Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động”

PV - 10:49, 17/05/2019

“Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động” là cuộc triển lãm theo chuyên đề do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, nhân Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Cuộc triển lãm với những hình ảnh sống động về vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã mang lại nhiều cảm xúc, tình cảm tôn kính trong tim mỗi người dân khi nhớ về Bác, đồng thời lan tỏa thêm tình yêu quê hương, đất nước cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng thăm quan. Triển lãm thu hút đông đảo công chúng thăm quan.

Câu chuyện đằng sau bức vẽ

Vòng quanh Triển lãm, đâu đâu cũng bắt gặp, cũng cảm nhận được hình ảnh Bác Hồ thật gần gũi, giản dị mà chan chứa tình yêu bao la. Với bức tranh “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại” của họa sĩ Đỗ Mạnh Cương, hình ảnh Bác Hồ mỉm cười đi cùng các cháu nhỏ đại diện cho các dân tộc ở Bắc, Trung, Nam. Các cháu nhỏ khoác trên mình bộ trang phục DTTS rực rỡ sắc màu, thể hiện một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Xung quanh được khắc họa những chú chim bồ câu và cờ Tổ quốc, thể hiện một bầu không khí hòa bình, tự do.

Công chúng thăm quan cũng rất đỗi quen thuộc với bức tranh Bác Hồ hôn má em bé có tên “Độc lập-Thống nhất-Hòa bình-Hạnh phúc”. Đây chính là bức tranh được treo ở trên nóc Nhà Thông tin TP. Hà Nội (ngã tư Tràng Tiền-Đinh Tiên Hoàng).

Là tác giả của bức tranh nổi tiếng này, họa sĩ Trần Từ Thành, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội chia sẻ, bức tranh này xuất phát từ chính cuộc đời đầy đau thương của gia đình ông. “Năm 1968, Mỹ thả bom B52 đã giết hại cùng lúc cả bố mẹ và anh chị tôi. Thấm thía sự tàn khốc của chiến tranh và khát khao mãnh liệt về hòa bình, tôi tự nhủ sẽ vẽ một bức tranh về hòa bình và đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh-Người mang lại hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc. Năm 1975, Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) và Hội Mỹ thuật Việt Nam mở cuộc vận động sáng tác tranh, tượng chào mừng đất nước hòa bình, thống nhất, tôi đã vẽ bức tranh này trong niềm khát khao đó. Bức tranh đã đạt giải Nhì và Xưởng tranh cổ động Trung ương đã đề nghị tôi đưa vào tranh câu khẩu hiệu “Độc lập-Thống nhất-Hòa bình-Hạnh phúc” để in và phát hành trên cả nước”, họa sĩ Trần Từ Thành kể lại.

“Truyền lửa” cho thế hệ trẻ

Có thể nói, mỗi bức tranh được trưng bày tại Triển lãm “Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động” đều mang trong mình những câu chuyện cảm động của chính tác giả với Bác Hồ kính yêu. Do đó, ngoài được sống với cảm xúc, tình cảm thân thương, qua các tác phẩm của các họa sĩ, nhà mỹ thuật công chúng thăm quan còn có thể cảm nhận được về những giá trị cuộc sống, giá trị của sự độc lập, tự do mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã dẫn dắt toàn dân tộc giành được.

Tại Triển lãm, bạn Nông Đình Phúc, dân tộc Tày, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội chia sẻ, em tới Triển lãm để học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Qua những nét vẽ của các thế hệ tiền bối, những bức tranh cổ động rất có hồn, sống động. Em thấy đề tài về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một đề tài hấp dẫn, khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ như chúng em. Nhân chuyến thăm quan này, em cũng sẽ vẽ một bức tranh về Hồ Chí Minh gắn với thế hệ trẻ thực hiện di chúc của Người để nộp bài tập cuối học kỳ.

Theo Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Triển lãm lần này gồm 04 phần: Hồ Chí Minh-Linh hồn dân tộc Việt Nam; Hồ Chí Minh-Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ-Một tình yêu bao la và Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

Đặc biệt, Trưng bày lần này còn ra mắt ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011)” giới thiệu về các tác phẩm tranh cổ động và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sĩ.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh: “Thông qua các hoạt động này, chúng tôi mong muốn giúp cho người xem hiểu thêm về phong cách nghệ thuật, những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam; hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lịch sử nước nhà. Thông qua đó, chúng tôi cũng mong muốn lan tỏa, tình yêu quê hương đất nước tới người xem cả nước, nhất là với công chúng thuộc thế hệ trẻ”.

HIẾU ANH

Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật - Tập trung cao độ cho công tác lập pháp kỳ họp thứ 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật - Tập trung cao độ cho công tác lập pháp kỳ họp thứ 4

Chiều ngày 9/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14. Phát biểu khai mạc phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại phiên họp sẽ xem xét, quyết định 02 nhóm vấn đề đối với 07 nội dung trọng tâm. Đặc biệt, tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 02 phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8 và tháng 9 để chuẩn bị tốt nhất cho công tác lập pháp tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Kinh tế - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 9/8, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gỗ phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu”
Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Trưa 9/8, tàu số hiệu 366 của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã bàn giao 2 ngư dân gặp nạn trên biển cho Đồn Biên phòng Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những quả bầu khô đen nhánh với đủ hình dáng khác nhau đã gắn bó với đồng bào Gia Rai và Ba Na tự ngàn xưa cho đến bây giời.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo Trung ương) đã có hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực (Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022).
Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Với dân số khoảng trên 1500 người, đồng bào Cống ở Lai Châu sinh sống tập trung chủ yếu ở hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Người Cống định cư ở ven suối, ở nhà sàn, trang phục truyền thống là váy đen, áo cóm, và khăn piêu.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 4 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
Việt Nam đề nghị Na Uy thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Việt Nam đề nghị Na Uy thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trưa 9/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 4 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.