Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Cây đại thụ” của làng Jut 2

Thùy Dung - 12:47, 06/08/2023

Ở làng Jut 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai (Gia Lai), già làng Puih Duch, người Gia Rai được người dân ví như “cây đại thụ” của làng. Với sự uy tín, hiểu biết và trách nhiệm, già Puih Duch đã phát huy tối đa vai trò là cầu nối vững chắc giữa chính quyền với Nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, từ đó xây dựng làng Jut 2 ngày càng phát triển.

Già làng Puih Duch đang vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước
Già làng Puih Duch thường xuyên gặp gỡ, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước

Trong căn nhà nhỏ ở giữa làng Jut 2, xã Ia Dêr, già làng Puih Duch đang chăm chú xem các chương trình thời sự để cập nhật các tin tức quan trọng trong ngày. Ông chia sẻ: “Xem tin tức là để hiểu biết thêm các vấn đề, sự kiện. Từ đó, bản thân tôi sẽ đúc kết lại những tin tức phù hợp với địa phương tuyên truyền thêm cho bà con trong các cuộc họp làng để bà con nắm rõ.

Ở làng Jut 2, già làng Puih Duch được người dân vô cùng kính trọng bởi ông là một cán bộ hưu trí với nhiều năm tuổi Đảng. Già làng Puih Duch từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch UBND xã Ia Dêr; Trưởng Công an xã; Sau khi về hưu ông tiếp tục được người dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ quan trọng của làng như Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận kiêm Người có uy tín của làng Jut 2.

Già làng Puih Duch bộc bạch: Sinh ra và lớn lên từ làng nên mình mong muốn đóng góp sức mình để người dân làng ngày càng phát triển, ấm no. Khi còn làm công tác ở xã, tôi luôn hết mình, nỗ lực trong công việc. Khi đã về hưu, tận dụng những hiểu biết của mình tôi lại tiếp tục dốc sức, phát huy vai trò cầu nối đưa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

“Sau các cuộc họp tại UBND xã, tôi luôn nhanh chóng truyền tải đến bà con trong làng, để bà con kịp thời thực hiện như việc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, hiện nay tôi luôn chú trọng tuyên truyền cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ vượt biên, bạo loạn, việc nhẹ lương cao, tín dụng đen… vì đây là những vấn đề rất nóng trong vùng đồng bào DTTS thời gian qua”, già làng Puih Duch chia sẻ thêm.

Ở địa phương già Puih Duch còn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất
Ở địa phương già Puih Duch còn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất

Với sự nỗ lực của già làng Puih Duch và sự định hướng đúng đắn trong các chủ trương, chính sách của địa phương và sự đồng lòng, đoàn kết của Nhân dân trong làng mà làng Jut 2 ngày càng tiến bộ, văn minh, đời sống người dân ngày càng khởi sắc. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, già Puih Duch đã cùng cán bộ xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện nay làng Jut 2 cũng là làng điểm xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Đặc biệt, già làng Puih Duch cũng rất chú trọng đến việc học cái chữ trong làng, trước là để xóa nạn mù chữ, sau là hướng đến xóa đói giảm nghèo. Đồng thời ông cũng là một hạt nhân tích cực trong việc vận động đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở làng.

“Tình trạng lấy chồng, lấy vợ sớm còn xảy ra ở trong làng. Nguyên nhân một phần là vì thiếu hiểu biết, gia đình không quyết liệt trong việc ngăn cản con cái, phần vì sự phát triển của mạng xã hội đã len lỏi vào làng làm lệch lạc suy nghĩ của giới trẻ,… Trước thực trạng trên, tôi đã phải cùng với hệ thống chính trị cơ sở, cán bộ xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa ra những hệ lụy của việc tảo hôn để nâng cao nhận thức cho các cháu, từ đó, từng bước đẩy lùi tình trạng kết hôn sớm ở làng.

Ông Siu Hnit, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr cho biết: Già làng Puih Duch là tấm gương sáng điển hình trong vùng đồng bào DTTS. Ông đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ được Đảng ủy, chính quyền địa phương tin giao, từ đó đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng làng Jut 2 ngày càng phát triển.

Với những đóng góp của mình, già làng Puih Duch vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Gần đây nhất, tháng 9/2022, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư (2020 - 2022).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín rất… uy tín ở bản Huồi Cọ

Người có uy tín rất… uy tín ở bản Huồi Cọ

Không còn một Huồi Cọ xa xôi, cách trở với cảnh không đường, không điện… như hôm nào. Huồi Cọ giờ đã khoác lên mình tấm áo mới với những con đường nội bản sạch sẽ, con trẻ tíu tít đến trường, dân bản hăng say lao động, an ninh trật tự được giữ vững… Bản giáp biên của đồng bào Mông ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An này, đang đổi thay từng ngày, có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín như ông Và Chắn Dờ.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.