Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho đồng bào DTTS: Thêm rào cản cho mục tiêu giảm nghèo

PV - 11:18, 26/10/2018

Ngoài việc thiếu kinh phí thực hiện thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp ở nhiều địa phương có đất rừng còn gặp khó khăn do sự chồng chéo trong các quy định hiện hành. Cùng với đó, việc làm thế nào để đồng bào DTTS sống được nhờ rừng vẫn đang là bài toán khó giải.

Bài 2: Cần một giải pháp ở tầm vĩ mô

Chồng chéo quy định

Xã Ea Lê có thể xem là địa phương “ùn ứ” nhiều hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp của huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk. Số hồ sơ còn tồn đọng tính đến hết quý I/2018, toàn Ea Lê có 15 nghìn hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ; nhưng qua rà soát, xã xác định chỉ có thể cấp giấy cho 5 nghìn hồ sơ, 10 nghìn hồ sơ còn lại chưa biết giải quyết như thế nào.

Mục tiêu quan trọng trong chính sách đất đai là giúp người dân gắn bó và thoát nghèo nhờ vào rừng. Ảnh MH Mục tiêu quan trọng trong chính sách đất đai là giúp người dân gắn bó và thoát nghèo nhờ vào rừng. Ảnh MH

Theo ông Hoàng Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Lê, nguyên nhân là do, rất nhiều hồ sơ tồn đọng, qua rà soát là có nguồn gốc từ lấn chiếm, xâm canh trái phép. Trong khi đó, để giải quyết tình trạng này đang có nhiều quy định chồng chéo nhau.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 12, Luật Đất đai năm 2013, việc lấn chiếm đất là hành vi vi phạm pháp luật, đồng nghĩa không thể cấp GCNQSDĐ. Nhưng trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 lại quy định: Trường hợp lấn chiếm đất trước thời điểm ngày 01/7/2014, nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp GCNQSDĐ (Điều 22).

Nhưng nếu căn cứ vào Chỉ thị 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ thì việc cấp GCNQSDĐ cho những thửa đất bị lấn chiếm lại không thể thực hiện. Trong Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương rà soát toàn bộ diện tích khoán bảo vệ rừng; khoán đất lâm nghiệp theo quy định tại Nghị định số 01/NĐ-CP, ngày 15/1/1995; kiên quyết thu hồi diện tích rừng, đất lâm nghiệp thuộc các dự án vi phạm pháp luật, không thực hiện đúng dự án được phê duyệt.

Vì những chồng chéo trong các quy định hiện hành này mà 10 nghìn bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp ở xã Ea Lê đang tồn đọng. Theo thông tin của đại diện UBND xã, địa phương đang thực hiện bóc tách từng hồ sơ để kiểm tra, đối chiếu từng trường hợp; các trường hợp liên quan đến rừng thì cho dừng lại đợi cơ chế, chủ trương tháo gỡ từ cấp trên.

Không riêng xã Ea Lê mà rất nhiều địa phương đang “rối như cạnh hẹ” trong việc giải quyết hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp có nguồn gốc lấn chiếm. Đã có không ít lãnh đạo địa phương “dính đòn oan” vì “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Như tại Đăk Nông, tính đến cuối tháng 12/2017, toàn tỉnh có 7 huyện, thị xã thực hiện cấp “sổ đỏ” cho 3.222ha đất có nguồn gốc lấn chiếm cho hơn 3.100 hộ gia đình. Qua xác minh, cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông xác định có 213 cán bộ, công chức, viên chức thực hiện cấp giấy không đúng quy định; Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đăk Nông đã đề nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét để xử lý, kỷ luật.

Làm thế nào sống được nhờ rừng?

Từ những chồng chéo trong quy định hiện hành, ở các địa phương khu vực miền núi đang tồn đọng một lượng lớn hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp. Phần lớn diện tích đất chưa được cấp GCNQSDĐ tập trung chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào DTTS tại chỗ và vùng đồng bào DTTS di cư tự phát.

Việc sớm tháo gỡ các vướng mắc, nhất là những chồng chéo trong quy định hiện hành để thực hiện cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp là đề xuất của chính quyền cơ sở. Bởi lẽ, cùng với tình trạng thiếu đất sản xuất chưa có hướng giải quyết thì việc tồn đọng quá nhiều hồ sơ chậm được cấp GCNQSDĐ đã và đang là một áp lực trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại Hội thảo về thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng DTTS, miền núi, giai đoạn 2006-2016 (tổ chức tháng 9/2017), Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thông tin, hiện vẫn còn nhiều địa phương có rất nhiều hộ đồng bào DTTS thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đặc biệt có những địa phương rất nổi cộm như: tỉnh Nghệ An còn hơn 16.000 hộ; Quảng Nam còn gần 15.000 hộ, Quảng Ngãi gần 9.000 hộ…

Để giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS thì phương án thu hồi đất nông, lâm trường để giao lại cho người dân được xem là phương án khả thi. Nhưng giao đất rừng cho người dân thì cũng phải đồng thời thực hiện cấp GCNQSDĐ để người dân gắn bó với rừng.

Nhưng cũng có một thực tế không thể phủ nhận, đó là đã có không ít trường hợp người dân sau khi được cấp GCNQSDĐ liền sang nhượng để lấy tiền. Điều này đồng nghĩa người dân tiếp tục không còn đất để canh tác; mọi nỗ lực giao đất, giao rừng, cấp quyền sử dụng lâu dài xem như trôi theo dòng nước.

Do đó, làm thế nào để đồng bào DTTS sau khi được giao đất, giao rừng, cấp quyền sử dụng lâu dài có thể sống được nhờ vào rừng vẫn là mục tiêu quan trọng nhất cần hướng đến. Bởi thực tế, nếu người dân nhìn thấy và thực sự nhận được kết quả từ việc nhận chăm sóc cũng như quản lý rừng, thì lúc ấy người dân sẽ tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với diện tích rừng đã nhận. Để làm được điều đó, các cơ quan chức năng phải đề ra các giải pháp, quản lý chặt chẽ hơn nữa để tránh tình trạng Nhà nước tạo điều kiện nhưng người dân chỉ nhanh chóng “xóa đói tức thời, không giảm được nghèo” từ rừng.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.