Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dựng hình cho củi lũ

Tiêu Dao - Kim Vương - 23:03, 18/04/2023

Từ những ý tưởng tượng hình độc đáo đã làm nên một loại hình nghệ thuật mới mẻ trên những thân củi lũ, biến những xác củi vô tri từ thượng nguồn trôi về theo dòng lũ thành những tác phẩm nghệ thuật. Anh Lê Ngọc Thuận ở tỉnh Quảng Nam chính là tác giả của những tác phẩm nghệ thuật đó.

Lê Ngọc Thuận với “vườn củi lũ” nghệ thuật của mình
Lê Ngọc Thuận với “vườn củi lũ” nghệ thuật của mình

Củi lũ tái sinh

3 năm nay, một xưởng mộc rộng hơn 250 m2 nằm lặng lẽ cách bờ biển An Bàng (Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam) khoảng 2 km, là nơi ra đời của những tác phẩm củi lũ. Những khúc củi lũ như cái cách của Lê Ngọc Thuận, trú tại phường Cẩm An (Tp. Hội An) bảo, thì đó là những “kho báu trôi xuôi”. Những khúc củi lũ ấy vốn là những bè củi, những thân gỗ bị cuốn theo dòng nước lũ từ thượng nguồn về xuôi, qua bàn tay và óc nhìn tinh tế của gã làm nghệ thuật tay ngang này đã được tái sinh, trở thành những tác phẩm nghệ thuật tái chế hút hồn người.

Những thanh củi lũ trôi dạt nơi những bãi bồi ở cửa sông được Lê Ngọc Thuận đưa về thổi hồn thành tác phẩm nghệ thuật.
Những thanh củi lũ trôi dạt nơi những bãi bồi ở cửa sông được Lê Ngọc Thuận đưa về thổi hồn thành tác phẩm nghệ thuật

Thuận, với nụ cười hiền và nét chất phác vốn có của người con phố Hội (Hội An) thủ thỉ lý giải rằng, anh chỉ là người làm nghệ thuật tay ngang chứ chẳng qua trường lớp gì. Nhìn nét mộc mạc có phần chân quê, nhìn cách nói chuyện của Thuận với người đến tham quan tượng củi lũ mới nhận ra rằng, trong trái tim và khối óc của gã đàn ông này chất chứa nhiều lắm những ý tưởng, những ước muốn giản dị đến tận cùng cho những thớ gỗ lạc dòng vô tri kia.

Chuyện đời của Thuận cũng lênh đênh y hệt với những thân tượng củi lũ của gã vậy. Thuận từng chật vật lắm mới tốt nghiệp được lớp 12. Nhà nghèo quá nên Thuận không được học hành lên cao. Sau đó, Thuận mưu sinh bằng nghề rửa bát thuê, rồi phấn đấu lên phụ bếp và đứng bếp chính. Rồi nhờ vay mượn, sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, Thuận mở được một số Homestay và quản lý hệ thống chuỗi 3 nhà hàng hiện nay.

Nhiều tác phẩm từ củi lũ của Lê Ngọc Thuận có giá trị từ chính những câu chuyện kể về văn hóa.
Nhiều tác phẩm từ củi lũ của Lê Ngọc Thuận có giá trị từ chính những câu chuyện kể về văn hóa

Khó có thể kể hết những vất vả lập nghiệp của gã đàn ông nhiều trăn trở này. Bởi ngoài việc là bếp chính, quản lý nhiều Homestay, Thuận còn tự mày mò để học nghề mộc, đặt tâm hồn mình vào từng thanh củi, tạo thành các tác phẩm nghệ thuật mang tính ứng dụng cao.

Điều đặc biệt, mỗi sản phẩm điêu khắc với chất liệu củi lũ của Thuận, là một tác phẩm nghệ thuật riêng, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào, vì từng công đoạn đều làm thủ công. Những tác phẩm này được khách du lịch đón nhận, lùng mua với giá cao. Hiện nay, với sự đầu tư bài bản, xưởng củi lũ của Thuận đã thu hút hơn chục thợ lành nghề, tạo công ăn việc làm cho con em địa phương.

