Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Cây đại thụ” của làng Jut 2

Thùy Dung - 12:47, 06/08/2023

Ở làng Jut 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai (Gia Lai), già làng Puih Duch, người Gia Rai được người dân ví như “cây đại thụ” của làng. Với sự uy tín, hiểu biết và trách nhiệm, già Puih Duch đã phát huy tối đa vai trò là cầu nối vững chắc giữa chính quyền với Nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, từ đó xây dựng làng Jut 2 ngày càng phát triển.

Già làng Puih Duch đang vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước
Già làng Puih Duch thường xuyên gặp gỡ, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước

Trong căn nhà nhỏ ở giữa làng Jut 2, xã Ia Dêr, già làng Puih Duch đang chăm chú xem các chương trình thời sự để cập nhật các tin tức quan trọng trong ngày. Ông chia sẻ: “Xem tin tức là để hiểu biết thêm các vấn đề, sự kiện. Từ đó, bản thân tôi sẽ đúc kết lại những tin tức phù hợp với địa phương tuyên truyền thêm cho bà con trong các cuộc họp làng để bà con nắm rõ.

Ở làng Jut 2, già làng Puih Duch được người dân vô cùng kính trọng bởi ông là một cán bộ hưu trí với nhiều năm tuổi Đảng. Già làng Puih Duch từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch UBND xã Ia Dêr; Trưởng Công an xã; Sau khi về hưu ông tiếp tục được người dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ quan trọng của làng như Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận kiêm Người có uy tín của làng Jut 2.

Già làng Puih Duch bộc bạch: Sinh ra và lớn lên từ làng nên mình mong muốn đóng góp sức mình để người dân làng ngày càng phát triển, ấm no. Khi còn làm công tác ở xã, tôi luôn hết mình, nỗ lực trong công việc. Khi đã về hưu, tận dụng những hiểu biết của mình tôi lại tiếp tục dốc sức, phát huy vai trò cầu nối đưa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

“Sau các cuộc họp tại UBND xã, tôi luôn nhanh chóng truyền tải đến bà con trong làng, để bà con kịp thời thực hiện như việc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, hiện nay tôi luôn chú trọng tuyên truyền cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ vượt biên, bạo loạn, việc nhẹ lương cao, tín dụng đen… vì đây là những vấn đề rất nóng trong vùng đồng bào DTTS thời gian qua”, già làng Puih Duch chia sẻ thêm.

Ở địa phương già Puih Duch còn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất
Ở địa phương già Puih Duch còn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất

Với sự nỗ lực của già làng Puih Duch và sự định hướng đúng đắn trong các chủ trương, chính sách của địa phương và sự đồng lòng, đoàn kết của Nhân dân trong làng mà làng Jut 2 ngày càng tiến bộ, văn minh, đời sống người dân ngày càng khởi sắc. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, già Puih Duch đã cùng cán bộ xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện nay làng Jut 2 cũng là làng điểm xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Đặc biệt, già làng Puih Duch cũng rất chú trọng đến việc học cái chữ trong làng, trước là để xóa nạn mù chữ, sau là hướng đến xóa đói giảm nghèo. Đồng thời ông cũng là một hạt nhân tích cực trong việc vận động đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở làng.

“Tình trạng lấy chồng, lấy vợ sớm còn xảy ra ở trong làng. Nguyên nhân một phần là vì thiếu hiểu biết, gia đình không quyết liệt trong việc ngăn cản con cái, phần vì sự phát triển của mạng xã hội đã len lỏi vào làng làm lệch lạc suy nghĩ của giới trẻ,… Trước thực trạng trên, tôi đã phải cùng với hệ thống chính trị cơ sở, cán bộ xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa ra những hệ lụy của việc tảo hôn để nâng cao nhận thức cho các cháu, từ đó, từng bước đẩy lùi tình trạng kết hôn sớm ở làng.

Ông Siu Hnit, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr cho biết: Già làng Puih Duch là tấm gương sáng điển hình trong vùng đồng bào DTTS. Ông đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ được Đảng ủy, chính quyền địa phương tin giao, từ đó đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng làng Jut 2 ngày càng phát triển.

Với những đóng góp của mình, già làng Puih Duch vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Gần đây nhất, tháng 9/2022, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư (2020 - 2022).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 3 giờ trước
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 7 giờ trước
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 10 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 10 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.