếu ở ven các con suối, những nơi có nhiều nước, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Dân số không đông nhưng đời sống văn hóa tinh thần của người Lào có nhiều nét đặc sắc. Một trong những lễ hội tiêu biểu của người Lào là "Bun Vốc Nặm"- lễ hội té nước được tổ chức vào cuối mùa Xuân với mong ước, cầu mưa thuận, gió hòa một vụ mùa mới bội thu…
Chương trình MTQG 1719 đang góp phần thay đổi diện mạo vùng cao Bảo Lạc

Chương trình MTQG 1719 đang góp phần thay đổi diện mạo vùng cao Bảo Lạc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021 -2025 (Chương trình MTQG 1719), huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai thực hiện hiệu quả các dự án của Chương trình đã giúp người dân được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước kịp thời, qua đó, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Luân chuyển cán bộ góp phần nâng cao năng lực triển khai các Chương trình MTQG ở Si Ma Cai

Luân chuyển cán bộ góp phần nâng cao năng lực triển khai các Chương trình MTQG ở Si Ma Cai

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Là huyện 30a của tỉnh Lào Cai, nhiều năm qua, huyện Si Ma Cai đã nhận được sự quan tâm đầu tư từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay, huyện đang tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719). Để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, huyện Si Ma Cai đặc biệt chú trọng công tác luân chuyển cán bộ, góp phần củng cố hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo chỉ đạo, quản lý, giám sát nguồn vốn đầu tư.
Khâu Vai mùa hoa ban nở

Khâu Vai mùa hoa ban nở

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - 11 giờ trước
Được triển khai trồng từ năm 2020 với hơn 300 cây hoa ban tím, hoa ban trắng; đến nay sau hơn 3 năm, cây hoa ban tại Mê cung đá, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát triển tốt và bắt đầu nở hoa.
Tin trong ngày - 28/3/2024

Tin trong ngày - 28/3/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Bệnh lây từ động vật sang người gia tăng, khó khăn kiểm soát nguồn lây. Bất chấp quy định pháp luật, nhiều người dân vùng cao vẫn trồng cây thuốc phiện. Mưa đá xối xả, dày đặc ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xem xét công nhận Côn Đảo là Khu du lịch quốc gia

Xem xét công nhận Côn Đảo là Khu du lịch quốc gia

Du lịch - Doãn Đạt - 11 giờ trước
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút lượng khách du lịch đông đảo với mức tăng trưởng bình quân trên 20%/năm, doanh thu bình quân 15,5%/năm. Năm 2023, tổng lượt khách du lịch đạt 586.000 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 2.088 tỷ đồng.
Giáo viên vùng cao đối mặt nhiều khó khăn trong dạy học tích hợp

Giáo viên vùng cao đối mặt nhiều khó khăn trong dạy học tích hợp

Giáo dục - Tiêu Dao - 12 giờ trước
Dạy học tích hợp vẫn luôn là bài toán khó, nhất là đối với các trường ở vùng sâu, vùng xa vì điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện chuyên môn và nhiều vấn đề liên quan khác.
Thúc đẩy khởi nghiệp ở miền núi Quảng Nam

Thúc đẩy khởi nghiệp ở miền núi Quảng Nam

Khởi nghiệp - T.Nhân-H.Trường - 12 giờ trước
Quảng Nam có 9 huyện miền núi là nơi sinh sống chủ yếu đồng bào DTTS. Khu vực này địa hình, thổ nhưõng, khí hậu...thường khó khăn, khắc nghiệt nên vấn đề sinh kế đối với người dân luôn là vấn đề quan tâm, trăn trở của các cấp chính quyền địa phương. Theo đó, khơi dậy ý chí thoát nghèo, hỗ trợ thúc đẩy xây dựng các mô hình khởi sự, khời nghiệp từ những sản vật của quê hương...là giải pháp đang được thực hiện và nhân rộng hiệu quả trong Nhân dân.
Bàn giải pháp “dẫn” nước về đồng bằng sông Cửu Long

Bàn giải pháp “dẫn” nước về đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - Sỹ Hào - Như Tâm - 12 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng một số tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long đang nghiên cứu xây dựng hệ thống thủy lợi dẫn nước ngọt từ sông Hậu, sông Đồng Nai về để giải bài toán thiếu nước ngọt trầm trọng trong mùa khô. Trước biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, ý tưởng đầu tư công trình để dẫn nước về cho vùng sông nước không còn là một nghịch lý “chở củi về rừng”.
Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng tổng kết chuyên án mua bán người ST1223

Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng tổng kết chuyên án mua bán người ST1223

Pháp luật - Văn Long - Minh Triết - 12 giờ trước
Sáng 28/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết Chuyên án ST1223. Đại tá Trịnh Kim Khâm - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị; Đại tá Bùi Văn Bình - Phó chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.