Xưởng chế tác gỗ của Lê Ngọc Thuận
Xưởng chế tác gỗ của Lê Ngọc Thuận

Làng củi lũ bên bờ sông xanh

Mấy năm nay, cùng xưởng mộc nằm lặng lẽ, là nơi ra đời của những tác phẩm củi lũ của Thuận, Thuận còn cất công suy nghĩ, đau đáu tìm hướng đi mới cho nghề mộc Kim Bồng. Anh kể về câu chuyện đưa Kim Bồng ra thế giới bằng cách khác, cũng dựa trên nền tảng những người thợ Kim Bồng nhưng xây dựng một ngôi làng mới, đó là “Làng củi lũ” hiện nay. 

Và cũng sau khoảng thời gian dài ấp ủ ý tưởng và thử nghiệm, chiều tối ngày 24/3/2023, tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Tp. Hội An) Lê Ngọc Thuận đã tự tin cho ra mắt “Làng củi lũ” - nơi những khúc “củi lũ” được tái sinh với những câu chuyện văn hóa sâu sắc.

Nhiều du khách đến với “Làng củi lũ” để cùng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.
Nhiều du khách đến với “Làng củi lũ” để cùng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Khi lập ra “Làng củi lũ”, Thuận cũng mong muốn, đây là nơi cộng đồng các nghệ sĩ, thợ thủ công, nhà điêu khắc và những người sáng tạo cùng làm ra những tác phẩm độc bản, có một không hai. “Làng củi lũ” có diện tích khoảng 2.000 m2, là không gian trưng bày và trải nghiệm điêu khắc từ củi lũ. Đây cũng là nơi Thuận cùng những người thợ mộc kể cho du khách gần xa câu chuyện về những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá.

“Một câu chuyện mang thông điệp chúng ta cùng nhau bảo vệ môi trường và phát triển hướng đến du lịch xanh, du lịch bền vững. Con đường tôi đang đi là sử dụng những thanh gỗ bỏ đi, đặc biệt là những loại gỗ lũ, phải là gỗ người ta vứt đi mình mới đem tạo ra tác phẩm và thổi hồn văn hóa dân tộc vào đó. Khách du lịch quốc tế, dòng khách yêu nghệ thuật trong nước chính là phân khúc khách hàng tinh túy mà tôi nghĩ tới!”, Thuận hào hứng chia sẻ.

(Bài CTV đã BT) Người dựng hình cho củi lũ 5
Tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ củi lũ
Tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ củi lũ

Thời gian qua, anh đã viết xong Đề án xin Tp. Hội An làm công viên nghệ thuật tái chế và chuẩn bị hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm cho các Resort, sau đó đưa sản phẩm cho các làng nghề, cũng như đấu giá gây quỹ ủng hộ bà con khởi nghiệp. Dự kiến trung tuần tháng 8/2023, anh sẽ đưa bộ sưu tập 12 con giáp của mình qua Đức, Pháp (theo lời mời của UNESCO và Tp. Hội An) để quảng bá văn hóa Việt Nam ra toàn cầu.

Là khách du lịch ghé thăm “Làng củi lũ”, chị Eliene Petronella (SN 1992, người TP. Woerden, Hà Lan) chia sẻ: “Tôi thấy mô hình này rất thú vị, những tượng gỗ rất đẹp. Đây thực sự là cách làm sáng tạo để tái sử dụng các loại gỗ tưởng như bỏ đi. Du khách còn được tham gia Workshop nghệ thuật, tự tạo tác phẩm cho riêng mình dưới sự hỗ trợ của các nghệ nhân bậc thầy. Điều đó thật tuyệt và là ý tưởng hay để làm quà tặng bạn bè, người thân”.

Du khách tìm hiểu mô hình "Làng củi lũ"
Du khách tìm hiểu mô hình "Làng củi lũ"

Ông Phạm Phú Ngọc - Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An nhìn nhận: “Dự án “Làng củi lũ” bước đầu đã cho ra nhiều sản phẩm như mong muốn; truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, tái sử dụng gỗ lũ, gỗ trồng để bà con Quảng Nam thay đổi dần suy nghĩ, tạo ra công ăn việc làm. Đồng thời, lưu giữ được văn hóa làng nghề, giáo dục cộng đồng về ý thức sử dụng tài nguyên một cách hợp lý, khoa học. Tất cả vì sự phát triển bền vững trong tương lai”.

