Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Người đàn ông tài hoa và những sản phẩm tre Việt có "hồn"

T.Nhân-H.Trường - 09:15, 08/05/2024

Từ những thân tre, gốc tre xù xì thô ráp qua bàn tay tài hoa của anh Võ Tấn Tân (TP.Hội An, Quảng Nam) đã trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo và có hồn. Những tác phẩm của anh Tân không chỉ thu hút khách hàng trong nước, mà du khách nước ngoài cũng rất thích thú khi trải nghiệm tại xưởng sản xuất của anh. Nhờ đó, hình ảnh cây tre Việt lan toả đến với bạn bè quốc tế và mang lại cho anh Tân khoảng thu nhập không nhỏ.

Anh Võ Tấn Tân chủ xưởng tre Taboo Bambo
Anh Võ Tấn Tân, chủ xưởng tre Taboo Bambo

Nằm dưới chân cầu Cửa Đại, xưởng tre Taboo Bambo của anh Tân lúc nào cũng tấp nập người vào ra. Đặc biệt là nhiều du khách nước ngoài, họ đến đây để trải nghiệm thực tế việc tạo ra những sản phẩm độc đáo từ cây tre. “Tôi không trưng bày các sản phẩm ra ngoài cửa như một số cửa hàng khác, nhưng vẫn rất nhiều người ghé vào tham quan và trải nghiệm. Một trong số đó là những người có cùng đam mê chế tác sản phẩm từ tre, phần lớn là du khách nước ngoài đến để tận mắt chứng kiến, tận tay làm nên những sản phẩm theo ý thích từ cây tre”, anh Tân cho biết.

Cũng theo anh Tân, xưa nay nhiều người vẫn xem những sản phẩm từ cây tre là vật dụng rẻ tiền lại nhanh hư hỏng nên rất ít dùng. Tuy nhiên, nếu đánh giá công bằng, những sản phẩm từ tre mang tính nghệ thuật cao, có giá trị và nếu biết cách bảo quản thì những sản phẩm này rất bền. Vì thế, muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về cây tre, để nâng giá trị của nó lên. 

Ví như cũng từ một cây tre, nhưng có thể tạo ra những sản phẩm có giá thành đến vài chục triệu đồng. Một cái mắc tre người khác bỏ đi, nhưng có thể tạo ra sản phẩm bán với giá vài trăm ngàn đồng; hoặc vài đoạn ống tre ngắn tôi tạo thành khung xe đạp có giá lên đến 15 triệu đồng. Chưa kể đến là tạo hình một con vật bằng tre trị giá hơn trăm triệu đồng.

Chia sẻ về công việc mình đang làm, anh Tân cho rằng, không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà sản phẩm của mình tạo ra được nhiều khách ưa chuộng. Đó là cả một quá trình đầu tư về công sức, sự sáng tạo. Trước đây, anh có tạo hình một con cá chép từ tre để treo trong ngôi nhà tre của mình. Nhiều khách đến thăm quan thấy thích thú, và từ đó có một số người muốn đặt mình làm những con tương tự.

Anh Tân bên những sản phẩm độc đáo làm từ tre
Anh Tân bên những sản phẩm độc đáo làm từ tre

Anh Tân kể, một người đặt, sau thành nhiều người đặt, cứ thế khách hàng tìm đến ngày một nhiều hơn. Họ nhìn con cá chép đẹp, họ thấy được khả năng của mình nên mới mạnh dạn bỏ tiền để làm những thứ họ thích. Để đáp ứng nhu cầu của khách, mình cũng không ngừng tư duy để tạo ra những sản phẩm tinh tế nhất. Cứ thế, những con vật độc đáo làm từ tre ra đời, giá cũng theo sự sáng tạo và công lao động. Quan trọng là mình chứng minh được khả năng của mình thì khách mới tin tưởng, ngoài ra mình phải cam kết về chất lượng cho sản phẩm.

Chỉ tay vào con bọ ngựa đang làm, anh cho biết hiện nay đang ở giai đoạn hoàn thành. Sản phẩm này của một khách ở Đà Nẵng đặt cho xưởng làm, dự kiến làm trong 3 tháng, chỉ tính riêng công làm đã gần 100 triệu đồng. Anh Tân và nhóm thợ đang gọt dũa, mài nhẵn hai chiếc càng của bọ ngựa làm từ tre già để đạt đến độ tinh xảo nhất. 

Bên cạnh đó, một con cá chép làm bằng tre được một khách ở tỉnh phía Bắc đặt, cũng trong giai đoạn hoàn thành, giá trị của con cá chép cũng gần 100 triệu đồng. Những sản phẩm trang trí như ly, tách, bình hoa nhỏ… giá vài trăm ngàn đồng ở tiệm anh cũng nhiều vô kể.

Ngôi nhà tre trưng bày những sản phẩm độc đáo từ xưởng Taboo Bambo
Ngôi nhà tre trưng bày những sản phẩm độc đáo từ xưởng Taboo Bambo

Anh Tân cho biết: Ngoài những sản phẩm trên, xưởng còn sản xuất hai sản phẩm chất lượng cao, độc đáo, mang về doanh thu lớn là xe đạp và ô tô điện làm từ tre. Ý tưởng làm xe đạp bằng tre bắt đầu từ năm 2009. Lúc đó, lượng khách đến phố Hội ngày một đông, trong khi thành phố cấm đi xe máy, do đó tôi đã nghĩ đến việc làm chiếc xe đạp điện bằng tre. 

Sau nhiều ngày cặm cụi, anh đã cho ra đời những chiếc xe đạp tre thân thiện với môi trường, mỗi chiếc giá chừng 15 triệu đồng. Đến khoảng năm 2018, xưởng Taboo Bambo tiếp tục “trình làng” chiếc ôtô điện độc đáo, với giá hơn trăm triệu đồng. Nối tiếp thành công đó, anh và nhóm thợ đã không ngừng sáng tạo, để ngày càng tung ra thị trường những sản phẩm chế tác từ tre có một không hai. Trong những năm qua, anh còn nhận làm một số nhà bằng tre cho khách ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Con ngựa trời làm bằng tre có giá hơn 100 triệu đồng từ một khách ở Đà Nẵng đặt
Con ngựa trời làm bằng tre có giá hơn 100 triệu đồng từ một khách ở Đà Nẵng đặt

Hành trình từ một cây tre trở thành một sản phẩm chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn, theo anh Tân ngoài ý tưởng sáng tạo, thì khâu chọn cây tre phù hợp và xử lý vật liệu ban đầu là quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của ông cha để lại, ngâm tre dưới bùn sẽ rất chắc và dẻo dai, tuy nhiên việc này chỉ phù hợp với làm nhà cửa, làm trần nhà thời trước. Còn để làm sản phẩm mỹ nghệ, thì ngoài việc chọn thời gian ngâm tre phù hợp thì phải trải qua nhiều công đoạn xử lý kỹ thuật khác. 

“Mỗi sản phẩm mình đều có cam kết bảo hành, thường đối với những sản phẩm có giá trị cao thì chế độ bảo hành đến 20 năm. Mình uy tín, đảm bảo chất lượng thì khách mới yên tâm chi tiền để sở hữu sản phẩm đẹp-độc-lạ”, anh Tân khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 4 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…