Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Thanh Thuận - 02:09, 19/06/2024

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.

Các sản phẩm tượng điêu khắc từ gốc tre của nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ .
Các sản phẩm tượng điêu khắc từ gốc tre của nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ

Bén duyên với nghề từ sự tình cờ

Ngày ngày, trong khu chợ thủ công mỹ nghệ ở thành phố Hội An, Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ (sinh năm 1973) vẫn miệt mài với những chiếc gốc tre và những sản phẩm điêu khắc được anh tạo thành. Có lẽ bởi công việc đặc biệt này, mà anh còn có tên gọi khác là “Đỏ tre”.

Hầu hết khách đến phố cổ Hội An du lịch, khi ngang qua khu của Đỏ tre, đều bị ấn tượng, bởi những gốc tre với nhiều hình dáng nhân vật đặc biệt đã được tạo tác. Đó là những chân dung các nhân vật tâm linh, lịch sử… đặc biệt là bộ tác phẩm chân dung ba nhân vật Phúc, Lộc, Thọ và tượng chân dung một số danh nhân thế giới như Newton, Einstein...

Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ điêu khắc tượng từ những gốc tre.
Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ điêu khắc tượng từ những gốc tre

Quan sát Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ thực hiện các công đoạn điêu khắc trên gốc tre, chúng tôi không khỏi nể phục tâm huyết mà ông đưa vào từng tác phẩm. Với dáng người nhỏ nhắn, điệu cười hồn hậu, anh Đỏ vừa thuần thục đục đẽo gốc tre, vừa niềm nở chia sẻ về cơ duyên đến với nghề. 

Theo lời anh Đỏ kể, anh theo học nghề điêu khắc gỗ tại làng mộc truyền thống Kim Bồng (xã Cẩm Kim, Tp. Hội An) từ năm 16 tuổi. Với tài năng “trời phú” nên anh thành thạo nghề rất nhanh. Sau đó, anh mở một xưởng gỗ nhỏ tại nhà. Tuy nhiên, có thời điểm nghề mộc rơi vào tình trạng ế khách, khó khăn, thu nhập ít ỏi không đủ nuôi sống bản thân và gia đình, anh Đỏ phải đi bán hàng dạo để trang trải cuộc sống.

Bước ngoặt trong nghề tới với anh Đỏ khi trận lũ lụt lịch sử năm 1999 xảy ra tại Quảng Nam. Anh tình cờ thấy được những gốc tre trôi dạt nhô lên sau lớp bùn đất đọng lại, từ đó mà nhân duyên giữa anh với nghề điêu khắc gốc tre bắt đầu.

“Trận lũ lụt năm đó đã nhấn chìm nhà cửa và xưởng gỗ của gia đình tôi. Khi dọn dẹp xưởng gỗ, tôi thấy những rễ tre già nhô lên. Tôi nghĩ tại sao không biến chúng trở thành tác phẩm nghệ thuật. Tôi lấy lên và đục đẽo thử. Ai ngờ đó lại là tác phẩm tượng tre đầu tiên trong đời tôi”, anh Đỏ chia sẻ.

Nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao qua nét khắc từ gốc tre của nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ.
Nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao qua nét khắc từ gốc tre của Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ

Với bàn tay khéo léo, anh Đỏ bắt tay vào điêu khắc những gốc tre già. Những tác phẩm tạc từ gốc tre đã ra đời trong hoàn cảnh ấy. Sau khi nước lũ rút, anh mạnh dạn đem vài sản phẩm điêu khắc trên tre đầu tiên giới thiệu với du khách và nhận được sự yêu thích của mọi người. Từ đó, Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ chuyển sang làm nghề này cho đến tận bây giờ và đã gắn bó được hơn 20 năm.

Biến củi khô thành tác phẩm nghệ thuật

Qua đôi bàn tay khéo léo của anh Đỏ và nhãn quan nhạy bén của người nghệ nhân, những gốc tre khô, vô tri, vô giác tưởng chừng chỉ để làm củi đun, bỗng chốc hóa thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, bộc lộ đủ mọi cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố.

Theo anh Đỏ, so với điêu khắc gỗ, điêu khắc gốc tre có những độc đáo riêng biệt, đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng cao hơn của người thợ. “Khi tạc tượng bằng gỗ thường có sẵn phôi gỗ cụ thể, mình chỉ việc tạc theo. Còn với gốc tre, mỗi gốc tre có hình dạng, kích thước khác nhau, các bộ rễ trên gốc tre cũng mỗi gốc mỗi kiểu nên khi đục đẽo đòi hỏi phải có sự tưởng tượng, sáng tạo nhiều hơn. Không có sự liên tưởng, thì khó mà hình dung có thể làm nên tác phẩm gì phù hợp với hình dáng của những gốc tre ấy”, anh Đỏ cho biết.