(Bài CTV đã BT) Người dựng hình cho củi lũ 8


Lê Ngọc Thuận từng được Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải Nhất cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” cho thiết kế The Chi Villa ở An Bàng. Hiện tại, Lê Ngọc Thuận là Chủ tịch Hội Homestay Hội An, Chủ tịch Quỹ đổi mới sáng tạo Tp. Hội An. Anh đã nhận đỡ đầu và cấp học bổng cho khá nhiều trẻ em An Bàng có cơ hội đến trường học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ để tham gia làm du lịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Trước tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại một số địa phương trong tỉnh khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương xây dựng phương án “trị thủy” với mục tiêu hạn chế tối đa ngập, úng mỗi khi có mưa lũ lớn.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh 3 yêu cầu và 5 định hướng công tác trọng tâm với Đảng bộ Chính phủ

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh 3 yêu cầu và 5 định hướng công tác trọng tâm với Đảng bộ Chính phủ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ, Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ; là trung tâm đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong toàn bộ bộ máy hành chính nhà nước.
Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2025

Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2025

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Lễ hội Lam Kinh năm 2025 diễn ra trong 3 ngày, tại Thanh Hóa. Sáng nay, Lễ hội được UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức tại xã Xuân Lam.
Liên tiếp 9 trận động đất trong sáng nay ở Quảng Ngãi, trận mạnh nhất có độ lớn 4.2 làm cả vùng tâm chấn rung lắc mạnh

Liên tiếp 9 trận động đất trong sáng nay ở Quảng Ngãi, trận mạnh nhất có độ lớn 4.2 làm cả vùng tâm chấn rung lắc mạnh

Môi trường sống - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Đến trưa 13/10, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất đã phát đi thông báo 9 trận động đất xảy ra ở các xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi; trong đó, có một trận động đất có độ lớn 4.2.
Những Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân ở bản khó khó khăn Thanh Hóa

Những Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân ở bản khó khó khăn Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Nhìn cảnh nhà cửa, tài sản của người dân bị vùi trong đống đất đá, ông Phạm Văn Lệ, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thạch không khỏi xót xa, điều mong mỏi của ông, là giúp bà con sớm khắc phục hậu quả, trở về ổn định cuộc sống. Hay Bí thư Chi bộ Hà Văn Lương được bà con dân tộc Thái thôn Lặn Ngoài, xã Phù Luông luôn yêu quý, tin tưởng vì sự tận tâm, trách nhiệm bao năm qua của ông với cộng đồng.
Đặc sản nấm tràm những ngày mưa Huế

Đặc sản nấm tràm những ngày mưa Huế

Ẩm thực - Tiêu Dao – Bảo Anh - 4 giờ trước
Như nét ẩm thực riêng khác chỉ có trong những ngày mưa, nấm tràm xứ Huế mang vị béo, ngọt và chút đắng nhưng lại khiến nhiều tín đồ ẩm thực mê đắm. Chỉ sau những cơn mưa dài mới có nấm tràm, và mỗi năm chỉ có 2 mùa nấm diễn ra trong một tuần lễ.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tình người sau lũ dữ

Tình người sau lũ dữ

Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Trong những ngày qua, hoàn lưu sau cơn bão số 10 và bão số 11 kèm theo mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại về người và tài sản tại nhiều tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dù công tác khắc phục thiên tai còn nhiều khó khăn, nhưng chính trong những ngày gian khó, tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại được thắp sáng lên, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 tại Việt Nam

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 tại Việt Nam

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Việc quảng bá và mời gọi các doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến từ ngày 26/10 đến ngày 5/11 tại Hà Nội, là một bước đi cụ thể trong chiến lược mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 20 tỷ USD trong những năm tới.
Phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn: Nền tảng nâng tầm lâm sản Việt

Phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn: Nền tảng nâng tầm lâm sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong bối cảnh hiện nay, việc phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn với chất lượng cao, được chứng nhận bền vững (FSC/VFCS), đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. Không chỉ nhằm gia tăng năng suất, chất lượng rừng trồng, các mô hình vùng nguyên liệu còn mở ra cơ hội phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng hiện đại, tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Rau mùi tàu- vị thuốc tốt trị các chứng bệnh thông thường

Rau mùi tàu- vị thuốc tốt trị các chứng bệnh thông thường

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Không chỉ giúp thơm miệng, rau mùi tàu (loại rau gia vị hàng ngày) còn là vị thuốc tốt được dân gian và đông y sử dụng từ lâu đời.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ khẩn cấp vật tư nông nghiệp giúp người dân Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ khẩn cấp vật tư nông nghiệp giúp người dân Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định sản xuất nông nghiệp sau bão, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho bà con tại xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai.