Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Cây đại thụ” của làng Jut 2

Thùy Dung - 12:47, 06/08/2023

Ở làng Jut 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai (Gia Lai), già làng Puih Duch, người Gia Rai được người dân ví như “cây đại thụ” của làng. Với sự uy tín, hiểu biết và trách nhiệm, già Puih Duch đã phát huy tối đa vai trò là cầu nối vững chắc giữa chính quyền với Nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, từ đó xây dựng làng Jut 2 ngày càng phát triển.

Già làng Puih Duch đang vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước
Già làng Puih Duch thường xuyên gặp gỡ, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước

Trong căn nhà nhỏ ở giữa làng Jut 2, xã Ia Dêr, già làng Puih Duch đang chăm chú xem các chương trình thời sự để cập nhật các tin tức quan trọng trong ngày. Ông chia sẻ: “Xem tin tức là để hiểu biết thêm các vấn đề, sự kiện. Từ đó, bản thân tôi sẽ đúc kết lại những tin tức phù hợp với địa phương tuyên truyền thêm cho bà con trong các cuộc họp làng để bà con nắm rõ.

Ở làng Jut 2, già làng Puih Duch được người dân vô cùng kính trọng bởi ông là một cán bộ hưu trí với nhiều năm tuổi Đảng. Già làng Puih Duch từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch UBND xã Ia Dêr; Trưởng Công an xã; Sau khi về hưu ông tiếp tục được người dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ quan trọng của làng như Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận kiêm Người có uy tín của làng Jut 2.

Già làng Puih Duch bộc bạch: Sinh ra và lớn lên từ làng nên mình mong muốn đóng góp sức mình để người dân làng ngày càng phát triển, ấm no. Khi còn làm công tác ở xã, tôi luôn hết mình, nỗ lực trong công việc. Khi đã về hưu, tận dụng những hiểu biết của mình tôi lại tiếp tục dốc sức, phát huy vai trò cầu nối đưa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

“Sau các cuộc họp tại UBND xã, tôi luôn nhanh chóng truyền tải đến bà con trong làng, để bà con kịp thời thực hiện như việc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, hiện nay tôi luôn chú trọng tuyên truyền cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ vượt biên, bạo loạn, việc nhẹ lương cao, tín dụng đen… vì đây là những vấn đề rất nóng trong vùng đồng bào DTTS thời gian qua”, già làng Puih Duch chia sẻ thêm.

Ở địa phương già Puih Duch còn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất
Ở địa phương già Puih Duch còn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất

Với sự nỗ lực của già làng Puih Duch và sự định hướng đúng đắn trong các chủ trương, chính sách của địa phương và sự đồng lòng, đoàn kết của Nhân dân trong làng mà làng Jut 2 ngày càng tiến bộ, văn minh, đời sống người dân ngày càng khởi sắc. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, già Puih Duch đã cùng cán bộ xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện nay làng Jut 2 cũng là làng điểm xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Đặc biệt, già làng Puih Duch cũng rất chú trọng đến việc học cái chữ trong làng, trước là để xóa nạn mù chữ, sau là hướng đến xóa đói giảm nghèo. Đồng thời ông cũng là một hạt nhân tích cực trong việc vận động đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở làng.

“Tình trạng lấy chồng, lấy vợ sớm còn xảy ra ở trong làng. Nguyên nhân một phần là vì thiếu hiểu biết, gia đình không quyết liệt trong việc ngăn cản con cái, phần vì sự phát triển của mạng xã hội đã len lỏi vào làng làm lệch lạc suy nghĩ của giới trẻ,… Trước thực trạng trên, tôi đã phải cùng với hệ thống chính trị cơ sở, cán bộ xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa ra những hệ lụy của việc tảo hôn để nâng cao nhận thức cho các cháu, từ đó, từng bước đẩy lùi tình trạng kết hôn sớm ở làng.

Ông Siu Hnit, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr cho biết: Già làng Puih Duch là tấm gương sáng điển hình trong vùng đồng bào DTTS. Ông đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ được Đảng ủy, chính quyền địa phương tin giao, từ đó đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng làng Jut 2 ngày càng phát triển.

Với những đóng góp của mình, già làng Puih Duch vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Gần đây nhất, tháng 9/2022, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư (2020 - 2022).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương

Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương

Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng với công việc ổn định ở Đà Nẵng, nhưng anh Huỳnh Viên Mãn (32 tuổi, xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) quyết định về quê để khởi nghiệp. Sau nhiều năm cố gắng, đến nay anh đã gây dựng cho mình trang trại chồn hương, thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.