Các sản phẩm từ gốc tre của người nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ lấy cảm hứng từ các nhân vật trong văn hóa Việt
Các sản phẩm từ gốc tre của người nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ lấy cảm hứng từ các nhân vật trong văn hóa Việt

Ban đầu, anh chọn khắc những gương mặt ngộ nghĩnh, hóm hỉnh, quen thuộc với nhiều người lên gốc tre, như tượng ông Phúc, Lộc, Thọ. Tuy nhiên, sau thời gian dài làm nghề, nhận thấy gốc tre có những nhánh rễ dài, giống như chòm râu phù hợp với những nhân vật trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, anh đã bắt tay vào sáng tạo theo hướng này. Anh không chỉ điêu khắc những nhân vật lịch sử, hoặc truyền thuyết ở Việt Nam, mà còn tạo hình cả những danh nhân thế giới như: Newton, Einstein... để tiếp cận gần hơn với những du khách nước ngoài.

Để có được một tác phẩm tượng điêu khắc từ gốc tre hoàn chỉnh, anh Đỏ đã phải trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị như lau rửa, đục, chà nhám… và hai tiếng đồng hồ đẽo từng đường nét lên gốc tre.

Nói về quá trình tạo nên một tác phẩm, anh Đỏ bộc bạch: “Khi thực hiện điêu khắc trên gốc tre, cần am hiểu về các nhân vật được tạo hình trên gốc tre để làm nổi bật lên thần thái và đặc trưng riêng của mỗi hình tượng. Trong quá trình làm, tôi cứ đục, đẽo theo trí tưởng tượng của mình, nên tác phẩm sau khi hoàn thành là độc nhất, không cái nào giống cái nào”.

Tác phẩm sau khi hoàn thành là độc nhất, không cái nào giống cái nào
Tác phẩm sau khi hoàn thành là độc nhất, không cái nào giống cái nào

Cứ làm, cứ thử nghiệm, rút kinh nghiệm nhiều lần, đến nay, anh đã có được trong tay những bộ sưu tập tượng từ gốc tre đa dạng và tay nghề ngày càng điêu luyện biến tấu hơn trên những gốc tre.

Hơn 20 năm theo nghề, Huỳnh Phương Đỏ đã trở thành một nghệ nhân nổi tiếng với nghề tạc tượng từ gốc tre của Hội An, làm nên thương hiệu Đỏ tre Hội An. Anh có thể điêu khắc nhiều sản phẩm từ gốc tre, trong đó có tạc tượng chân dung người thật, chân dung các nhân vật tâm linh, lịch sử… Cũng bởi sự độc đáo ấy mà các tác phẩm điêu khắc trên gốc tre của Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ rất được khách du lịch yêu thích. Gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm điêu khắc trên gốc tre của anh, luôn là một trong những gian hàng tấp nập trên phố cổ Hội An, đón hàng trăm lượt khách hàng mỗi ngày.

Mong ước đưa hình ảnh cây tre ra thế giới

Tuy nhiên, với Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ, không chỉ dừng lại ở câu chuyện làm nghề, anh luôn hy vọng có thể đem những tác phẩm của mình ra khắp thế giới, để giới thiệu với thế giới vẻ đẹp, giá trị của cây tre Việt Nam. Chính vì thế, anh Đỏ đã trau dồi thêm vốn tiếng Anh để giao tiếp với các khách hàng nước ngoài khi có dịp ghé gian hàng của anh. Cùng với đó, anh đã lập ra các tài khoản mạng xã hội như Facebook, TikTok đăng tải nhiều hình ảnh, video về các công đoạn làm nghề; cũng như các sản phẩm tượng từ gốc tre để giới thiệu hình ảnh sản phẩm đến bạn bè thế giới.

Khán giả nhí yêu thích tác phẩm tượng điêu khắc từ gốc tre của nghệ nhân.
Khán giả nhí yêu thích tác phẩm tượng điêu khắc từ gốc tre của nghệ nhân

Thời gian qua, nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ còn miệt mài đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam thực hiện những chuyến giới thiệu văn hóa vùng miền khắp từ Nam ra Bắc để giới thiệu loại hình nghệ thuật này. Ngoài ra, nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ còn trực tiếp đào tạo những học trò có mong muốn học và theo nghề, với mong muốn tiếp tục gìn giữ, bảo tồn nghệ thuật điêu khắc độc đáo này.

 “Tôi luôn mong mình có thể tạo nên một làng nghề điêu khắc gốc tre, để nghề này mãi lưu truyền. Tôi hy vọng có thể đưa tre Việt Nam ra thế giới, cho cả thế giới biết tới vẻ đẹp và giá trị của cây tre  Việt Nam”, anh Đỏ bộc bạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 43 phút trước
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương tiến hành.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.
Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Sắc màu 54 - T.H - 22:53, 12/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội 2024 khai mạc vào 20 giờ ngày 12/7 tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Theo đó, lễ hội xác lập hai kỷ lục.
Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Môi trường sống - Mỹ Dung - 22:49, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại tỉnh Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tổ chức Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".